ทำความรู้จัก หูฟัง TWS คืออะไร พิเศษกว่าหูฟังทั่วไปอย่างไร?

11 ต.ค. 2565

ทำความรู้จัก หูฟัง TWS คืออะไร พิเศษกว่าหูฟังทั่วไปอย่างไร?

ในปัจจุบันด้วยความที่เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลมากๆ หลายๆ เทคโนโลยีถูกย่อส่วนให้มีขนาดเล็กลงในขณะเดียวกันก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น เทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายที่ให้สัญญาณที่มีความเสถียร ระยะการเชื่อมต่อที่ไกล, เทคโนโลยีด้านเสียงที่ให้เสียงที่มีความสมจริงไม่แพ้ระบบลำโพง Home Theatre แม้จะเป็นจากไดรเวอร์เสียงที่มีขนาดเล็ก, และเทคโนโลยีด้านแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้นแม้จะมีขนาดที่เล็กลง เป็นต้น และด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเหล่านี้เองที่ทำให้สินค้าประเภท หูฟัง ในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลากหลายประเภทด้วยกัน โดยเฉพาะหูฟังประเภทไร้สายที่ยังสามารถแบ่งออกไปเป็น หูฟังไร้สายปกติ และหูฟัง TWS หรือหูฟังไร้สาย True Wireless ที่ภาษาไทยเรียกว่า หูฟังไร้สายอิสระ นั่นเอง และก็เชื่อว่ายังมีผู้ใช้งานหลายคนที่ยังไม่รู้ว่า หูฟัง TWS คืออะไร ทำงานยังไง และแตกต่างจากหูฟังไร้สายทั่วไปอย่างไรอยู่แน่นอน


และในครั้งนี้เพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่สนใจในเรื่องของ หูฟัง TWS คืออะไร ที่ยังไม่เคยใช้งานหูฟัง TWS หรือเคยใช้งานมาแล้วแต่ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วหูฟัง TWS มีระบบการทำงานยังไง แตกต่างจากหูฟังไร้สายทั่วๆ ไปอย่างไร และลังเลว่าควรจะเลือกซื้อจับจองหูฟัง True Wireless ดีไหม รวมถึงผู้ที่ยังไม่แน่ใจในเรื่องของเทคโนโลยี ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมข้อมูล ทำความรู้จัก หูฟัง TWS คืออะไร พิเศษกว่าหูฟังทั่วไปอย่างไร? มาแนะนำกันในบทความนี้แล้ว โดยหูฟัง TWS จะน่าสนใจแค่ไหน มีจุดเด่นและจุดอ่อนอย่างไร ควรจับจองเป็นเจ้าของหรือไม่ รวมถึงทำอะไรได้บ้างและพิเศษกว่าหูฟังไร้สายทั่วๆ ไปมากแค่ไหนนั้น เราไปดูกันเลยครับ

หูฟัง TWS คืออะไร?

หูฟัง TWS คืออะไร?

หูฟัง TWS คือ หูฟังไร้สายที่หูฟังข้างซ้ายและข้างขวาเชื่อมต่อเข้าด้วยกันแบบไร้สาย รวมถึงเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์เล่นเพลงหรืออุปกรณ์ต่างๆ เช่น Smartphone แบบไร้สายด้วยเช่นกัน ทำให้เป็นที่มาของชื่อ True Wireless เพราะเป็นหูฟังไร้สายอิสระที่ปราศจากสายเชื่อมต่อระหว่างกันโดยสิ้นเชิงนั่นเอง โดยการเชื่อมต่อนั้นใช้เทคโนโลยีไร้สาย Bluetooth ตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกๆ ที่มีระยะทางการเชื่อมต่อที่สั้นและถูกคลื่นรบกวนได้ง่าย ผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีมาจนปัจจุบันที่มาตรฐานการเชื่อมต่อมีความเสถียรมากขึ้น สามารถเชื่อมต่อได้ไกลมากขึ้น และยังมาพร้อมความสามารถในการส่งสัญญาณเสียงไร้สายคุณภาพสูงผ่าน Codec ต่างๆ เช่น aptX ที่ให้เสียงเทียบเท่ากับ CD ไปจนถึงเสียงคุณภาพสูงระดับ Hi-Res เลยทีเดียว


ในปัจจุบันเทคโนโลยีมีการพัฒนาไปอีกขั้นและมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการส่งสัญญาณจากในยุคแรกๆ ที่จะเป็นการแบ่งเป็น หูฟังหลัก Master และหูฟังรอง Slave โดยจะใช้การส่งสัญญาณจากเครื่องเล่นเพลงไปยังหูฟังหลัก จากนั้นหูฟังหลักจึงส่งสัญญาณไปยังหูฟังรอง ทำให้มีปัญหาเรื่องสัญญาณไม่เสถียรบ้าง กระตุกบ้าง และใช้งานแยกข้างเดี่ยวไม่ได้ รวมถึงปัญหาหลักที่หนักที่สุดคือ ปัญหาการดีเลย์เมื่อรับชมภาพยนตร์และเล่นเกม ในปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้เป็นการส่งสัญญาณแบบหูฟังหลักทั้ง 2 ข้าง ไม่ต้องยิงสัญญาณทับซ้อนกันให้วุ่นวาย ข้อดีคือช่วยให้สัญญาณมีความเสถียรไม่มีอาการหลุดหรือกระตุกแบบเมื่อก่อน ใช้งานแยกข้างได้ทั้งซ้ายและขวา และปัญหาเรื่องการดีเลย์ที่ลดไปจนแทบไม่มีดีเลย์หรือแทบไม่รู้สึกแล้ว

หูฟัง TWS มีกี่ประเภท

หูฟัง TWS มีกี่ประเภท?


หากจะแบ่งประเภทของ หูฟัง True Wireless ก็สามารถแบ่งออกได้ง่ายๆ ตามการสวมใส่ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกถึง 2 ประเภท ที่ออกแบบมาให้สวมใส่ได้สบายตามความชอบของผู้ใช้งาน และอีก 1 ประเภทที่แบ่งออกมาจากฟังก์ชันพิเศษ ดังนี้


1. หูฟัง True Wireless In-Ear : หรือก็คือหูฟัง True Wireless ที่สวมใส่แบบสอดเข้าไปในหู ตอบโจทย์ผู้ที่ชอบสวมใส่หูฟังที่ให้ความกระชับ แน่นหู ใส่แล้วไม่หลุดหรือเคลื่อนได้ง่าย รวมถึงให้ประสบการณ์เสียงที่ครบถ้วนทุกย่านเสียงเพราะตัวเสียงที่ได้จะไม่มีการหลุดหรือเล็ดลอดออกไปเนื่องจากการสวมใส่ที่แน่นกระชับกับหูนั่นเอง โดย หูฟัง True Wireless In-Ear มีรุ่นเด่นๆ ได้แก่ หูฟังไร้สาย Apple AirPods Pro 2 และ หูฟังไร้สาย Sony WF-1000XM4 True Wireless เป็นต้น


2. หูฟัง True Wireless Earbud : ประเภทที่ 2 ตอบโจทย์ผู้ที่กำลังมองหาหูฟังที่สวมใส่ได้สบายหู โดยไม่ต้องยัดเข้าไปภายในหูแบบ In-Ear ที่แม้จะมีเสียงเล็ดลอดออกไปนอกหูบ้างจากการสวมใส่ที่เป็นแบบแปะหู แต่เพื่อแลกกับความสะดวกสะบาย ไม่ร้อนอึดอัดหูก็ถือว่าเป็นที่ยอมรับได้ ในปัจจุบันตัวหูฟังหลายๆ รุ่นได้ถูกออกแบบมาให้สวมใส่ได้กระชับหูแม้จะไม่ต้องยัดเข้าไปในหูลึก ทำให้ใส่เคลื่อนไหวได้สะดวก ไม่เคลื่อนและหลุดง่ายๆ โดยมีรุ่นเด่นๆ ได้แก่ หูฟังไร้สาย Apple AirPods with Charging Case (3rd Generation) เป็นต้น


3. หูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวน : ประเภทที่ 3 ที่แยกออกมาด้วยฟังก์ชันเด่นที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนั่นก็คือการตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancellation ที่หูฟัง True Wireless หลายๆ รุ่นต่างเพิ่มฟังก์ชันนี้เข้ามาโดยมีทั้ง หูฟัง True Wireless In-Ear และ Earbud ที่ตอบโจทย์ทั้งผู้ที่ชอบการสวมใส่แบบยัดเข้าไปในหูกับผู้ที่ชอบสวมใส่แบบแปะหูเพื่อความสบายหู พร้อมฟังก์ชันตัดเสียงรบกวนที่ปรับแต่งได้หลายระดับ และฟังก์ชันรับเสียงจากภายนอกสำหรับการสนทนากับบุคคลภายนอกโดยไม่ต้องถอดออกอีกด้วย

หูฟัง TWS แต่ะละประเภทเหมาะกับใคร?


ด้วยความที่ หูฟัง TWS ถูกแบ่งออกมาตามการใช้งานจริงทำให้แบ่งผู้ที่เหมาะกับการใช้งานหูฟังประเภทนั้นๆ ได้ไม่ยาก โดยแบ่งผู้ใช้งานออกได้ดังนี้


1. หูฟัง True Wireless In-Ear : เหมาะกับผู้ที่มองหาหูฟังไร้สายที่ใช้การสวมใส่แบบยัดเข้าไปในหู โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงแบบครบถ้วนทุกย่านเสียง ไม่มีเสียงย่านใดย่านหนึ่งหลุดรอดออกไป รวมถึงผู้ที่ชอบหูฟังที่สวมใส่แล้วกระชับไม่หลุดหรือเคลื่อนออกจากหูง่ายๆ ตอบโจทย์ทั้งการใส่ฟังเพลงแบบเต็มคุณภาพ,​การสวมใส่ออกกำลังกายที่ต้องมีการเคลื่อนไหวเยอะๆ หรือขณะใส่วิ่งที่การขยับมากๆ อาจจะทำให้หูฟังเคลื่อนหรือหลุดออกจากหูได้ และผู้ที่มองหาหูฟังสำหรับใส่สนทนาโทรศัพท์หรนือประชุมแบบไม่ต้องการให้เสียงจากภายนอกเข้ามารบกวนมากนัก ด้วยการสวมใส่ที่แน่นกระชับทำให้เสียงจากภายนอกผ่านเข้ามาได้เล็กน้อยเท่านั้น


2. หูฟัง True Wireless Earbud : เหมาะกับผู้ที่มองหา หูฟัง True Wireless ที่สวมใส่ได้เบา สบาย กระชับหู ไม่ต้องยัดเข้าไปในหูจนอาจทำให้รู้สึกอึดอัด โดยอาจจะแลกมาด้วยย่านเสียงต่างๆ ที่อาจหลุดออกไปได้บ้างซึ่งในปัจจุบันก็มีบางรุ่นที่ออกแบบมาให้แม้จะสวมใส่แบบ Earbud ก็ยังให้ประสบการณ์เสียงได้ครบถ้วนทุกย่านไม่ต่างจาก In-Ear เท่าไหร่นัก


3. หูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวน : เหมาะกับผู้ที่มองหา หูฟัง True Wireless ที่นอกจากจะไว้สวมใส่ไว้ฟังเพลง ใส่สนทนาโทรศัพท์แล้ว ยังต้องการหูฟังที่สามารถตัดเสียงรบกวนจากภายนอกออกไปได้ด้วย รวมไปถึงผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเพื่อได้ยินเพลงครบถ้วนทุกย่าน เสียงสนทนาโทรศัพท์ที่คมชัด โดยไม่ต้องมีเสียงแทรกซ้อนจากภายนอกมากวนใจ และผู้ที่ต้องการเล่นกีฬาหรือวิ่งที่ต้องการสมาธิในขณะนั้นให้เหลือแต่จังหวะดนตรีโดยไม่ต้องการเสียงพูด หรือเสียงสิ่งแวดล้อมจากรอบข้างมากวนใจ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ ทำความรู้จัก หูฟัง TWS คืออะไร พิเศษกว่าหูฟังทั่วไปอย่างไร? ที่นำมาแนะนำกันในครั้งนี้ จะเห็นได้เลยว่า หูฟัง TWS นั้นมาพร้อมเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และแตกต่างจากหูฟังไร้สายธรรมดาแบบธรรมดาอย่างสิ้นเชิง ด้วยจุดเด่นอย่างการเชื่อมต่อที่ปราศจากสายโดยสิ้นเชิง ทำให้การใช้งานนั้นมีความสะดวก สามารถเคลื่อนไหวหรือหมุนตัวทำกิจกรรมอื่นๆ ขณะที่ใช้งานหูฟังได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องมีสายมากวนใจ และที่สำคัญในปัจจุบันเทคโนโลยีการส่งสัญญาณไร้สายนั้นพัฒนาไปไกลจนแทบจะทัดเทียมกับการเชื่อมต่อแบบมีสายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งด้านความเสถียรในการใช้งานไปจนถึงคุณภาพของสัญญาณที่สามารถรับฟังเพลงในคุณภาพแบบ Hi-Res ได้ในรูปแบบการเชื่อมต่อแบบไร้สายและไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออะไรเพิ่มเติมให้วุ่นวายอีกด้วย


และสำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลนี้จะช่วยผู้อ่านในการ ทำความรู้จัก หูฟัง TWS คืออะไร พิเศษกว่าหูฟังทั่วไปอย่างไร? ได้ไม่มากก็น้อยครับ และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2