Wear OS คืออะไร ? ทำความรู้จักระบบอัจริยะบนข้อมือ

31 พ.ค. 2567

Wear OS คืออะไร ? ทำความรู้จักระบบอัจริยะบนข้อมือ

ตั้งแต่การมาถึงของเหล่า Smart Watch เนี่ย การมีอยู่ของนาฬิกาก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปครับ จากที่เคยเป็นอุปกรณ์เชิดชูสถานะทางสังคมที่ใช้บอกเวลาได้นิดหน่อย ก็ได้กลายมาเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่ทำได้มากกว่าแค่บอกเวลา ทั้งตรวจวัดค่าสำคัญขณะออกกำลัง, บันทึกข้อมูลเพื่อใช้ทางการแพทย์ ไปจนถึงอำนวยความสะดวกอย่างการรับสายโทรศัพท์, บอกแจ้งเตือน, เล่นเพลง ฯลฯ ทำได้ทั้งหมดนี้ในนาฬิกาตัวเล็ก ๆ บนข้อมือเรา ซึ่งการที่จะแสดงความอัจฉริยะขนาดนี้ได้ก็มาจากระบบปฎิบัติการอย่าง Wear OS ที่พวกเราจะมาทำความรู้จักกันในวันนี้ครับ

โดย Wear OS คือระบบปฎิบัติการ (เหมือนกับ Window บนคอม) จาก Google ที่ได้เปิดตัวขึ้นในปี 2019 โดยได้ขนเอาฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สมาร์ทโฟน Android ทำได้ ยัดใส่ลงไปใน Smartwatch เพื่อทำให้เจ้านาฬิกาอัจริยะบนข้อมือนั้นอัจฉริยะขึ้นมากกว่าเคย เป็นสะพานตรงกลางสำหรับใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อนาฬิกาโดยเฉพาะ และสามารถจับคู่การใช้งานกับสมาร์ทโฟน Android ได้อย่างลื่นไหล 

Wear OS ทำอะไรได้

กว่าจะมาเป็น Wear OS


ซึ่งจุดเริ่มต้นก็ทุลักทุเลพอตัวครับ เพราะเคยได้เปิดตัวในฐานะ Android Wear มาก่อนในช่วงปี 2014 ที่ตอนนั้นโดนจวกยับ ทั้งเรื่องแบตเตอรี่ที่น้อยและจำนวนแอปพลิเคชันที่เลือกได้จำกัด จนทาง Google ต้องหายไปซุ่มยกเครื่องระบบใหม่หมด ให้สามารถตอบโจทย์ได้หมดทั้งคนทั่วไป, คนรักสุขภาพ และนักธุรกิจระดับสูง ด้วยประสิทธิภาพที่ลื่นไหลขึ้น, หน้าต่าง Interface ที่น่ารักเข้าใจง่าย และใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนได้หลายรุ่นกว่าเคย จนได้ออกมาเป็นเจ้า Wear OS ที่ตอนนี้เป็นระบบ OS ระดับต้น ๆ ของวงการที่ Smartwatch แบรนด์ดัง ๆ ส่วนใหญ่เลือกใช้กัน

Wear OS Google

ขนความสะดวกจาก Google มาไว้ที่ข้อมือ


ใช้งานคู่กับแอปพลิเคชันของ Google ได้แบบไร้รอยต่อ ทั้งดูแผนที่จาก Maps, ตอบกลับเมลล์ผ่าน Gmail หรือเช็กกำหนดการต่าง ๆ ด้วย Calendar หรือฟังเพลงจาก Youtube Music ทั้งหมดนี้ทำได้ง่าย ๆ แค่เพียงยกข้อมือ

Wear OS โซเซียล

แค่ยกข้อมือก็พร้อมเชื่อมต่อกับโซเซียล


รับสาย/วางสาย หรือ อ่านโนติต่าง ๆ บนสมาร์ทโฟนได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องคว้าโทรศัพท์ขึ้นมา เพราะ Wear OS สามารถเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนได้แทบทุกรุ่น ต่อให้เป็น Android หรือ iPhone ก็ไม่มีแบ่งแยก

Wear OS เข้าใจสุขภาพ

ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็เข้าใจในสุขภาพ


ติดตามสุขภาพได้แบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชันระดับท็อปที่นักกีฬาใช้กันเป็นประจำ ไม่ว่า Addidas Run สำหรับสายวิ่ง, Sleepcycle สำหรับดูสุขภาพการนอนหลับ หรือ Fitness Pal ก็มีให้หมด

Wear OS ดีไซน์สวย

หน้าตาและดีไซน์ที่ไม่ถูกจำกัด


ความสวยจำนวนมากที่ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง เพราะมี Smartwatch ที่ใช้งาน Wear OS ให้เลือกเพียบ ทั้งแบรนด์ใหญ่แบรนด์เล็กต่างก็เลือก Wear OS

Wear OS ใส่ใช้จริง

บอกเลยว่ากว่าจะกลายมาเป็นระบบ OS ที่หลาย ๆ แบรนด์ยักษ์ใหญ่ทั้ง Xiaomi, Samsung, Suunto รวมไปถึง Casio เลือกใช้งานกัน ทาง Google ก็แทบลากเลือดเพราะต้องเจอปัญหาเพียบ ไหนจะ WatchOS คู่แข่งสำคัญจาก Apple ที่เปิดตัวตามมาอีก ซึ่งก็ต้องพัฒนากันแบบสู้ชีวิตจนตอนนี้ออกมาเป็น Wear OS ที่เป็นที่ยอมรับจนได้ครับ และนี่คือทั้งหมดของ Wear OS คืออะไร ? ทำความรู้จักระบบอัจริยะบนข้อมือ ที่พวกเรา mercular นำมาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังกันในวันนี้ ถ้าเกิดอ่านจบแล้วอยากมีสักตัว ก็อย่างพลาดที่จะเข้ามาเลือกดูที่นี่ เรามีให้ครบทั้งตัว สมาร์ทวอทช์และอุปกรณ์เสริมนาฬิกา ที่บอกเลยว่าคัดมาให้พร้อมกับโปรดีโปรเด็ดที่ไม่ควรพลาด พร้อมบริการหลังการขายที่ดูแลอย่างเพื่อนครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน คราวหน้าจะเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจอะไรอีก ก็อย่าลืมติดตามกันไว้ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2