หูฟังดังไม่เท่ากัน ควรทำอย่างไร? ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน

9 ธ.ค. 2565

หูฟังดังไม่เท่ากัน ควรทำอย่างไร? ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน

สำหรับสินค้าประเภท หูฟัง ด้วยความที่เป็นอุปกรณ์ Electronics จึงทำให้มีโอกาสสูงที่จะเกิดปัญหาในการใช้งานขึ้นได้ทุกเมื่ออย่างปฏิเสธไม่ได้ โดยปัญหาต่างๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นก็มีอยู่หลากหลายปัญหาไม่ว่าจะเป็นปัญหาในด้านการเชื่อมต่อบลูทูธ ปัญหาการเชื่อมต่อหูฟัง True Wireless ได้ข้างเดียว ปัญหาหูฟังชาร์จไม่เข้า ปัญหาควบคุมหูฟังไม่ได้ และอื่นๆ อีกมากมายซึ่งแต่ละปัญหาก็ล้วนสร้างความกังวลใจให้กับผู้ใช้งานไม่มากก็น้อย ว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป ควรแก้ไขปัญหาด้วยตนเองหรือควรส่งซ่อม, เข้าศูนย์ดีกว่ากัน โดย 1 ในปัญหาที่ผู้ใช้งานพบเจอกันอยู่ในระดับต้นๆ คงไม่พ้นปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน ซึ่งแม้จะยังสามารถใช้งานหูฟังในการฟังเพลงได้ตามปกติก็ตาม แต่สำหรับผู้ที่เป็นสายสมบูรณ์แบบหรือตั้งใจฟังรายละเอียดเพลงแบบจริงจัง ปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน ก็อาจจะส่งผลต่อการใช้งานมากกว่าที่คิด โดยปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน นั้นมีโอกาสเกิดได้จากทั้งข้อผิดพลาดทางด้านซอฟท์แวร์ และข้อผิดพลาดทางด้านฮาร์ดแวร์หรือชิ้นส่วนภายใน โดยถ้าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากด้านข้อผิดพลาดทางด้านซอฟท์แวร์ทางผู้ใช้งานก็สามารถแก้ไขได้เองในไม่กี่ขั้นตอน ในขณะเดียวกันหากเป็นปัญหาที่เกิดจากข้อผิดพลาดทางด้านฮาร์ดแวร์ทางผู้ใช้งานเองก็อาจจะไม่สามารถซ่อมได้ จำเป็นต้องส่งซ่อมหรือส่งศูนย์เท่านั้นครับ


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่กำลังประสบกับปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน และไม่แน่ใจว่าควรทำอย่างไรต่อไปดี ควรจะลองแก้ไขด้วยตนเอง ควรจะนำไปซ่อม หรือควรจะซื้อใหม่ ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา วิธีแก้ไขเบื้องต้นในกรณีที่ปัญหาเกิดจากซอฟท์แวร์ของ หูฟังดังไม่เท่ากัน มาแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นผู้ใช้งานและผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีวิธีเชื่อมต่ออย่างไร แก้ไขเองได้ง่ายเพียงใดนั้น เราไปดูกันเลยครับ

หูฟังดังไม่เท่ากัน ควรทำอย่างไร?

หูฟังดังไม่เท่ากัน ควรทำอย่างไร?

ในบางครั้งหากใช้งาน หูฟัง แล้วประสบปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน ที่ส่งผลต่อประสบการณ์ในการฟังเพลง ซึ่งปัญหานั้นเกิดจากกรณีของซอฟท์แวร์ภายใน ผู้ใช้งานอย่างพึ่งเป็นกังวลไปเพราะปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน นั้นยังสามารถแก้ไขและตรวจสอบเบื้องต้นได้ว่า เป็นเพียงปัญหาจากซอฟท์แวร์หรือเป็นปัญหาจากซอฟท์แวร์ ซึ่งช่วยให้ลดเวลาและลดค่าใช้จ่ายในการส่งซ่อมหูฟังได้เป็นอย่างมากครับ โดยวิธีแก้ปัญหานั้นมีดังนี้ครับ


1. ลองขยับหูฟังดูว่าสวมใส่ได้ถูกต้องหรือไม่


เพราะในบางครั้งการที่สวมใส่หูฟังผิดวิธี หรือสวมใส่ผิดองศาอาจจะทำให้การส่งสัญญาณเสียงเข้ามาในหูนั้นถูกปิดกั้นหรือบลอคและส่งผลทำให้เสียงที่ได้รับนั้นไม่เท่ากันซ้ายขวา หรือ หูฟังดังไม่เท่ากันได้นั่นเอง ซึ่งหากสวมใส่ได้ถูกวิธีและหูฟังเข้าไปพอดีกับในช่องหู เสียงที่ได้จากข้างซ้ายและขวาก็จะเท่ากันครับ


2. ลองเปลี่ยนจุกหูฟังให้เป็นขนาดที่พอดีกับช่องหู


สืบเนื่องมาจากวิธีข้างต้นในบางกรณีผู้ใช้งานอาจจะสวมใส่หูฟังได้ถูกวิธีแล้ว แต่ปัญหากลับไม่ได้อยู่ที่การสวมใส่หูฟังและไปอยู่ที่ขนาดของจุกหูฟังแทนทำให้เกิดปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน ก็เป็นได้ครับ เนื่องจากช่องหูของผู้ใช้งานแต่ละคนนั้นไม่เท่ากันดังนั้นบางครั้งจุกหูฟังขนาดมาตรฐานนั้นอาจจะใหญ่เกิดช่องหู และเมื่อขนาดของจุกหูฟังนั้นใหญ่เกินไป เมื่อสวมใส่เข้าไปในช่องหูตัวจุกหูฟังก็จะเกิดอาการพับมากกว่าปกติและทำให้เกิดการบลอคหรือปิดกั้นเสียงโดยที่ไม่ตั้งใจและส่งผลให้เสียงหูฟังข้างซ้ายและขวาดังไม่เท่ากันได้นั่นเอง โดยวิธีแก้ก็เพียงเปลี่ยนมาใช้จุกหูฟังขนาดที่เล็กลงก็เป็นอันเรียบร้อยครับ


3. ลอง Test ฟังเพลงหลายๆ เพลงจากหลายๆ ไฟล์


อีกหนึ่งสาเหตุที่อาจจะทำให้เกิดปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน ก็อาจจะเกิดขึ้นได้จากการที่ไฟล์เพลงนั้นไม่สมบูรณ์หรือไฟล์เพลงนั้นๆ มีคุณภาพที่ต่ำ ทำให้เสียงที่ได้รับจากต้นทางนั้นดังไม่เท่ากัน จนทำให้คิดไปได้ว่าหูฟังดังไม่เท่ากัน นอกจากนี้ในบางเพลงก็อาจที่จะมีการเล่นเทคนิคเสียงแบบพิเศษที่เล่นเสียงเฉพาะข้างใดข้างหนึ่ง ทำให้ผู้ฟังอาจตกใจได้ว่าทำไมเสียงดังข้างเดียวแล้วอีกข้างเสียงเบาหรือเสียงไม่เท่ากัน ซึ่งวิธีแก้ไขก็ง่ายมากๆ ครับเพลงเปลี่ยนไฟล์เพลงที่ฟัง หรือเปลี่ยนเพลงจากเดิมไปเป็นเพลงทั่วๆ ไปที่ไม่ได้ใช้เทคนิคใดเป็นพิเศษ เท่านี้เสียงหูฟังทั้ง 2 ข้างถ้าไม่ได้มีปัญหาที่ฮาร์ดแวร์ก็จะกลับมาดังเท่ากันแล้วครับ

หูฟังดังไม่เท่ากัน ควรทำอย่างไร? ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน

4. ตรวจสอบสายว่าหลวมหรือไม่ในกรณีของหูฟังแบบมีสาย


สาเหตุที่เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุหลักๆ และเกิดขึ้นบ่อยในกรณีของปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน นั่นก็คือปัญหาที่เกิดจากตัวสายของหูฟังนั้นเกิดอาการหลวม เนื่องจากการเชื่อมต่อสายแบบ AUX/3.5 mm. นั้นจะเป็นการส่งสัญญาณแบบ Analog ทำให้หากสายสัญญาณนั้นเชื่อมต่อไม่แน่นเพียงพอก็อาจจะส่งผลให้การส่งสัญญาณนั้นมีการผิดพลาดอันทำให้ หูฟังดังไม่เท่ากัน ได้ ซึ่งวิธีการแก้ปัญหานั้นก็เพียงถอดออกมาจากนั้นใช้ผ้าสะอาดและแห้งเช็ดที่แจ็คหูฟังจากนั้นทำการเชื่อมต่ออีกครั้งโดยต้องเชื่อมต่อให้แน่ใจว่าตัวสายนั้นเชื่อมต่อได้แน่นสนิท เท่านี้ปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน ก็จะะหมดไปและให้เสียงที่ดังเท่ากัน และหากปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าตัวสายและตัวหูฟังนั้นมีปัญหาที่ฮาร์ดแวร์ซึ่งจำเป็นต้องส่งซ่อมครับ


5. แก้ปัญหาด้วยการปรับเสียงผ่านโปรแกรมบนอุปกรณ์ที่ฟัง


เรียกว่าเป็นวิธีในการแก้ไขปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเกิดจากข้อผิดพลาดทางด้านซอฟท์แวร์หรือด้านฮาร์ดแวร์ก็ตาม นั่นคือการเข้าไปปรับตั้งค่า Balance เสียงในอุปกรณ์ที่ใช้ฟังโดยวิธีนี้สามารถแก้ปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน ได้ 100% เพราะเป็นการปรับเสียงอีกข้างหนึ่งให้ไปดังอีกข้างหนึ่งมากกว่า โดยใช้สำหรับแก้ปัญหาสำหรับหูฟังที่มีปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากันเท่านั้น เมื่อใช้หูฟังที่ไม่มีปัญหานี้ก็ควรที่จะปรับการตั้งค่าให้กลับไปเป็นเช่นเดิม เพราะหากไม่เปลี่ยนการตั้งค่าเป็นแบบเดิมจากหูฟังที่ปกติไม่มีปัญหาใดๆ ก็จะกลายเป็น หูฟังดังไม่เท่ากัน นั่นเองครับ โดยการตั้งค่าก็ง่ายดายมากๆ ดังนี้


  • iOS ให้ไปที่ Settings > General > Accessibility จากนั้นเลื่อนลงไปด้านล่างจะเห็นแถบปรับเสียง L R ให้เลื่อนได้ตามต้องการ โดยกึ่งกลางคือเสียงเท่ากันข้างซ้ายและขวา เลื่อนไปทางด้าน L คือเสียงข้างซ้ายดังกว่า และเลื่อนไปทางด้าน R คือเสียงข้างขวาดังกว่า


  • Android ให้ไปที่ Settings > Accessibility > Hearing Enhancements จะเห็นแถบปรับเสียง L R ให้เลื่อนได้ตามต้องการ โดยกึ่งกลางคือเสียงเท่ากันข้างซ้ายและขวา เลื่อนไปทางด้าน L คือเสียงข้างซ้ายดังกว่า และเลื่อนไปทางด้าน R คือเสียงข้างขวาดังกว่า


  • MacOS ให้ไปที่ System Preferences > Sound จะเห็นแถบปรับเสียง L R ให้เลื่อนได้ตามต้องการ โดยกึ่งกลางคือเสียงเท่ากันข้างซ้ายและขวา เลื่อนไปทางด้าน L คือเสียงข้างซ้ายดังกว่า และเลื่อนไปทางด้าน R คือเสียงข้างขวาดังกว่า


  • Windows ให้ไปที่ Setting > System > Sound > Speaker จะนั้นให้เลื่อนปรับเสียงได้ตามต้องการโดยข้างซ้ายให้ปรับบริเวณ Left Channel ส่วนข้างขวาให้ปรับที่ Right Channel


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ หูฟังดังไม่เท่ากัน ควรทำอย่างไร? ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน ที่ mercular.com ได้นำมาแนะนำกันในครั้งนี้ โดยจะเห็นได้ว่ามีวิธีตรวจสอบและแก้ไขเมื่อเจอปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน กันอยู่หลายวิธี โดยแต่ละวิธีก็เป็นวิธีที่ง่ายดาย สามารถตรวจสอบและแก้ไขได้ด้วยตนเองจากที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องรีบไปถึงร้านซ่อม สามารถช่วยลดเวลาและยังช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วยครับ


และสำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลนี้จะช่วยผู้อ่านในการแก้ไขเมื่อเจอปัญหา หูฟังดังไม่เท่ากัน ได้ไม่มากก็น้อยครับ และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2