สายชาร์จ Micro USB ยังมีใครใช้อยู่ไหม แล้วยังใช้กับอะไรได้บ้าง

30 ก.ค. 2564

สายชาร์จ Micro USB ยังมีใครใช้อยู่ไหม แล้วยังใช้กับอะไรได้บ้าง

สายชาร์จ Micro USB คืออะไรและนิยมใช้กับอะไร

สายชาร์จ Micro USB เป็นสายชาร์จมือถือ Android สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นเก่าๆ ที่นิยมกันอย่างมาก ซึ่งจะมีผลิตออกมาหลากหลายรูปแบบ มีทั้งแบบสายแบน สายแบบถัก สายสปริง มีให้เลือกจับจ่ายใช้สอยกันหลายรูปแบบ แต่สำหรับแบบที่มีความคงทนจะเป็นแบบสายถักจะมีคงทนสามารถใช้งานได้ดีแล้วหัวไม่หักง่าย สายชาร์จ Micro USB จึงได้รับความนิยมมากที่สุดอีกประเภทหนึ่ง เพราะมีการใช้งานมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของสมาร์ทโฟน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันกำลังเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีจากการใช้สายชาร์จ Micro USB เป็นสายชาร์จ Type-C แต่ก็ยังมีสมาร์ทโฟนอีกหลายรุ่นที่ใช้สายชาร์จ Micro USB อยู่ โดยเฉพาะในรุ่นราคาประหยัด (Budget) เนื่องจากเทคโนโลยีชาร์จไวที่มาพร้อมกับสายชาร์จ Type-C นั้นมีต้นทุนค่อนข้างสูงนั่นเอง 

สายชาร์จ Micro USB คืออะไรและนิยมใช้กับอะไร

นอกจากนี้สายชาร์จ Micro USB ในปัจจุบันยังมาพร้อมกับการรองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วต่างๆเพื่อให้สมาร์ทโฟนสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ไวยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เองที่เป็นอุปสรรคหนึ่ง สำหรับใครหลายคนซึ่งกำลังมองหาสายชาร์จ Micro USB เพื่อทดแทนสายเดิมที่อาจจะชำรุด หรืออาจชาร์จได้ไม่เร็วเพียงพอ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสายชาร์จ Micro USB ที่รองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว ที่หลายค่ายนำมาเป็นจุดขายให้กับมือถือของตนเอง ซึ่งมีข้อจำกัดในการถ่ายโอนประจุพลังงานไฟฟ้า และข้อมูลที่ทำได้ไม่ดีเท่า Type-C ดังนั้นเราจึงอาจได้เห็นเทคโนโลยีการชาร์จเร็วเพียงไม่กี่รูปแบบเท่านั้น หรือในสายชาร์จหลายๆ รุ่น อาจจะไม่มีเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว

สายชาร์จ Micro USB สามารถใช้กับอะไรได้บ้าง

เทคโนโลยีการชาร์จเร็ว ที่มักพบเห็นได้ในสายชาร์จ Micro USB ได้แก่


  • Qualcomm Quick Change : ถือเป็นเทคโนโลยีการชาร์จเร็วที่นิยมใช้กันหรือใช้เทคโนโลยีนี้เป็นฐานต่อยอดให้เทคโนโลยีการชาร์จของแบรนด์ตนเอง ซึ่งแบรนด์มือถือที่รองรับเทคโนโลยีนี้ได้แก่ Xiaomi และ Samsung


  • VOOC : เป็นเทคโนโลยีการชาร์จเร็วจาก Oppo ที่ได้รับการันตีและชื่นชมจากผู้ใช้งานจริงว่าสามารถใช้ได้รวดเร็วจนเป็นที่น่าประทับใจ โดยแบรนด์มือถือที่ใช้เทคโนโลยีนี้คือ Oppo และ Realme นั่นเอง


  • Adaptive Fast Charging (AFC) : เป็นเทคโนโลยีการชาร์จเร็วจากทางฝั่งของ Samsung ที่สนับสนุนเฉพาะสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง (Flagship) เท่านั้น แน่นอนว่ามีเพียงแค่ Samsung เท่านั้นที่ใช้เทคโนโลยีการชาร์จนี้

ถึงแม้ว่ามือถือหลายๆแบรนด์จะมีการใช้งานเทคโนโลยีการชาร์จที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ใช่ว่ามือถือทุกรุ่นจะรองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบว่า มือถือของคุณรองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วหรือไม่ เพราะถ้าไม่รองรับคุณก็ไม่สามารถใช้สายชาร์จ Micro USB รวมไปถึงสายชาร์จ Micro USB จากหลากหลายยี่ห้อที่ได้รับความนิยม มีคุณภาพ การเลือกซื้อสายชาร์จ Micro USB จากแบรนด์มือถือที่คุณใช้อยู่โดยตรงจะช่วยให้หมดกังวลโดยเฉพาะในเรื่องของเทคโนโลยีการชาร์จที่บางแบรนด์ได้คิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้กับสินค้าของตนเองหรือพันธมิตรในเครือโดยเฉพาะ แม้ว่าสายชาร์จจากแบรนด์อื่นจะสามารถใช้ได้แต่ก็จะชาร์จได้ไม่เร็วเท่ากับสายชาร์จของแบรนด์โดยตรง


อย่างไรก็ตามสายชาร์จ Micro USB ในปี 2021 เริ่มมีผู้ใช้งานน้อยลง แต่ก็ยังมีคนใช้อยู่เป็นส่วนมาก เพราะในขณะนี้กำลังเป็นช่วงเปลี่ยน ผ่านของพอร์ตการชาร์จจาก Micro USB เป็น USB Type-C นั่นเอง จึงอาจมีวางจำหน่ายที่ศูนย์บริการของแบรนด์นั้นโดยตรง หรือคุณอาจจะจำเป็นต้องซื้อสายชาร์จ Micro USB เทียบจากผู้ผลิตอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะแทนสายชาร์จ Micro USB ในหลายๆแบรนด์นั้น เริ่มจะหาซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ยากแล้ว คุณอาจจะต้องซื้อสายชาร์จที่มาพร้อมกับหัวแปลง Type-C เพราะสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต หรืออุปกรณ์เกดเจตต่างๆ ในปัจจุบัน ต่างก็เปลี่ยน มาใช้ USB Type-C กันส่วนมาก จึงทำให้สายชาร์จ Micro USB ไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันในปี 2021 แต่อย่างไรก็ตามการใช้หัวต่อจาก Micro USB เป็น USB Type-C ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพในการ Input พลังงานเข้ากับอุปกรณ์นั้น อาจทำได้อย่างไม่เต็มที่เหมือนกับชาร์จกับสายชาร์จ Micro USB โดยตรง

สายชาร์จ Micro USB สามารถใช้กับอะไรได้บ้าง

1.   สมาร์ทโฟน โทรศัพท์อัจฉริยะ หรือทับศัพท์เป็น สมาร์ตโฟน หรือสมาร์ทโฟน (smartphone, smart phone) เป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีความสามารถเพิ่มเติมเนื้อจากโทรศัพท์ทั่วไป สมาร์ทโฟนถูกมองว่าเป็นคอมพิวเตอร์พกพาที่สามารถเชื่อมต่อความสามารถหลักของโทรศัพท์มือถือเข้ากับโปรแกรมประยุกต์ สามารถติดตั้งโปรแกรมเสริมสำหรับเพิ่มเติมความสามารถของโทรศัพท์ตัวเอง โดยรูปแบบนั้นขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มของโทรศัพท์ และระบบปฏิบัติการและ สายชาร์จ Micro USB จึงมีบทบาทสำหรับสมาร์ทโฟน ในระบบปฏิบัติการ Android, Samsung, Huawei, Sony, Asus, Google pixel, Xiaomi เป็นต้น


2.   หูฟังไร้สาย (Wireless Earbuds) เป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้สำหรับคนยุคนี้ เชื่อมต่อด้วยบลูทูธทำให้บางครั้งเรียกว่า “หูฟังบลูทูธ” เทคโนโลยีที่เน้นความสะดวกสบายในการฟังเพลง และสื่อบันเทิง ต่างๆ โดยไม่มีสายหูฟังมากวนใจ หมดปัญหาสายพันกันจนชำรุดเสียหาย ทำให้หูฟังไร้สาย กลายเป็นไอเทมที่คนยุคใหม่ให้ความนิยมกันอย่างมาก เพราะช่วยให้สามารถใส่หูฟังไร้สาย พร้อมกับทำกิจกรรมไลฟ์สไตล์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ และสามารถชาร์จกับสายชาร์จ Micro USB ได้อีกด้วย


3.   ลำโพงบลูทูธ (Bluetooth) ถือว่าเป็น Gadget หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับความนิยมมากๆ ในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นระบบที่สามารถเชื่อมต่อเสียงแบบไร้สายได้ จึงต้องเก็บพลังงานผ่านสายชาร์จ Micro USB ช่วยอำนวยความสะดวกสบายสำหรับคนที่รักการฟังเพลงได้เป็นอย่างดี โดยลำโพงบลูทูธมีลักษณะเป็นระบบสื่อสารระยะสั้น เชื่อมต่อการทำงานโดยที่ไม่ต้องมีสายไฟ สำหรับเชื่อมต่อ หากเป็นสมัยก่อนเวลาที่เราต้องการจะฟังเพลง หรือต่อส่วนขยายให้มีความดังมากยิ่งขึ้น ก็จำเป็นต้องวุ่นวายไปหาซื้อลำโพงแล้วมาเชื่อมต่อ ซึ่งลำโพงบลูทูธ ได้ถูกพัฒนามาจากลำโพงแบบมีสายในสมัยก่อนนั้นเอง ลำโพงบลูทูธได้ถูกนำมาใช้งานอย่างมากมายในปัจจุบัน ก็อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าลำโพงบลูทูธ นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้อย่างมากๆ ลำโพงบลูทูธได้มีมากมายหลากหลายขนาดให้ลูกค้าอย่างเราเรา เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นลำโพงบลูทูธขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ก็นับว่ามีความสะดวกเหมือนเหมือน การที่โดยส่วนตัวแล้ว เป็นคนที่ชอบลำโพงบลูทูธขนาดเล็ก มากๆ เพราะรู้สึกว่าลำโพงที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาง่าย ใช้งานนอกสถานที่ได้ดี เหมาะสำหรับทำกิจกรรมสุด ๆ

โดยสิ่งสำคัญที่สุดข้อหนึ่งในการเลือกซื้อสายชาร์จ Micro USB ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ เทคโนโลยีการชาร์จที่เป็นอีกหนึ่งตัวชูโรงของสมาร์ทโฟนในแต่ละแบรนด์ เพราะถ้ายิ่งช้าได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งประหยัดเวลาในการรอมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นคุณควรตรวจสอบดูให้ละเอียดว่าสมาร์ทโฟนที่คุณใช้อยู่มีเทคโนโลยีการชาร์จรูปแบบใด และสายชาร์จรุ่นใดที่รองรับเทคโนโลยีการชาร์จนั้นบ้างเพื่อใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด หากใครสนใจซื้อ สายชาร์จ Micro USB ตอนนี้ทาง Mercular.com ก็มีมาจัดจำหน่ายแล้วครับ

article-banner-1
article-banner-2