แนะนำโมบายเกมมิ่งยอดฮิต เล่นมันส์กันทั้งคืน

19 ม.ค. 2566

แนะนำโมบายเกมมิ่งยอดฮิต เล่นมันส์กันทั้งคืน

โมบายเกมมิ่ง คืออะไร

ตรงตัวเลยครับ คือเกมที่ต้องเล่นบนมือถือ สมัยก่อนถ้าใครเคยเล่นเกมงู (Snake II) บนมือถือ Nokia เกมเหล่านี้นี้ก็ถือเป็นโมบายเกมมิ่งเช่นกัน แต่ด้วยยุคสมัยและเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทำให้ทีมพัฒนาโมบายเกมมิ่งสามารถทำกราฟิก ระบบการเล่น ความลื่นไหลของเกมได้เทียบเท่ากับเกมคอนโซลหรือเกม PC เลยครับ

ถึงขนาดที่แบรนด์มือถือหลายเจ้าทำสมาร์ทโฟนออกมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ รวมไปถึงแบรนด์คอมพิวเตอร์เองก็ลงมาทำสมาร์ทโฟนที่เล่นเกมได้ลื่น ภาพสวยคมชัดเหมือนกัน นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์เสริมต่างๆอย่างอุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง พัดลมระบายความร้อน จอยสติกต่อสมาร์ทโฟน ทำให้การเล่นโมบายเกมมิ่งสนุกมากยิ่งขึ้นครับ
 


ทำไมโมบายเกมมิ่งถึงได้รับความนิยม

สมัยนี้ใครๆ ก็มีสมาร์ทโฟนสำหรับการเรียนออนไลน์ การทำงาน การติดต่อสื่อสาร การเล่น Social media จึงเป็นเรื่องง่ายที่เราจะหยิบมันขึ้นมาเพื่อเล่นเกมในระหว่างวัน เล่นได้จากทุกที่ทุกเวลา

นอกจากนี้ความสนุกของโมบายเกมมิ่งเองก็ไม่แพ้การเล่นเกมบนเครื่องคอนโซลหรือเครื่องเล่น PC เลยครับ โมบายเกมมิ่งมีความหลากหลายของเกมและระบบการเล่นเกมก็ยังเข้าถึงได้กับทุกเพศทุกวัย เกมดังๆ เมื่อหลายปีก่อนอย่างเกม Candy Crush Saga เกมแนว Puzzle ที่ครองใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ระบบเกมเข้าใจง่าย ท้าทายผู้เล่นได้เป็นอย่างดี

หรือจะเป็นเกมทำฟาร์มขายของอย่างเกม Hay Day ที่ต้องตื่นมาส่งเรือให้ทัน ขายของให้ได้ตามออร์เดอร์ เหล่านี้ไม่ว่าใครก็เล่นได้แถมสนุกด้วย

รวมไปถึงเกมที่มีความจริงจังขึ้นมาอีกจนจัดอยู่ในรายชื่อการแข่งขัน E-Sport อย่างเกม ROV (Arena of Valor), PUBG MOBILE และ Freefire ด้วยความเข้าถึงง่าย สมาร์ทโฟนที่ออกมารองรับกับสเปกเกมที่เยอะขึ้น ทำให้โมบายเกมมิ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงครับ


แนะนำโมบายเกมมิ่งยอดนิยมประจำปี 2021

มีโมบายเกมมิ่งออกมาใหม่แบบไม่ให้ผู้เล่นได้พักเก็บเงินในกระเป๋าเลย ในปี 2021 ก็เป็นอีกปีที่น่าติดตามเพราะนอกจากจะมีเกมใหม่ๆ เข้ามาแล้ว ยังมีเกมที่เคยออกมาก่อนและได้พัฒนาให้เหมาะสมกับกระแสการเล่นเกมในยุคนี้

รวมไปถึงเกมที่เคยอยู่ในแพลตฟอร์มอื่นๆ ก็ถูกนำมาลงให้เหล่าเกมเมอร์ได้เล่นบนมือถือ แล้วในปี 2021 มีเกมอะไรที่น่าติดตามบ้าง มาดูกันเลยครับ

Apex Legends Mobile

โมบายเกมมิ่งแนว Sci-Fi Battle Royale จากค่าย EA ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากบนเครื่อง PC ได้ถูกทำเป็นเวอร์ชั่นโมบายเกมมิ่งแล้วครับ ตอนนี้ได้เปิดให้ลงทะเบียนทดลองเล่นเป็นที่เรียบร้อย เล่นได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS โดยเกมจะจับกลุ่มกับผู้เล่นท่านอื่นรวม 3 คนและฝ่าฟันกระสุนปืนหรืออาวุธต่างๆ เพื่ออยู่รอดเป็นกลุ่มสุดท้าย ใครที่เป็นแฟนเกมแนว Battle Royale ไม่ควรพลาดเลยครับGenshin Impact

ถือว่าเป็นเกมที่มาแรงมากๆ สำหรับเกมสัญชาติจีนจากผู้พัฒนา miHoYo ใครที่เป็นแฟนเกมจากค่ายนี้คงเคยเล่นโมบายเกมมิ่งอย่าง Honkai Impact 3 หรือ Guns Girl มาแล้วบ้าง

Genshin Impact เป็นเกม RPG ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สำรวจโลกและแก้ปริศนา รวมไปถึงได้ดื่มด่ำกับเนื้อเรื่องที่น่าติดตาม บางคนก็เรียกเกมประเภทนี้ว่าเกมกาชา เพราะหากอยากได้ตัวละครที่ตนเองชื่นชอบ ก็ต้องแบ่งเงินกินข้าวมาสุ่มกาชาเพื่อให้ได้ตัวละครนั้นๆ และที่น่าเจ็บใจคือไม่ใช่ว่าสุ่มแล้วจะได้ด้วย เกมวัดดวงของแท้ แต่ความสวยของภาพ ระบบการเล่น เนื้อเรื่อง และตัวละครที่น่าสนใจทำให้ Genshin Impact ถือเป็นโมบายเกมมิ่งที่น่าสนใจมากแม้จะเปิดตัวตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ก็ยังมีการเพิ่มเนื้อหามาให้เล่นเรื่อยๆ เลยครับ

Cookie Run: Kingdom

ถ้าใครยังจำเจ้าขนมขิงตัวเล็กที่ต้องวิ่งหนีออกจากด่านต่างๆ ได้ ก็คงจะจำชื่อเกม Cookie Run ได้ มาคราวนี้ระบบเกมมีการเปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นเกม RPG แม้จะไม่ต้องวิ่งจนต้องตายไปข้าง แต่ก็ยังต้องวิ่งผ่านด่านต่างๆ เป็นทีม มีตัวละครที่ผู้เล่นต้องจัดสรรตำแหน่งให้เหมาะสมและวางแผนผ่านด่านนั้นนั้นไปให้ได้เพื่อเพิ่มเลเวลและความสามารถต่างๆ 

นอกจากนี้ยังเพิ่มระบบสุ่มกาชาหาตัวละครมาด้วยครับ คุกกี้ตัวไหนที่ถูกใจ น่ารัก มีพลังและสกิลดีก็เป็นที่หมายตาของผู้เล่นเพื่อจะเอาเข้าทีม นอกจากนี้แล้วยังมีระบบการสร้างเมือง ตกแต่งพื้นที่ตามความชอบ ซึ่งต้องบอกเลยว่าดูดเวลาเอามากๆ ใครที่ชอบตกแต่ง สร้างเมือง บวกกับชอบเจ้าคุกกี้เหล่านี้ ไม่ควรพลาดเลยครับ


ดาวน์โหลดโมบายเกมมิ่งได้ที่ไหน

การดาวน์โหลดโมบายเกมมิ่งจะขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนที่เราใช้ครับ

ในส่วนของอุปกณ์อย่าง iPhone / iPad จะเป็นระบบปฏิบัติการ iOS ใครที่เล่นเกมผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ต้องโหลดกับ App Store ที่ติดมากับเครื่อง 

หากใครใช้ Samsung, OPPO, Huawei, Xiaomi สมาร์ทโฟนพวกนี้จะเป็นระบบปฏิบัติการ Android จำเป็นต้องโหลดเกมผ่าน Google Play Store ที่ติดมากับเครื่องเช่นกัน 

แต่การจะดาวน์โหลดโมบายเกมมิ่งสักเกม ควรตรวจเช็คสเปกของเครื่องให้ตรงกับสเปกของเกมนั้นๆ ด้วย เพราะต้องบอกว่าโมบายเกมมิ่งสมัยนี้ต้องการพื้นที่และสเปกที่สูงเพื่อให้ภาพคมชัด กราฟิกถล่มถลาย ระบบเกมที่ลื่นไหล หากโหลดเกมที่หนักเครื่องเกินไป ก็อาจทำให้การใช้งานสมาร์ทโฟนในเรื่องอื่นๆ เสียหายไปด้วยครับ เช่น ความจุข้อมูลไม่เพียงพอ เครื่องร้อนเกินไปเป็นต้นครับ


 


อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่งคืออะไร

เมื่อโมบายเกมมิ่งได้รับความนิยมมาก ก็ย่อมมีอุปกรณ์เสริมออกมาเพื่อให้การเล่นเกมไหลลื่น ถนัด คล่องมือมากยิ่งขึ้น อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่งจึงมีทั้งจอยสติก คีย์บอร์ด แท่นวางโทรศัพท์ อุปกรณ์ระบายความร้อน และถุงนิ้วมือเป็นต้น หากยังนึกภาพไม่ออก เรามีตัวอย่างอุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่งมาให้ดูกันครับ

อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง Razer Raiju Mobile
อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง ถุงนิ้ว Flydigi Wasp Feelers 2
อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง แท่นวางโทรศัพท์ GameSir BRACKET PlayStand
อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง Handjoy K3 Mobile Gaming Keyboard

ข้อดีของอุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง

โมบายเกมมิ่งมีระบบการเล่นเกมพื้นฐานคือการสัมผัสกับหน้าจอ การสัมผัสหน้าจอจะเป็นได้ทั้งการบังคับทิศทาง การเดินการวิ่ง การยิงและโจมตีเป็นต้น แต่ด้วยทุกอย่างทำงานอยู่บนหน้าจอเดียวทำให้บางครั้งการสัมผัสจุดต่างๆ บนหน้าจอไม่ถนัดสำหรับเกมเมอร์หลายๆ คน รวมไปถึงวิธีการใช้มือและนิ้วที่ไม่สัมพันธ์กันเท่าไหร่ ไหนจะต้องเอานิ้วส่วนหนึ่งมาพยุงมือถือ นิ้วที่จะยิง นิ้วที่จะเลื่อนตำแหน่งหน้าจอ

ทำให้ต้องมีอุปกร์เล่นโมบายเกมมิ่งออกมาเพื่อช่วยให้การเล่นเกมไหลลื่นและเข้ามือมากว่าเดิม เช่น จอยเกมไร้สาย จอยเกมประกบด้านข้างพร้อมสติกสำหรับบังคับทิศทาง จอยเกมช่วยยิง และคีย์บอร์ดไร้สายสำหรับเล่นโมบายเกมมิ่งโดยเฉพาะ


ซื้ออุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง ต้องดูอะไรบ้าง

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาอุปกร์สำหรับเล่นเกมมือถือเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมนั้นต้องดูอะไรบ้าง เราได้ทำการเลือกหัวข้อสำคัญมาให้แล้วครับ ไปดูกันได้เลย

ดูแบรนด์

ไม่ใช่ว่าเราติดแบรนด์แต่อย่างไร แต่แบรนด์ผู้เชี่ยวชาญก็ย่อมมีอุปกรณ์เสริมสำหรับโมบายเกมมิ่งที่ดี ทำออกมารู้ใจชาวเกมเมอร์ และช่วยปิดจุดที่ทำให้เหล่าเกมเมอร์หัวร้อนระหว่างเล่นเกม โดยแบรนด์ที่เราจะแนะนำจะเป็นแบรนด์ผู้ผลิตอุปกร์เสริมมือถือร่วมไปถึงทำเกมมิ่งเกียร์อีกมากและเป็นที่ยอมรับจากเหล่าเกมเมอร์Flydigi แบรนด์อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่งและเกมมิ่งเกียร์จากเมืองเซียงไฮ ประเทศจีน ได้รับความไว้วางใจให้เป็นที่ 1 ด้าน Mobile Controller ในประเทศจีน ส่วนหนึ่งก็เพราะสินค้าของแบรนด์ Flydigi นั้นมีทีมพัฒนาคอยออกแบบเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาเสมอ เช่น Cap Air Mapping, Fly mapping Technology, Flash play Technology, Fox speed Technology ไปจนถึง Motion Sensing สิ่งเหล่านี้คือฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มความแม่นยำ ความเร็ว และความสะดวกในการใช้งาน โดยอุปกรณ์เสริมสำหรับเล่นโมบายเกมมิ่งที่เรามีแนะนำมีดังนี้ครับ

อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง จอยเกมส์ Flydigi Stinger2 + Stinger Vice Left and Right
อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง จอย Flydigi Wasp-X Mobile Gamepad
อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง จอย Flydigi Wasp-N One-Handed Gamepad
อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง Flydigi Q1 PUBG Mobile

Gamesir แบรนด์เกมมิ่งเกียร์จากฮ่องกงที่เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เสริมเล่นเกม PC และ Mobile เป็นหลัก โดยอุปกรณ์ที่น่าสนใจของแบรนด์นี้มีเยอะมากที่ชาวเกมเมอร์ไทยอาจคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่างจอยควบคุม แท่นชาร์จที่สามารถเล่นไปชาร์จไปได้ ถุงมือที่ช่วยให้การควบคุมผ่านระบบสัมผัสแม่นยำมากยิ่งขึ้น มีอุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่งตัวไหนน่าสนใจบ้าง เราก็มีตัวอย่างมาให้ดูครับ

อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง จอย GameSir G6s Controller
อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง Keypad GameSir Z1 Mechanical Wireless Keypad
อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง จอย GameSir T4 Wireless Controller
อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่ง แท่นชาร์จ GameSir PS4 Dual Controller Charging Stationดูคุณภาพสินค้า

ของถูกและดีมีจริง แต่ของแพงแล้วคุ้มค่าก็มีเช่นกัน ฉะนั้นก่อนที่จะหาซื้ออุปกรณ์เสริมมือถือสักชิ้นควรดูเรื่องวัสดุของสินค้า การประกอบ รวมไปถึงดูว่ามันสมราคาหรือไม่ บางชิ้นดูเหมือนจะดี ราคาถูก แต่การเชื่อมต่อไม่เสถียรก็มีครับ

ดูอุปกรณ์ที่รองรับ

เกมแต่ละเกมรองรับอุปกรณ์ไม่เหมือนกัน รวมไปถึงอุปกรณ์บางอย่างก็จำเป็นต้องใช้การเชื่อมต่อที่เฉพาะ โดยหลักๆ แล้วอุปกรณ์เสริมสำหรับโมบายเกมมิ่งอย่างจอยเกม ตัวช่วยเสริมยิง จะเชื่อมต่อเข้ากับมือถือด้วยระบบไร้สายหรือบางตัวก็เป็นแบบ Offline แต่ติดตั้งเข้ากับเครื่องด้านข้างโดยตรง

การเลือกซื้ออุปกรณ์เกมเมอร์ควรทราบขนาดสมาร์ทโฟนที่ตนเองใช้ ระบบเชื่อมต่อที่รองรับ ระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนที่รองรับ รวมไปถึงต้องดูว่าเกมที่จะซื้ออุปกรณ์เสริมมือถือตัวนั้นมาเล่นด้วยรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์นอกหรือไม่ เพราะบางเกมการเชื่อมต่อเมาส์ คีย์บอร์ด หรือจอยเพิ่มจะเป็นการโกงผู้เล่นท่านอื่น จึงไม่อนุญาติให้มีการใช้การบังคับอื่นๆ นอกเหนือจากการสัมผัสหน้าจอครับ

แนะนำอุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่งยอดนิยม

อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่งมีเยอะเต็มไปหมด มีให้เลือกกันเยอะมากในปัจจุบัน แต่มีตัวไหนที่เกมเมอร์นิยมกันใช้บ้าง เรามีตัวอย่างมาแนะนำครับ

จอย GameSir G6 Controller
จอยเกมมิ่งสำหรับชาวโมบายเกมมิ่ง iOS เท่านั้นที่ออกแบบมาเพื่อเกมแนว Shooting ตัวจอยจะมีปุ่มบังคับอยู่ทางด้านซ้ายทั้งหมด ส่วนทางขวาจะปล่อยโล่งสำหรับการใช้งานระบบสัมผัส ใช้งานได้ยาวนานถึง 40 ชั่วโมง เชื่อมต่อแบบไร้สาย ใช้งานได้ถนัดเข้ามือ ราคาจับต้องได้ครับ

จอย GameSir G4s Wireless Controller
จอยเกมมิ่งสำหรับชาวโมบายเกมมิ่ง Android กันบ้างครับ ดีไซน์คล้ายจอย Xbox ดูคุ้นตา เชื่อมต่อไร้สายผ่านสัญญาณ Wireless 2.4 ใช้งานได้ 10 ชั่วโมง ตรงกลางมีแท่นจับมือถือใช้งานง่าย และด้วยจอยเป็นแบบ Dual shock จึงเสมือนผู้เล่นได้เล่นเครื่องคอนโซลอย่าง PlayStation หรือ Xbox เลยครับ

จอยเกมส์ Flydigi Stinger2 + Stinger Vice Left and Right
จอยเกมที่เข้าได้กับทุกระบบ เพราะไม่ต้องเชื่อมต่อใดๆ ใช้งานง่ายเพียงติดตั้งตัวจอยเข้ากับมือถือทั้งสองด้านหรือจะใช้งานแค่ด้านเดียวก็ได้ขึ้นอยู่กับเกมที่เล่น ลักษณะคล้ายไกปืน เมื่อกดปุ่มบนจอย ตัวจอยก็จะดันปุ่มที่อยู่บนหน้าจอกดแทนเรา เป็นเหมือนตัวช่วยให้เราไม่ต้องเอื่อมนิ้วจนเกินไป เหมาะสำหรับโมบายเกมมิ่งอย่าง Free Fire, Fortnite, Rules of Survival, PUBG และ Kart Rider ครับผม

อุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่งคุ้มค่าอย่างไร ทำไมเกมเมอร์ควรเปิดใจซื้อ

สำหรับเกมเมอร์ที่คุ้นชินกับการสัมผัสหน้าจอ เล็งยิงได้โดยเร็ว กดลั่นปื่นได้ฉับไว การมีอุปกรณ์เล่นโมบายเกมมิ่งอาจยังไม่อยู่ในความคิด แต่หากได้ลองได้ใช้งานสักตัวอาจมีเปลี่ยนใจกันบ้าง เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นตัวเสริมเพื่อให้การเล่นเกมลื่นไหลมากยิ่งขึ้น มาช่วยปิดจุดบางจุดที่ทำให้เกมเมอร์หงุดหงิดใจอย่างตำแหน่งการวางมือที่ปรับเปลี่ยนยังไงก็ไม่ถนัดเสียที ต้องกางนิ้วมากเหลือเกินกว่าจะกดยิงได้

อุปกรณ์สำหรับโมบายเกมมิ่งจึงเหมาะสำหรับเกมเมอร์มือใหม่ที่ต้องการตัวช่วยเพื่อให้เล่นเกมที่สนุกมากยิ่งขึ้น หรือเป็นคนที่ไม่ชอบระบบสัมผัส ของแบบนี้มันต้องกดยิงถึงจะสะใจ รวมไปถึงเหล่าเกมเมอร์ผู้คร่ำหวอดในวงการเกม แล้วพบปัญหาในการเล่นเกมเล็กๆ น้อยๆ อุปกรณ์สำหรับโมบายเกมมิ่งอาจจะเป็นทางออกให้การเล่นเกมของคุณได้เช่นกันครับ