หัวชาร์จ ANKER vs AUKEY เหมือนกันตรงไหน เอาปากกามาวง

13 ม.ค. 2565

หัวชาร์จ ANKER vs AUKEY เหมือนกันตรงไหน เอาปากกามาวง


"หัวชาร์จ" หนึ่งในอุปกรณ์เสริมมือถือ ที่หาซื้อได้ค่อนข้างง่ายแต่จะเลือกซื้ออย่างไรให้ตรงตามอุปกรณ์ที่เราใช้งานอยู่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เราขอเลือกมา 2 แบรนด์ยอดนิยมที่มีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของหัวชาร์จ หรือ อะแดปเตอร์ แน่นอนว่าสินค้าจากแบรนด์ Anker และ Aukey มาพร้อมความไว้วางใจ และปลอดภัยเชื่อถือได้ ซึ่งแบรนด์ Aukey เองถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่มาแรงมาก ๆ จัดอยู่ในระดับสูสีกับแบรนด์ Anker เลยก็ว่าได้ ด้วยจุดแข็งของแบรนด์อย่างมาตรฐานคุณภาพในการผลิตสินค้า รวมถึงราคาที่อยู่ในระดับมิตรภาพเข้าถึงได้ ถ้าเทียบกับแบรนด์ Belkin ถือว่าคุ้มค่ากว่ามาก โดยวันนี้เราก็จะมาทำความรู้จักความเป็นมาของแบรนด์ Anker และ Aukey กันให้มากขึ้น ทั้งในเรื่องของหน้าตาของสินค้า มีความพรีเมียมที่คงคาแรคเตอร์ของแบรนด์เอาไว้ได้อย่างครบถ้วน รวมถึงการออกแบบสินค้าให้มีความแข็งแรงไม่แพ้กันเลยครับ


เธอชอบฉันตรงไหนให้เอาปากกามาวง ส่วนฉันชอบเธอแบบนี้แบบที่เธอเป็นทุกตรง!


หลายคนอาจเกิดความสับสนระหว่างแบรนด์ Anker และ Aukey กันอยู่แน่นอน และเข้าใจกันว่าต้องเป็นแบรนด์เดียว อาจแค่ใช้แบรนด์ที่แตกต่างกัน แต่ความจริงแล้ว 2 แบรนด์ นี้เป็นคนละแบรนด์ผู้ผลิตกัน ซึ่งอุปกรณ์เสริมไม่ว่าจะเป็นหัวชาร์จ, สายชาร์จ, และพาวเวอร์แบงค์จะมาในดีไซน์หน้าตาที่คล้ายกันมาก และสิ่งที่มีเหมือนกันอีกก็คือ ดีไซน์ที่สวยพรีเมียม วัสดุงานประกอบที่ประณีต รวมไปถึงมาตรฐานคุณภาพของการผลิตสินค้า วันนี้ Mercular.com อยากมาพูดถึง 5 ความเหมือนที่แตกต่างกัน กับ หัวชาร์จ ANKER vs AUKEY ที่เหมือนกันตรงไหน ให้เอาปากกามาวง! เพื่อที่ว่าจะได้ชาร์จได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่เกิดปัญหาขึ้น

หัวชาร์จ ANKER vs AUKEY เหมือนกันตรงไหน เอาปากกามาวง

มาทำความรู้จักกับแบรนด์ดัง Anker และ Aukey

Anker แบรนด์ยอดนิยมสัญชาติอเมริกัน


Anker แบรนด์ผู้ผลิตสินค้าตามแนวคิดหลักคิดที่ว่า สินค้าต้องมีคุณภาพดีในราคาที่จับต้องได้ สุดท้ายแล้วก็กลายเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ทั้งในด้านยอดขาย ด้วยคะแนนรีวิวจากผู้ใช้งานในเว็บ Amazon.com ถือว่าเป็นแบรนด์อุปกรณ์เสริมที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก Anker ได้ผลิตขึ้นจากประเทศอเมริกา มาตั้งแต่ปี 2011 เป็นการร่วมมือกันของกลุ่มคนที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำจาก Google หลังพบปัญหาที่ว่าไม่สามารถหาแบตเตอรี่สำรอง ที่รองรับการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ในรูปแบบของแล็ปท็อป ทั้งในเรื่องราคา และคุณภาพ จุดแข็งของแบรนด์ Anker คือมีสินค้าให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย ตอบโจทย์การใช้งานทั้งเรื่องของราคา และคุณภาพตอบโจทย์ผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัย รวมถึงโดดเด่นด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาจนล้ำกว่าแบรนด์ไหนๆ โดย Anker มาพร้อมเทคโนโลยีเฉพาะอย่าง  PowerIQ  ซึ่งควบคุมโดยชิปขนาดเล็กภายในอุปกรณ์ที่จะมีหน้าที่ ตรวจสอบ และคำนวณหาจำนวนวัตต์สูงสุดที่อุปกรณ์นั้นต้องการเพื่อที่จ่ายไฟให้แบตเตอรี่นั้นเต็มได้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งถือว่าทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยครับ

หัวชาร์จ ANKER vs AUKEY เหมือนกันตรงไหน เอาปากกามาวง
Aukey อุปกรณ์เสริมมือถือ ราคาสุดคุ้มค่า


 Aukey ถือได้ว่าเป็นแบรนด์อุปกรณ์เสริมมือถือที่มาแรงแซงโค้งเลยก็ว่าได้ หากจะให้พูดถึงความโดดเด่นต้องยกให้ในเรื่องของราคาสุดคุ้มค่า และสินค้า ที่ล้วนแล้วแต่มีคุณภาพดี Aukey แบรนด์จากประเทศ เยอรมันที่เริ่มก่อตั้งแต่ปี 2005 จนถึงตอนนี้ก็ Operate มาแล้ว 17 ปีแล้วครับ มี Product Line ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่อย่างไม่ขาดสาย หลัก ๆ ที่จะพูดถึงก็คือ ในเรื่องของเทคโนโลยี Ai Power ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของแบรนด์ Aukey เลยก็ว่าได้ ที่จะมาช่วยให้ชาร์จไวขึ้นกว่าปกติถึง 15% และ ช่องชาร์จจะมาในแบบสีเขียว AiPower รองรับการใช้งานได้กับอุปกรณ์เสริมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน, ไอแพด, แท็บเล็ต, หูฟังบลูทูธ, Power Bank และอีกมากมาย โดยที่จะทำหน้าที่จ่ายไฟให้เต็มกระแสสูงสุดเท่าที่อุปกรณ์นั้นจะรับได้ ทำให้การชาร์จมีประสิทธิภาพและไวกว่าที่ชาร์จทั่วไป ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีการชาร์จเร็วแบรนด์แรก ๆ ที่ผลิตขึ้นทั้งยังเป็นเทคโนโลยีพิเศษเฉพาะของแบรนด์ Aukey เท่านั้น

หัวชาร์จ ANKER vs AUKEY เหมือนกันตรงไหน เอาปากกามาวง

5 "ความเหมือน" ที่ "แตกต่าง" ANKER vs AUKEY

หัวชาร์จ ANKER vs AUKEY เหมือนกันตรงไหน เอาปากกามาวง


1.ดีไซน์ วัสดุ และขนาด


วงกลมแรกที่เหมือนกัน นั่นก็คือ เรื่องของดีไซน์หัวชาร์จ ที่มาในหน้าตาที่คล้ายกันมา ถ้าปิดโลโก้แบรนด์ ก็แทบแยกไม่ออกเลยว่า ต่างกันตรงไหน ในส่วนของงานประกอบก็จะมีความประณีตสวยงามเหมือนกัน ที่จะเป็นการเก็บละเอียดส่วนโค้งที่สวยงาม ขนาดของหัวชาร์จ ก็มีขนาดที่ทั้งเล็ก ช่วยเน้นพกพาสะดวก และขนาดใหญ่ที่มาพร้อมช่องชาร์จที่มากกว่า 3 พอร์ตขึ้นไป ซึ่งถือว่าแทบจะเหมือนกันอย่างมาก อาจจะต่างแค่กำลังไฟของแต่ละช่องชาร์จเท่านั้น เรื่องของวัสดุแบรนด์ Anker และ Aukey ก็มีการเลือกใช้วัสดุชนิดเดียวกันอย่าง พลาสติกแข็ง ABS คุณภาพดี ที่มีคุณสมบัติ เน้นความทาทานทนต่อความร้อนได้ดีเมื่อชาร์จใช้งานเป็นเวลานาน ส่วนขาปลั๊กทำจากอลูมิเนียมอย่างดี พับเก็บง่าย และช่วยให้ชาร์จได้อย่างสมความสามารถ


สรุปสั้น ๆ ในเรื่องของดีไซน์ วัสดุ และขนาด มีความเหมือนกันเลยครับ

2.เทคโนโลยีชาร์จเร็ว Fast Charge


เทคโนโลยีการชาร์จเร็ว Fast Charge อีกหนึ่งสิ่งที่แบรนด์ Anker และ Aukey เลือกใช้เหมือนกันในหัวชาร์จ PD หรือ Power Delivery เทคโนโลยีการชาร์จที่จะช่วยให้การจ่ายไฟได้รวดเร็วกว่าหัวชาร์จแบบทั่วไปถึง 3 เท่า ตัวอย่างเช่น หัวชาร์จ Anker ในการชาร์จ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro จะได้ปริมาณแบตถึง 50% โดยใช้ระยะเวลาเพียง 25 - 30 นาทีเท่านั้น ส่วนใหญ่ที่มีในผลิตภัณฑ์ Anker สําหรับชาร์จ เช่น PowerPort, PowerCore และ PowerDrive สามารถรองรับการชาร์จเร็ว เริ่มต้นที่ 18W สูงสุดถึง 100W ส่วน Aukey ก็ไม่น้อยหน้า ออกแบบช่องชาร์จที่รองรับการชาร์จเร็วแบบ PD ( Power Delivery ) สูงสุด 18W ผ่านช่อง USB-C จึงส่งผลให้ช่สนชาร์จ iPhone, iPad Pro ได้สบายๆ เลยนอกจากนี้ยังรองรับอีกหลายเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว ไม่ว่าจะเป็น Quick Charge3.0/2.0 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่มีความเหมือนกันครับ

หัวชาร์จ ANKER vs AUKEY เหมือนกันตรงไหน เอาปากกามาวง


หัวชาร์จ ANKER vs AUKEY เหมือนกันตรงไหน เอาปากกามาวง


3.เทคโนโลยีใหม่ GaN Charger


ปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่า หลายแบรนด์ผู้ผลิตเริ่มมีการนำเทคโนโลยี GaN มาใส่ในตัวอุปกรณ์ที่หลากหลาย โดยเฉพาะที่เราจะพบอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ หัวชาร์จ เทคโนโลยี GaN GaN ย่อมาจาก Gallium nitride เป็นวัสดุใหม่ที่ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบ มีหน้าที่ช่วยทำให้ส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในหัวชาร์จมีขนาดเล็กลง จึงส่งผลให้หัวชาร์จมีขนาดเล็กลงได้ถึง 50% เลยทีเดียว อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการชาร์จขึ้นถึง 20 เท่า เพราะว่าเป็นการเกิดความสูญเสียพลังงานจากความร้อนที่น้อยลง หรือที่เราเข้าใจง่ย ๆ คือ GaN หัวชาร์จที่มาพร้อมประสิทธิภาพสูงขึ้น ในขนาดที่หัวชาร์จเล็กลงนั่นเอง 

4.มาตรฐานด้านความปลอดภัย


ข้อดีต้องวงตัวหนาสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือในเรื่องของมาตรฐานด้านความปลอดภัย แบรนด์ Anker และ Aukey เองก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก โดยภายในหัวชาร์จจะมาพร้อมกับระบบ Built-in Safeguards ที่เป็นการติดตั้งเทคโนโลยีที่ช่วยรักษาความปลอดภัย ป้องกันไฟรั่ว, ไฟช็อต, ป้องความร้อนสูงขณะชาร์จ, ป้องกันไฟกระชาก ป้องกันการจ่ายไฟเกินอีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานรู้สึกมั่นใจในตัวสินค้าของแบรนด์ผู้ผลิตว่า จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่เกิดอันตรายใด ๆ เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

หัวชาร์จ ANKER vs AUKEY เหมือนกันตรงไหน เอาปากกามาวงหัวชาร์จ ANKER vs AUKEY เหมือนกันตรงไหน เอาปากกามาวง5.ราคาคุณภาพ


ปฎิเสธไม่ไ่ด้เลยว่า ราคา เป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากต่อการเลือกซื้อ หัวชาร์จ เพื่อใช้งานบางคนอาจคิดว่าหัวชาร์จราคาไม่แพงก็สามารถชาร์จใช้งานได้ดีไม่แพ้เกัน ใช่ครับ! สามารถชาร์จใช้งานได้ แต่ในเรื่องของประสิทธิภาพ และความปลอดภัยแตกต่างกันอย่างมาก ยิ่ง หัวชาร์จ ที่มาพร้อมกับราคาที่สูงย่อมมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้ชาร์จได้อย่างรวดเร็วยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยทั้งต่อผู้ใช้งาน และตัวอุปกรณ์อีกด้วย ซึ่งแบรนด์ Anker และ Aukey เองก็ให้ความสำคัญในเรื่องของราคาเป้นอย่างมาก จะต้องเป็น ราคาที่สมเหตุสมผลเข้าถึงผู้บริโภคได้อีกด้วยครับ

หัวชาร์จ ANKER vs AUKEY เหมือนกันตรงไหน เอาปากกามาวง

ก็จบลงไปแล้วกับหัวชาร์จ ANKER vs AUKEY เหมือนกันตรงไหน เอาปากกามาวง ที่เรานำมาแนะนำในวันนี้เพื่อที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานทุกคนรู้ว่า 2 แบรนด์นี้มีความเหมือนตรงส่วนไหนบ้าง เพื่อที่จะช่วยไขข้อสงสัยลงไปได้เยอะเลยครับ นอกจากนี้ยังมีบทความเล็ก ๆ ที่จะทำให้เรารู้จักกับแบรนด์ Anker และ Aukey ได้ดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เราเลือกซื้อ หัวชาร์จที่มีมาตรฐานดี ที่ถูกต้อง เพื่อที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานทุกคนเข้าใจมากขึ้น ว่าหัวชาร์จ ที่เราใช้งานอยู่นั้นเหมาะสมกับอุปกรณ์ที่เราใช้งานอยู่หรือไม่ เพราะหากเราใช้งานหัวชาร์จราคาถูกไม่ได้มาตรฐานก็จะส่งผลให้ชาร์จไม่ได้ประสิทธิภาพ และเกิดอันตรายอย่างแน่นอน และทำให้เสียเงินไปฟรี ๆ สุดท้ายแล้วอยากให้ผู้ใช้งานคอยติดตาม Mercular ว่าจะมีบทความอะไรมาแนะนำกันอีก วันนี้ขอบคุณมากครับ

article-banner-1
article-banner-2