ทำอย่างไรดีเมื่อ หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้

4 พ.ย. 2565

ทำอย่างไรดีเมื่อ หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้

เมื่อพูดถึงสินค้าประเภท หูฟัง ในปัจจุบันก็ปฏิเสธไปไม่ได้เลยว่าสามารถแยกย่อยออกไปได้อีกหลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภท หูฟังมีสาย และหูฟังไร้สาย ซึ่งในบรรดาหูฟังมีสายและหูฟังไร้สายเองก็สามารถแยกย่อยออกไปได้อีกหลายประเภทด้วยกัน เช่น ประเภทย่อยของหูฟังไร้สายก็ยังมี หูฟังบลูทูธ และหูฟัง True Wireless เป็นต้น ในขณะเดียวกันส่วนของหูฟังมีสายก็สามารถแยกย่อยประเภทออกไปได้อีกหลายประเภทด้วยกัน เช่นหูฟังมีสาย AUX/3.5 mm. หูฟังมีสาย Lightning และหูฟังมีสาย USB C โดยเฉพาะหูฟังมีสาย USB C ที่ในปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่ามาก เนื่องจาก Smartphone ส่วนใหญ่ในตลาดนั้นทำการตัดช่องเชื่อมต่อ AUX/3.5 mm. ออกไป และหันมาใช้งานช่องเชื่อมต่อ USB C เพียงช่องเดียวเท่านั้นนั่นเอง และด้วยความนิยมหูฟังมีสาย USB C ที่มากมายนี้เองที่ทำให้บางครั้งการใช้งาน หูฟัง USB C ก็อาจจะเกิดปัญหาเช่น หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้ เพราะปฏิเสธไปไม่ได้เลยว่าอุปกรณ์ Electronics ทุกชนิดนั้นมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาในเรื่องซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ขัดข้องขึ้นได้ทุกเวลานั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อ หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้ ก็ย่อมน่าจะสร้างความกังวลใจให้กับผู้ใช้งานกันไม่มากก็น้อย ว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป ควรแก้ไขด้วยตนเองหรือไม่ ควรจะเปลี่ยนและไปซื้อหูฟัง USB C เส้นใหม่ไหม หรือควรจะเปลี่ยนประเภทของหูฟังที่ใช้ไปเลย แบบไหนจะดีกว่ากัน


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่กำลังมีปัญหา หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้ และไม่แน่ใจว่าควรทำอย่างไรต่อไปดี ควรจะลองแก้ไขด้วยตนเอง ควรจะนำไปซ่อม หรือควรจะซื้อใหม่ ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา วิธีแก้ไข ทำอย่างไรดีเมื่อ หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้ มาแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นผู้ใช้งานหูฟัง Type C และผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีวิธีเชื่อมต่ออย่างไร แก้ไขเองได้ง่ายเพียงใดนั้น เราไปดูกันเลยครับ

ทำอย่างไรดีเมื่อ หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้

ทำอย่างไรดีเมื่อ หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้


เมื่อคุณเชื่อมต่อ หูฟัง Type C เข้ากับ Smartphone หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่รองรับแล้วเกิดปัญหาเสียงไม่ออกหรือใช้ไม่ได้ ไม่ต้องตกใจไป ก่อนที่จะตีปัญหาว่าหูฟังเสียและจำเป็นต้องเปลี่ยนหรือต้องทิ้งหูฟังเส้นเดิม เรามาดูวิธีเช็คและแก้ไขเบื้องต้นกันดังนี้ก่อนครับ


1. ถอดสาย USB C ออกจาก Port สำหรับเชื่อมต่อ จากนั้นให้ใช้ผ้านุ่มเช็ดบริเวณโดยรอบขั้วเสียบ USB C ให้สะอาด หากมีคราบสกปรกที่ขั้วเสียบ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดและบิดให้หมาดมากๆ จากนั้นเช็ดทำความสะอาด เมื่อสะอาดแล้วให้ใช้ผ้านุ่มและแห้งเช็ดขั้ว USB C ให้แห้งและตรวจสอบให้แน่ใจว่าขั้วสายนั้นแห้งสนิทแล้ว จากนั้นจึงเชื่อมต่อสาย USB C เข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องการอีกครั้ง


2. ตรวจสอบ Port USB C บนอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อว่าในช่องเชื่อมต่อนั้นสะอาดหรือไม่ มีฝุ่นหรือผงเข้าไปอุดตันมากน้อยเพียงใด เพราะถ้ามีฝุ่นผงเข้าไปติดใน Port เป็นจำนวนมากก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาเมื่อเชื่อมต่อแล้ว หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้ ได้เช่นกัน วิธีทำความสะอาดคือให้ใช้ไม้ก้านเล็กๆ เช่น ไม้จิ้มฟัน เขี่ยทำความสะอาดคราบและฝุ่นผงที่ค้างคาอยู่ใน Port ออกมาให้หมดจากนั้นให้เป่าหรือใช้ที่พ่นลมขนาดเล็กเป่าลมให้ฝุ่นผงที่ค้างคาอยู่ออกมาจาก Port จากนั้นจึงเชื่อมต่อสาย USB C เข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องการอีกครั้ง


3. ตรวจสอบสายของหูฟัง USB ว่ามีส่วนที่สายขาด สายพันกัน หรือมีส่วนที่สายงอจนหักหรือไม่ หากตัวสายมีอาการงอและพันกันเท่านั้น ให้ลองแก้ปมสาย หรือไล่สายที่กำลังงออยู่ให้ตรงจากนั้นให้ลองเชื่อมต่อสายเข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องการอีกครั้งครับ แต่ถ้าหากตัวสายมีอาการขาดหรือหักจนเห็นได้ว่าไส้ในสายนั้นขาดออกจากกัน ก็ขอให้ทำใจเอาไว้ว่าสาย หูฟัง Type C นั้นเสียและใช้ไม่ได้ตลอดไป ต้องซื้อใหม่เท่านั้นครับ

ทำอย่างไรดีเมื่อ หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้

4. ตรวจสอบแบรนด์ของสาย และแบรนด์ของ Smartphone ที่ใช้ร่วมกันว่าเป็นแบรนด์เดียวกันหรือไม่ เพราะในบางแบรนด์ เช่น Oppo นั้นได้ออกแบบ หูฟัง Type C มาให้รองรับกับการใช้งานร่วมกับ Smartphone Oppo ด้วยกันเท่านั้น ถ้านำไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ หรือ Smartphone แบรนด์อื่นๆ ก็จะทำให้เกิดปัญหา หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้ นั่นเอง ทางที่ดีก่อนซื้อมาใช้งานควรตรวจสอบรุ่นที่รองรับจากผู้ขายให้แน่ใจก่อนทุกครั้งเพื่อที่เมื่อนำมาใช้งานจะได้ใช้ได้ไม่ต้องเจอปัญหา หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้ ครับ


5. ในบางครั้งปัญหา หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้ ก็อาจจะเกิดจากซอฟท์แวร์ภายในตัวของ Smartphone หรืออุปกรณ์ที่นำไปเชื่อมต่อด้วยก็เป็นได้ ซึ่งปัญหาทางด้าน Software หรือที่เรียกว่าเครื่องรวนนั้นก็มีโอกาสเกิดขึ้นอยู่เสมอ ด้วยความที่เป็นอุปกรณ์ Electronics ตามที่กล่าวเอาไว้ในข้างต้นนั่นเอง ซึ่งวิธีแก้ก็ง่ายมากๆ เพียงปิดและเปิดเครื่องหรือ Soft Reset Smartphone หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานก่อนสัก 1 ครั้ง จากนั้นจึงนำ หูฟัง Type C มาเชื่อมต่ออีกครั้ง ก็เป็นอันแก้ไขได้เรียบร้อยครับ


6. ถ้าหากแก้ไขตามที่แนะนำมาข้างต้นแล้ว ปัญหา หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้ นั้นก็ยังคงอยู่ ก็เป็นไปได้ว่าหูฟัง Type C เส้นนั้นอาจจะเสียหายจาก Hardware ภายใน ซึ่งทำให้ทางแก้นั้นมีเพียงแค่ทางเดียวคือต้องเปลี่ยนหูฟังเป็นเส้นใหม่ ซึ่งอาจจะไปซื้อหูฟัง Type C เส้นใหม่หรือนำไปส่งซ่อมก็สามารถทำได้ตามที่ต้องการครับ หรือหากไม่ต้องการใช้หูฟังแบบมีสายแล้ว ก็ยังมีหูฟังประเภทอื่นๆ ให้ได้เลือกซื้อกันอีกมากมาย โดยเฉพาะหูฟังไร้สายที่มีทั้ง หูฟังไร้สายบลูทูะ และหูฟังไร้สาย True Wireless ให้ได้เลือกซื้อกันครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ ทำอย่างไรดีเมื่อ หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้ ที่ mercular.com ได้นำมาแนะนำกันในครั้งนี้ โดยจะเห็นได้ว่ามีวิธีตรวจสอบและแก้ไขเมื่อเจอปัญหา หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้ กันอยู่หลายวิธี โดยแต่ละวิธีก็เป็นวิธีที่ง่ายดาย สามารถตรวจสอบและแก้ไขได้ด้วยตนเองจากที่บ้าน ไม่จำเป็นต้อรีบไปถึงร้านซ่อม สามารถช่วยลดเวลาและยังช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วยครับ


และสำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลนี้จะช่วยผู้อ่านในการแก้ไขเมื่อเจอปัญหา หูฟัง Type C ใช้ไม่ได้ ได้ไม่มากก็น้อยครับ และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2