ประเภทของตัวแปลงสัญญาณภาพ มีกี่แบบ แบรนด์ไหนน่าใช้

19 ม.ค. 2566

ประเภทของตัวแปลงสัญญาณภาพ มีกี่แบบ แบรนด์ไหนน่าใช้
ต้องยอมรับเลยว่าเทคโนโลยีต่างพากันพัฒนาไปอย่างรวดเร็วแบรนด์ผู้ผลิตต่างพากันผลิตอุปกรณ์เสริมที่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ  อีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่มีคนนิยมใช้งานกันอยู่นั่นก็ คือ ตัวแปลงสัญญาณภาพ (Video Convertor) หรือ สาย HDMI ที่จะช่วยส่งสัญญาณแบบดิจิตอลให้รวมทั้งสัญญาณภาพ และสัญญาณเสียงไว้ด้วยกันในเส้นเดียวส่งผลทำให้สะดวกต่อการใช้งานมีทั้งแบบตัวแปลงสัญญาณพอร์ต HDMI ไปเป็น VGA หรือ พอร์ต Type-C ไปสู่ HDMI ที่จะช่วยแปลงจากอุปกรณ์เสริมอย่าง โน๊ตบุ๊ค, Apple TV, คอมพิวเตอร์, สมาร์ททีวี, โปรเจคเตอร์ ที่จะช่วยแปลงสัญญาณภาพที่ได้ภาพที่คมชัด ไม่ว่าจะเป็นการพรีเซนต์งาน หรือดูหนัง ก็สามารถทำได้ทันที นอกจากนี้ตัวแปลงสัญญาณภาพยังมีฉนวนที่ช่วยป้องกันสัญญาณรบกวนทำให้มีความเสถียรใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่เสริมภายในเชื่อมต่อทันที โดยไม่ต้องผ่านแอพใด ๆ แบบ Plug and Play เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่มีความสะดวกสามารถใช้งานได้ทันทีที่ต้องการครับ 

ตัวแปลงสัญญาณภาพ มีกี่แบบ?

DVI

สาย DVI หรือ Digital Visual Interface อุปกรณ์พอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อ เพื่อรับสัญญาณภาพจากคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก โดยเป็นการรับสัญญาณภาพแบบดิจิทัล โดยเป็น interface ที่มีแบบผสม คือมีทั้ง analog และ digital ในตัว ซึ่ง DVI ก็มีอยู่หลายประเภทย่อย ไม่ว่าจะเป็น DVI-A (อะนาล็อก), DVI-D (ดิจิตอล) หรือ DVI-I (อะนาล็อก + ดิจิตอล) แถมยังมีแบบ Single-link และ Dual-link ในสาย DVI-D/DVI-I ซึ่งการใช้งานแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกัน 
 

VGA

VGA มาจาก Video Graphics Array เป็นพอร์ตการเชื่อมต่อที่เก่าแก่ที่สุด ใช้สัญญาณแบบ Analog (อะนาล็อก) และมีแค่สัญญาณภาพเท่านั้น สำหรับการใช้งานสามารถส่งสัญญาณไปจากการ์ดจอและไปยังจอมอนิเตอร์ ได้ความละเอียดสูงถึง 1920×1080  เหมาะกับผู้ที่ใช้งานที่ต้องการความละเอียดสูง ต้องการความคมชัดของภาพ เช่น ตัดต่อวีดีโอ งานด้านกราฟฟิก เล่นเกมส์ที่รายละเอียดของภาพ 

HDMI

ตัวแปลงสัญญาณภาพ สาย HDMI หรือ สายสัญญาณ สายเชื่อมต่อสัญญาณภาพ และเสียง สายที่ใช้ระบบการส่งสัญญาณแบบดิจิตอลให้รวมทั้งสัญญาณภาพและสัญญาณเสียงไว้ด้วยกันในเส้นเดียวส่งผลทำให้สะดวกต่อการใช้งานมีทั้งแบบตัวแปลงสัญญาณพอร์ต HDMI ไปเป็น VGA และ พอร์ต Type-C ไปสู่ HDMI เป็นต้น ที่จะช่วยให้เชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมที่เราต้องการอย่าง คอมมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค, Apple TV, Raspberry Pi เข้ากับจอแสดงผลอย่าง โปรเจคเตอร์, จอคอมพิวเตอร์, ทีวี และจอแสดงผลได้ด้วยอินเทอร์เฟสพร้อมความละเอียดได้สูงถึง 4K ดังนั้นสาย HDMI เป็นสายที่เข้ามามีบทบาทสำคัญ ตัวแปลงสัญญาณภาพ นอกจากนี้แล้วสาย HDMI ยังมีความเสถียรส่งผลให้ทั้งสัญญาณภาพ และเสียงได้คุณภาพมีความคมชัดยิ่งขึ้น

Display Port

Display Port พอร์ตเชื่อมต่อรุ่นใหม่และเป็นพอร์ตที่ใช้งานกันมากที่สุดในปัจจุบัน โดยมีหลากหลายแบรนด์ที่ออกแบบพอร์ตแบบนี้เป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็น Mazer ,Microsoft ,Belkin ซึ่งลักษณะของ DisplayPort จะมีขนาดเล็กกว่าขั้วต่อของสายเคเบิลสำหรับ VGA และ DVI โดยที่ Mini DisplayPort ที่เอาไว้เชื่อมต่อกับ MacBook หรือ iMac ของ Apple อีกทั้งในส่วนของ Mac รุ่นใหม่ๆ Mini DisplayPort ยังมีหน้าตาเหมือนกันกับพอร์ตเชื่อมต่อความเร็วสูงอย่าง Thunderbolt (รูปสายฟ้า) แต่มีความสามารถในการเชื่อมต่อหลายจอพร้อมๆ กันโดยการพ่วง (จอนั้นต้องรองรับการพ่วง) ทำหใ้เป็นที่ได้รับความนิยมในการใช้งานที่สะดวกครบครันและตอบโจทย์กับยุคปัจจุบัน  

ประโยชน์ของ ตัวแปลงสัญญาณภาพ 

1.ใช้งานง่าย 

ตัวแปลงสัญญาณภาพถือได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ใช้งานง่ายไมไ่ด้ยุ่งยากอย่างที่คิดเพียงแค่นำมาเชื่อมต่อกับช่องพอร์ตของอุปกรณ์นั้นๆ ก็สามารถใช้งานได้ซึ่งส่วนใหญ่จะผ่านช่องสาย HDMI ได้ทั้งสัญญาณของภาพและเสียงไว้ในสายเดียว โดยที่ไม่จำเป็นต้องแยกสายกัน
 

2.ได้ภาพพร้อมสัญญาณเสียงที่คมชัด 

ตัวแปลงสัญญาณภาพส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ลํ้าสมัยส่งผลทำให้ประสิทธิภาพที่ได้ในการรับส่งสัญญาณเป็นไปได้อย่างดีนอกากนี้ยังออกแบบภายในมีการใส่ฉนวนเพื่อป้องกันการเกิดสัญญาณรบกวนทำให้ได้สัญญาณภาพ และเสียงที่คมชัดไม่ต่างไปจากไฟล์ต้นฉบับ
 

3.รองรับความละเอียดสูง  

ปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาให้ตัวแปลงสัญญาณภาพมีความเร็วได้การส่งสัญญาณภาพที่สูงขึ้น ซึ่งตัวแปลงสัญญาณภาพ หรือสาย HDMI ที่ต้องการเชื่อมต่อต้องมีการระบุเวอร์ชั่นที่รองรับได้ไม่ว่าจะเป็น HDMI 1.4, HDMI 2.0 หรือ HDMI 2.0a แต่ละเวอร์ชั่นมีความสามารถการรองรับความละเอียดสูงสุดที่แตกต่างกันยิ่งสูงขึ้นมันก็จะรองรับความละเอียดที่สูงขึ้นได้เช่นกันตอนนี้นี้มีถึง HDMI 2.1 ที่รองรับความละเอียดสูงสุดถึง 8K เลย
 

4.รองรับการใช้งานที่หลากหลาย 

อุปกรณ์รุ่นใหม่มักจะมาพร้อมพอร์ต HDMI ด้วยเสมอ ดังนั้นตัวแปลงสัญญาณภาพที่จะนำไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เหล่านั้นได้ ทั้งสมารืททีวี, ทีวี4K, ทีวี8K, กล่องทีวีดิจิตอล, กล่องแอนดรอยด์,คอมพิวเตอร์ รวมไปถึงอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเองก็สามารถใช้งานร่วมกับตัวแปลงสัญญาณภาพผ่านพอร์ตเชื่อมต่ออย่าง USB Hubs มาแปลงพอร์ต USB ทั่วไปส่งผลทำให้เราใช้งานร่วมกับสาย HDMI หรืออุปกรณ์แปลงสัญญาณต่างๆ เพื่อเชื่อมต่อ ทำให้ได้ภาพพร้อมเสียงบนหน้าจอแสดงผลที่เราต้องการ


5 วิธีเลือกซื้อตัวแปลงสัญญาณภาพ อย่างถูกต้อง 

1.อุปกรณ์ที่รองรับ  

ก่อนการเลือกซื้อตัวแปลงสัญญาณภาพ  เราควรจะตรวจสอบก่อนว่าอุปกรณ์เสริมของเรานั้นรองรับการใช้งานกับสาย HDMI หรือ ตัวแปลงสัญญาณภาพได้หรือไม่ เพื่อที่จะได้เลือกใช้งานได้อย่างถูกต้อง พร้อมให้ภาพ และเสียงที่คมชัดตามต้องการครับ 

2.วัสดุ  

ควรเลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน และวัสดุที่จะไม่ทำให้อุปกรณ์ของเราเกิดความร้อนขึ้น และเสื่อมสภาพเมื่อใช้งานไปนานๆ รวมไปถึงภายในสายควรมีฉนวนที่จะส่วนส่งสัญญาณภาพ และเสียงได้อย่างมีคุณภาพ 

3.ราคา  

ควรเลือกซื้อตัวแปลงสัญญาณภาพตามงบประมาณที่ตั้งไว้เพื่อที่จะได้เกิดความคุ้มค่าต่อการใช้งาน ราคาก็มีให้เลือกตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับแบรนด์ วัสดุ และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาที่เลือกใช้แตกต่างกันออกไปครับ

4.มาตรฐาน  

ก่อนเลือกซื้อตัวแปลงสัญญาณภาพควรต้องเลือกสินค้าที่ได้รับมาตรฐาน รวมไปถึงมีระบบป้องกันต่างๆ อย่างป้องกันความร้อน รวมไปถึงควรเลือกซื้อสินค้าที่มีมาตรฐานของวัสดุที่ใช้ผลิต เพื่อที่จะช่วยรักษาอุปกรณ์ของเราให้ปลอดภัย 

5.การรับประกันสินค้า  

เราควรเลือกซื้อจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือ และสินค้าได้รับมาตรฐาน เพื่อว่าเมื่อเกิดการชำรุดจากการผลิต เราจะสามารถเปลี่ยน หรือคืนสินค้าได้ ยังส่งผลทำให้เราเชื่อมั่นได้ว่าสินค้าเป็นของแท้

ตัวแปลงสัญญาณภาพ แบรนด์ไหนดี? 

หากใครที่ยังใช้ยังไม่แน่ใจว่าอุปกรณ์เสริมอย่าง สมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่นั้นต้องใช้งานกับ ตัวแปลงหูฟังประเภทไหนถึงจะตอบโจทย์ วันนี้ Mercular.com ได้รวบรวมอุปกรณ์เสริมอย่าง ตัวแปลงหูฟังที่มาช่วยแปลงสัญญาณเสียง มาแนะนำพร้อมมีมาตรฐาน MFi มีให้เลือกซื้อใช้งานกันกัน ตั้งแต่คนงบน้อยไปจนถึงงบสูง ที่รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ทั้ง iPhone, iPad ของ Apple  รวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ชั้นนำอย่าง Ugreen, Belkin, Unitek และ Microsoft แต่ไม่ว่าอย่างไร อยากให้ผู้ใช้งานทุกคน เลือกตามความเหมาะสมกับอุปกรณ์ที่เราใช้งานอยู่ เพื่อที่จะช่วยให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่าที่สุดครับ
 

Microsoft

มาเริ่มกันที่แบรนด์ Microsoft ที่มีการออกแบบตัวแปลงสัญญาณในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไปยังจอภาพอื่นๆโดยเพิ่มความละเอียดของภาพและวีดีโอได้ถึง 4K และด้วยการออกแบบตัวแปลงสัญญาณที่มีขนาดเล็ก  กะทักรัด พกพาได้ง่าย ยิ่งตอบโจทย์กับการใช้งานในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น สามารถใช้งานในการเชื่อมต่อเพื่อชมภาพยนตร์โดยเชื่อต่อผ่านจอโทรทัศน์เพิ่มขนาดหน้าจอให้ใหญ่และคมชัดมากขึ้น หรือจะใช้ในการทำงานที่ต้องเชื่อมต่อกับโปรเจกเตอร์เพื่อรองรับการเปิดไฟล์งานที่สามารถใช้ในการทำงานที่ประชุมได้อย่างสะดวกอีกด้วย ใช้งานง่ายและสามารถเชื่อมต่อได้หลากหลายอุปกรณ์ สำหรับรุ่นที่แนพชะนำของ Microsoft 

Ugreen

อีกหนึ่งแบรนด์ที่ไม่ควรมองข้ามอย่าง Ugreen โดยมีการออกแบบฟีเจอร์ในการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ทำได้ดีในเรื่องของภาพที่คมชัด 4K นอกจากนี้ยังเด่นเรื่องวัสดุที่มีการออกแบบ  หัวพอร์ตทำจากทองเหลือง  ให้มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมอย่าง โน๊ตบุ๊ค, Apple TV, Chromebook, DV, โปรเจคเตอร์, จอคอมพิวเตอร์ ได้อย่างสะดวกสบาย ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา สามารถพกพาได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ง่าย สำหรับใครที่ต้องการมองหาตัวแปลงขนาดเล็กพกพาง่าย ราคาไม่แพง สายแปลง Ugreen ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานได้มากเลยทีเดียว
 

Belkin

ตัวแปลงคุณภาพแบรนด์ดังอย่าง Belkin ฟีเจอร์ครบครันนอกจากจะช่วยให้ส่งสัญญาณภาพให้มีความคมชัดระดับ HD แล้วยังมีฟีเจอร์พิเศษอย่าง การรองรับการชาร์จไวด้วยเทคโนโลยี Power Delivery กำลังไฟสูงสุด 60W และด้วยน้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด สามารถใช้งานได้ทั้งในและนอกสถานที่ได้ง่ายและสะดวก สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ตัวแปลงสัญญาณที่มีฟีเจอร์ในการชาร์จแบตเตอรีได้ในตัวเอง หรือขนาดเล็กพกพาง่าย ให้ความคมชัดของภาพระดับ HD ตัวนี้ต้องติดอยู่ในลิสต์รายการที่ต้องมีแล้ว

Unitek

สำหรับตัวแปลง Unitek สามารถรองรับความละเอียดสูงได้ถึง 1080P และสามารถใช้งานต่อภาพจาก PC, Notebook, จอโทรทัศน์, จอโปรเจคเตอร์ ที่เป็นพอร์ต HDMI ขนาดเล็กพกพาสะดวก รับประกัยความแข็งแรง ทนทาน ด้วยวัสดุคุณภาพ นอกจากนี้ยังเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่รองรับสำหรับงานพรีเซ็นต์ หรือการใช้งานหลายจอ โดยที่ให้ควาละเอียดสูง สามารถพกพาใช้งานได้ทุกที่ โดยรุ่นแนะนำก็จะมี

Mazer

มาถึงตัวแปลง Mazer ที่ทางแบรนด์ได้มีการออกแบบมาหลากหลายรุ่น หลากหลายขนาด เพื่อตอบโจทย์กับการใช้งานมากขึ้น โดยที่ยังคำนึงถึงความแข็งแรง ทนทาน ในการใช้วัสดุที่มีคุณภาพ รวมไปถึงการเชื่อมต่อที่หลากหลาย เพื่อใช้งานในการรองรับการส่งสัญญาณภาพ และเสียงที่ความละเอียดสูงสุด นอกจากนี้ยังสามารถพกพาใช้งานนอกสถานที่ได้อีกด้วยเนื่องจากมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา 
แน่นอนว่าอุปกรณ์ ตัวแปลงสัญญาณภาพ (Video Convertor) เป็นอีกหนึ่งสิ่งในการใช้งานเพื่อช่วยให้ภาพมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น ทั้งการดูหนัง โดยที่จะช่วยให้ภาพที่ถูกฉายไปมีความคมชัด เพิ่มความละเอียดของภาพและสีสันมากขึ้น ทำให้เพิ่มอรรถรสในการดูและการชม รวมไปถึงการช่วยเรื่องของภาพที่สะดุดบ่อยอีกด้วย การใช้งานตัวแปลงสัญญาณภาพจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ หรือการใช้งานในด้านของการทำงาน ทั้งด้านของอาชีพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกราฟิค ตัดต่อวีดีโอ หรือการนำเสนองาน ก็จะช่วยให้ปรับความละเอียด ความคมชัดของการพรีเซนต์งาน เพิ่มคุณภาพในการทำงานให้ดีขึ้น และสำหรับการใช้งานตัวแปลงสัญญาณ เป็นอุปกรณ์ที่ส่วนใหญ่ออกแบบมาขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาได้ง่าย จึงไม่ติดปัญหาในการใช้งานนอกสถานที่ สุดท้ายนี้สำหรับใครที่กำลังมองหาหรือกำลังเลือกซื้อ ตัวแปลง&
article-banner-1
article-banner-2