รู้ไหมใคร SUS? Among Us VR เกมจับไต๋ชื่อดัง ฉบับ VR

26 เม.ย. 2565

รู้ไหมใคร SUS? Among Us VR  เกมจับไต๋ชื่อดัง ฉบับ VR

ถ้าพูดถึงเกมแนวจับไต๋คนโกหก บลัฟหลอกคนอื่นๆ หรือที่นิยามว่าเกมแนว Social Deduction นั้น ในปัจจุบันคนเล่นเกมหลายๆ คนก็น่าจะรู้เกมประเภทนี้กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะจากบอร์ดเกมชื่อดังอย่าง Werewolf และ Avalon และในฉบับวิดีโอเกมนั้น เกมที่สร้างปรากฏการณ์สุดฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองนั่นก็คือ Among Us เกมจับไต๋ที่ฮิตสุดๆในปี 2020 จนเกิดเป็นกระแสสังคมและมีมต่างๆ มากมาย และในปี 2022 ที่คำว่า Metaverse นั้นค่อยเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้น ผู้พัฒนาอย่าง Innersloth ก็ได้เปิดตัวเกมเวอร์ชั่นใหม่ขึ้นมา นั้นก็คือ Among Us VR ที่มีกำหนดเปิดให้เล่นภายในปีนี้ ซึ่งตัวเกมจะดูเจ๋งขนาดไหน เรามาดูไปพร้อมกันเลย

Among Us VR เกมโกหก จับไต๋ SUS น่าเล่น

Among Us VR เกมจับไต๋คนโกหกกับมุมมองใหม่ที่น่าตื่นเต้นขึ้น

Among Us VR นั้นเป็นผลงานจาก Innersloth ชึ่งตัวเกมนั้นเป็นการผสานกันระหว่างเกมบลัฟจับไต๋ และเกมแนว Puzzle ไขปริศนา ที่เล่นได้ตั้งแต่ 4 - 10 คน ซึ่งตอนเริ่มเกมนั้นผู้เล่นนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายได้แก่ Crewmate และ Imposter ซึ่งแต่ละฝ่ายนั้นจะมีเป้าหมายในการชนะที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในเวอร์ชั่น VR นี้เองแม้เกมเพลย์นั้นจะดูไม่ค่อยแตกต่างจากเดิมนัก แต่ด้วยมุมภาพแบบ First Person ก็เปลี่ยมบรรยากาศจากเกมน่ารักๆ ให้ดูน่ากลัวและน่าหวาดระแวงขึ้นกว่าเดิม

Crewmate เหล่าลูกเรือดวงซวยที่ต้องหาคนร้ายให้เจอ


สำหรับผู้เล่นที่เป็น Crewmate จะเป็นผู้เล่นส่วนใหญ่ในเกม ซึ่งแต่ละคนนั้นจะไม่รู้ว่าใครในเกมที่เป็น Imposter โดยที่หน้าที่ของ Crewmate นั้นหลักๆ เลยก็การเดินไปทำภารกิจตามจุดต่างๆ ในแผนที่ ให้ครบตามที่กำหนด รวมถึงการซ่อมอุปกรณ์ต่างๆ ที่เสียหาย และการเอาตัวรอดจาก Imposter ที่จะไล่ฆ่าเราในเกม ซึ่งวิธีชนะเกมของฝ่าย Crewmate จะมีอยู่สองทางก็คือการทำภารกิจจนครบได้ทัน หรือกำจัดผู้เล่น Imposter ทั้งหมด แต่การจะสืบว่าใครกันแน่ที่เป็น Imposter ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เหมือนกัน

Imposter ผู้ร้ายจอมโฉด ที่ต้องจัดการลูกเรือก่อนจะโดนจับได้


ส่วนผู้เล่นที่เป็น Imposter จะเป็นฝ่ายที่มีจำนวนผู้เล่นเพียงแค่ 1 - 3 คนเท่านั้นในเกม ซึ่งผู้เล่น Imposter นั้นจะรู้ว่าเป็นใครเป็น Imposter ร่วมกับเรา และการเล่นของฝ่ายนี้ก็คือการ “ไล่ฆ่า” ผู้เล่นฝ่าย Crewmate จนกว่าอีกฝ่ายจะเหลือผู้เล่นเท่ากับฝ่ายเรา และฝ่าย Imposter นั้นจะมีความสามารถในการกระโดดเข้าช่องแอร์ที่อยู่ในแต่ละห้อง เพื่อซ่อนตัวและย้ายตำแหน่งตัวเอง และการทำลายอุปกรณ์และประตูห้องต่างๆ เพื่อกดดันฝ่าย Crewmate ได้อีกด้วย

Among Us VR เกมโกหก จับไต๋ SUS น่าเล่น

สืบให้ได้ ว่าใครคือคนร้าย


นอกจากการทำตามภารกิจตามเป้าหมายของแต่ละฝั่งแล้ว Among Us ยังมีอีเว้นท์เรียกประชุมผู้เล่น เพื่อให้แต่ละนั้นออกความเห็นและโหวตกันว่าจะเตะใครออกไปจากยานดี แน่นอนว่าฝ่าย Crewmate จะต้องสืบให้ได้ว่าใครกันแน่ที่เป็นคนร้ายในหมู่พวกเรา ส่วนฝ่าย Imposter เองก็ต้องหาข้อแก้ต่างให้ตนเองและเพื่อนๆ รวมถึงการปั่นหัวเหล่า Crewmate ให้โหวตเตะพวกเดียวกันเอง และในเวอร์ชั่น VR นี้เองก็มีการเพิ่มความสามารถใหม่ที่มีเฉพาะใน Among Us VR เท่านั้นก็คือการ “ชี้หน้า” ใส่ผู้เล่นคนอื่นๆ ที่มีเฉพาะในเวอร์ชั่นนี้เท่านั้น ทำให้ระหว่างเล่นเกมนั้น ต้องคอยสังเกตุ ตาดูหูฟังอยู่ตลอดเวลา เพราะนั้นอาจจะเป็นทางรอดของคุุณก็ได้

Among Us VR เกมโกหก จับไต๋ SUS น่าเล่น

Among Us VR นั้นมีกำหนดเปิดให้เล่นในช่วง Holiday ปี 2022 นี้ ผ่านทางแพลตฟอร์ม Steam VR, Playstation VR และบน Meta Store แม้จะไม่ได้มีจากเจาะจงวันที่แน่นอน แต่สำหรับเหล่าแฟนๆ Among Us และคนที่ชอบเล่นบอร์ดเกมแนวบลัฟแข่งกัน ที่อยากลองสัมผัสกับประสบการณ์การเล่นผ่าน VR ล่ะก็ แนะนำว่าต้องลองเล่นเกมนี้ให้ได้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2