วิธีเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สาย ไร้สายเกะกะ ไร้ความยุ่งยาก

13 ก.ย. 2565

วิธีเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สาย ไร้สายเกะกะ ไร้ความยุ่งยาก

เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า หลายอย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อะไรที่เคยใหญ่ก็เล็กลงแต่มาพร้อมประสิทธิภาพมากขึ้น สายที่มีกันเกะกะ ปัจจุบันเริ่มหันมาใช้ระบบไร้สายมากยิ่งขึ้น เช่น การชาร์จไร้สาย การส่งข้อมูลไร้สาย และการเชื่อมต่อ ลืมภาพจำเก่าๆ โต๊ะยุ่งเหยิงไปได้เลย อะไรก็ไร้สายกันหมด ลำโพงไร้สาย เมาส์ไร้สาย และคีย์บอร์ดไร้สาย ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะไม่เพียงแต่การเชื่อมต่อที่แสนง่าย ไร้สายเกะกะ แต่การเชื่อมต่อไร้สายจะช่วยลดการใช้พอร์ต USB-A ที่ตอนนี้โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ มักไม่มีมาให้ หรือถ้าใจดีให้มาหน่อย ก็มีจำนวนไม่มากนัก


วันนี้ Mercular มีวิธีการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สายมาให้หลายคนที่เพิ่งเปลี่ยนอุปกรณ์ ได้รู้จักความง่ายในการใช้งานมัน การเชื่อมต่อไร้สายมีกี่รูปแบบ แล้วถ้าจะเชื่อมต่อมันเข้ากับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค หรืออุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ตโฟน และ แท็บเล็ต ต้องทำอย่างไร วันนี้เราพาไปดูทีละขั้นตอนเลยครับ

how to connect wireless keyboard ภาพกำลังใช้งานคีย์บอร์ดไร้สาย Logitech

คีย์บอร์ดไร้สาย เชื่อมต่อแบบไหนได้บ้าง

การเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สายทำได้ง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด แม้ภาพจำการเชื่อมต่อแบบมีสายจะเป็นเพียงแค่การเสียบพอร์ตเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์เท่านั้น มันง่ายอยู่แล้ว แต่การเชื่อมต่อแบบไร้สายก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากไปกว่านี้


แต่ก่อนจะไปรู้จักวิธีการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สาย เรามาทำความรู้จักเพิ่มเติมก่อนว่า มันไร้สายแบบไหน ? นอกจากวิธีการที่ต่างกันแล้ว บางอุปกรณ์เองก็บังคับให้เราใช้การเชื่อมต่อรูปแบบใด รูปแบบหนึ่งเท่านั้นด้วย ถ้าทราบก่อน จะได้ซื่อคีย์บอร์ดไร้สายได้ถูกต้อง ตอบโจทย์การใช้งาน

การเชื่อมต่อไร้สายด้วย Wireless 2.4 GHz ผ่านดองเกิล USB


การเชื่อมต่อไร้สายด้วย Wireless 2.4 GHz จะเป็นการใช้คลื่นสัญญาณความถี่ต่ำ คล้ายกับช่องสัญญาณ Wi-Fi ที่หลายคนใช้กัน โดยการเชื่อมต่อรูปแบบนี้จะมาพร้อม “ดองเกิล” อุปกรณ์ขนาดเล็กที่คล้ายกับหัวพอร์ต USB ที่อุปกรณ์มีสายใช้สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค หรือจะบอกว่ามันเหมือน Flash Drive นั่นแหละครับคือดองเกิล 


ข้อดีของการเชื่อมต่อแบบนี้คือ ง่าย! ง่ายมาก ไม่ต่างกับการเชื่อมต่อแบบมีสายเลย แถมยังมีระยะสัญญาณกว้าง สมัยนี้ขั้นต่ำก็ 10 เมตร แต่มีข้อจำกัดตรงที่อุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คที่เราจะนำคีย์บอร์ดไปเชื่อมต่อด้วยจำเป็นต้องมีพอร์ต USB ซึ่งส่วนมากก็มักต้องการเป็น Type-A แต่การเข้ามาของ USB-C เองก็ทำให้หลายอุปกรณ์เริ่มหันมาใช้ดองเกิล Type-C มากขึ้น ข้อนี้ต้องระวังกันเล็กน้อย เพราะไม่ใช่ทุกเครื่องจะมีพอร์ตสมัยใหม่ และการเชื่อมต่อแบบดองเกิลนี้เองก็กินแบตเตอรี่เยอะพอสมควรเมื่อเทียบกับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ต้องหมั่นตรวจสอบแบตเตอรี่กันหน่อย ใช้ๆ อยู่แบตหมด ถ้าทำงานก็ยังพอทน แต่ถ้าเล่นเกมอยู่ อันนี้เป็นเรื่องเลยครับ

how to connect wireless keyboard ภาพกำลังใช้งานคีย์บอร์ดไร้สาย

การเชื่อมต่อไร้สายด้วย Bluetooth


การเชื่อมต่อไร้สายด้วย Bluetooth มีให้เห็นมากขึ้น และไม่ได้เชื่อมต่อได้เพียงเครื่องเดียวด้วย สมัยนี้คีย์บอร์ดไร้สายตัวเดียวสามารถจดจำและบันทึกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อด้วยได้มากกว่า 1 เครื่อง บางตัวให้มาถึง 3 ช่องเชื่อมต่อ นั่นทำให้เราใช้คีย์บอร์ดตัวเดียวกันนี้กับคอมพิวเตอร์ที่ทำงาน กลับมาบ้านก็แค่เปลี่ยนช่องการเชื่อมต่อ ไม่ต้องคอยกดเชื่อมต่อใหม่ สะดวกสุดๆ


ข้อดีของการเชื่อมต่อ Bluetooth คือมันครอบคลุมทุกอุปกรณ์ ที่สมัยนี้มันรองรับแทบทั้งหมดแล้ว ทั้งคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค รวมไปถึงอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต ที่ไม่ได้มีพอร์ต USB ติดเครื่อง ตัวเดียวครบ จบทุกอุปกรณ์ แถมยังประหยัดพลังงานมากกว่าการเชื่อมต่อด้วยดองเกิลด้วย แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่หาได้น้อยตัวกว่าการเชื่อมต่อด้วยดองเกิล และการเชื่อมต่อครั้งแรกมักจะใช้เวลามากกว่าการเชื่อมต่อแบบดองเกิล แต่ถ้าเชื่อมต่อแล้วครั้งหนึ่ง จะกลับมาเชื่อมต่อใหม่ ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล ไม่กี่คลิกก็กลับมาใช้งานได้แล้วครับ

how to connect wireless keyboard ภาพกำลังใช้งานคีย์บอร์ดไร้สาย Apple

วิธีการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สาย

มาถึงขั้นตอนและวิธีการเชื่อมต่อกันแล้วครับ ถึงเราจะบอกว่ามันมีการแบ่ง 2 วิธี แต่คีย์บอร์ดไร้สายสมัยนี้ก็มักจะมีการเชื่อมต่อไร้สายด้วยดองเกิล และ Bluetooth ให้มาถึง 2 วิธีในตัวเดียว สามารถเลือกใช้ได้ตามความถนัดและอุปกรณ์ที่ใช้ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูวิธีการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สายกัน


วิธีการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สายด้วย Wireless 2.4 GHz ผ่านดองเกิล USB


ง่ายเสียยิ่งกว่าอะไร เอาเป็นว่าไม่ต้องลบภาพจำการเชื่อมต่อแบบมีสายทิ้งไปเลย เพราะวิธีการมันเหมือนกันแทบทุกอย่าง เพียงนำดองเกิล USB เสียบเข้ากับพอร์ตเชื่อมต่อบนโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ แค่นี้ก็เชื่อมต่อได้แล้วครับ กดใช้ได้ทันที หรือที่เรียกกันว่า Plug and Play ไม่มีขั้นตอนยุ่งยากเลย


แต่ระวังเรื่องการหล่นหายของดองเกิลด้วยครับ แม้จะง่าย แต่เมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดมีสาย ตัวสายมันติดกับเครื่อง แถมยังเห็นได้ง่าย แต่ดองเกิลมันทั้งเล็ก และมีโอกาสหายได้มากกว่า หากบนคีย์บอร์ดมีช่องเก็บ ก็อย่าลืมเก็บทุกครั้งหากเลิกใช้งาน แต่หากเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้งานด้วยทุกวัน พยายามอย่าถอดออก เสียบไว้ที่เดิมนั่นแหละครับ แม้จะมีโอกาสลืมนำมันไปด้วยหากต้องใช้งานนอกสถานที่ แต่ยังดีกว่าหายครับ

how to connect wireless keyboard ดองเกิล USB-A

วิธีการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สายด้วย Bluetooth 


เอาละ วิธีนี้ในการเชื่อมต่อครั้งแรกจะมีขั้นตอนเยอะเสียหน่อย ไม่ง่ายเท่าการเชื่อมต่อผ่านดองเกิล แต่เมื่อแลกมากับโต๊ะที่ใสสะอาด ไม่มีสายมาเกะกะ ยังไงก็คุ้มค่าเห็นๆ 


การเชื่อมต่อด้วย Bluetooth ต้องดูดีๆ ว่าโน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน และแท็บเล็ตรองรับหรือไม่ ถึงจะบอกว่าเป็นการเชื่อมต่อสมัยใหม่ แต่หากใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่ามากๆ ก็อาจไม่ได้มี Bluetooth มาให้ แต่ถ้ามี เรามาทำตามขั้นตอนกันเลยครับ


  1. เปิดเข้าหน้า Bluetooth บนคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค โดยให้เข้าไปยังหน้า Start > Settings
  2. เลือกหัวข้อ Device 
  3. กดเปิดการเชื่อมต่อ Bluetooth
  4. กด Add Bluetooth or other devices 
  5. หันมาที่คีย์บอร์ดของเรา กด Pairing บนคีย์บอร์ด โดยบางตัวจะมีปุ่ม Bluetooth ให้โดยเฉพาะ และบางตัวจำเป็นต้องกดพร้อมกับปุ่ม Fn เช่น Fn+Q = กดเชื่อมต่อ Bluetooth ช่องที่ 1 หรือ Fn+W = กดเชื่อมต่อ Bluetooth ช่องที่ 2 เป็นต้นครับ อันนี้จะขึ้นอยู่กับคีย์บอร์ดที่ใช้ด้วย
  6. เมื่อกดปุ่ม Pairing บนคีย์บอร์ด ให้ดูสัญญาณไฟบนคีย์บอร์ด จะเป็นไฟกะพริบ แสดงว่าพร้อมเชื่อมต่อ
  7. กลับมาหน้าคอมพิวเตอร์หน้าเดิม เลือกหัวข้อแรก คือ Bluetooth
  8. หาชื่อคีย์บอร์ดไร้สายของเรา และกดเชื่อมต่อ รอให้อุปกรณ์และคีย์บอร์ดเชื่อมต่อสักครู่
  9. บางคีย์บอร์ดจำเป็นต้องยืนยันด้วย PIN มักจะขึ้นหน้าให้กดตัวเลขบนคีย์บอร์ด เช่น 4587 และตามด้วย Enter เมื่อกดถูกต้อง การเชื่อมต่อก็จะเสร็จสิ้น

how to connect wireless keyboard เข้าหน้า Setting

how to connect wireless keyboard เลือกหัวข้อ Device

how to connect wireless keyboard กดเปิด Bluetooth
how to connect wireless keyboard กดเพิ่มอุปกรณ์ Bluetooth
how to connect wireless keyboard ค้นหาอุปกรณ์

วิธีเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สาย ไม่ยากอย่างที่คิด ไม่กี่ขั้นตอนก็ได้ใช้งาน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ การเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สายไม่ได้ยากอย่างที่คิด ทำไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถใช้งานได้ทันที แต่ระบบการเชื่อมต่อไร้สายเองก็มีให้มาถึง 2 วิธี นอกจากข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป อุปกรณ์ที่เราจะไปเชื่อมต่อด้วยก็เป็นปัจจัยหลักสำหรับการเลือกวิธีการเชื่อมต่อไร้สาย เพราะหากต้องการนำไปใช้กับแท็บเล็ตหรือสมาร์ตโฟนที่ไม่มีพอร์ต USB-A มาให้ ก็ทำให้คีย์บอร์ดไร้สายที่เชื่อมต่อผ่านดองเกิลใช้งานไม่ได้ หรือจะนำไปใช้กับ MacBook ที่สมัยนี้ไม่มีพอร์ต USB-A มาให้ คีย์บอร์ดไร้สายระบบ Bluetooth จะตอบโจทย์กว่า เรื่องอุปกรณ์จึงเป็นอีกเรื่องที่ผู้ใช้งานไม่ควรปล่อยผ่าน จะได้เลือกคีย์บอร์ดไร้สายที่ตอบโจทย์ แถมยังใช้งานร่วมกันได้ครับ


หากใครกำลังมองหาคีย์บอร์ดไร้สายอยู่ ไม่ว่าจะเชื่อมต่อด้วยดองเกิล หรือ Bluetooth ที่ Mercular เรามีสินค้ามีให้เลือกมากมาย บางตัวเชื่อมต่อไร้สายได้ทั้ง 2 ระบบ ครอบคลุมทุกเครื่อง ตัวเดียวครบ คุณภาพดี คัดสรรจากแบรนด์ดัง การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

article-banner-1
article-banner-2