5 วิธีแก้ CPU วิ่ง 100% ให้กลับมาปกติ

21 มี.ค. 2566

5 วิธีแก้ CPU วิ่ง 100% ให้กลับมาปกติ

หลายครั้งที่เรากำลังทำงานบนคอมพิวเตอร์ เล่นเกม หรือบางทีก็เพิ่งเปิดเครื่องด้วยซ้ำ แต่กลับเจอปัญหาเครื่องช้า เครื่องอืด หรือเปิดโปรแกรมก็ค้าง เมื่อลองเช็คการทำงานของระบบผ่าน Task Manager ก็พบว่า CPU วิ่งสูงถึง 100% ทั้งๆ ที่โปรแกรมที่ใช้ เกมที่เล่น ไม่ควรจะกินสเปกเยอะขนาดนั้น


การที่ CPU ทำงานถึง 100% ทำให้มันไม่สามารถนำทรัพยากรที่มีไปบริหารการทำงานอื่นๆ ได้ เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องช้า อืด หรือนำไปสู่ค้างเลยก็มี หากเราสามารถหาต้นเหตุการทำงานที่ผิดปกตินี้ได้ ก็จะช่วยให้เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊คเรากลับมาทำงานได้เป็นปกติ


หากใครที่ทำงานแล้วพบปัญหา CPU วิ่ง 100 แบบไม่ปกติ โปรแกรมเดิมๆ ก็เปิดเหมือนเคย หรือเพิ่งเปิดเครื่องมาก็เจอปัญหานี้แล้ว วันนี้ Mercular ชวนมาเช็คและแก้ไขไปพร้อมกันกับ 5 วิธี แก้ CPU วิ่ง 100% ให้กลับมาปกติ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

วิธีแก้ CPU วิ่ง 100% ให้กลับมาปกติ

สาเหตุที่ CPU วิ่ง 100% เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งเกิดจากตัวผู้ใช้งานเองเปิดโปรแกรมเยอะเกินไป หรืออยู่ระหว่างการเรนเดอร์งานที่หนักหน่วง กิจกรรมเหล่านี้จะกินพลัง CPU เยอะพอสมควร ยิ่งเราเปิดทั้งเกม ทั้งงานพร้อมกันก็อาจทำให้การทำงานวิ่งไปที่ 100 ได้ หรือบางครั้งอาจเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของคอมพิวเตอร์ รวมถึงอาจเกิดการติดมัลแวร์และไวรัส ก็ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ได้เช่นกัน วันนี้เราจึงมาพร้อมกับหลากหลายวิธีที่แตกต่างกันออกไป ค่อยๆ ไล่ดูว่ามันเกิดจากอะไร จะได้แก้ไขได้ถูกจุดครับ


ปัญหามาจาก โปรแกรมที่กินทรัพยากรหนักเกินไป


เป็นวิธีแรกๆ ที่ควรเช็คก่อนเลยครับ การที่ CPU วิ่ง 100% อาจเกิดจากบางโปรแกรมที่กินทรัพยากรหนักจนเกินไป เบียดการใช้งานคอมพิวเตอร์ปกติของเรา ทำให้เครื่องช้า และอืด โดยเราสามารถเข้าไปเช็คได้ผ่านทาง Task Manager ที่หลายคนคุ้นเคย


 • เรียก Task Manager โดยการกด Ctrl + Alt + Delete พร้อมกัน
 • เลือกหัวข้อ Task Manager
 • ในหน้า Processes ดูที่แถว CPU
 • จะเห็นว่าได้ว่าโปรแกรมไหนมีการใช้งานทรัพยากรเท่าใด


หากเจอว่าโปรแกรมไหนทำงานเยอะเกินไป โดยเป็นโปรแกรมที่เรายังไม่ใช้งาน ก็ควรปิดไปก่อน หรือบางโปรแกรมที่ใช้งานอยู่กินเยอะเกินไป เราก็สามารถลดการใช้ทรัพยากรลงได้ เช่น เว็บเบราว์เซอร์ เราสามารถปิด Tabs ที่ไม่ใช้ก่อน เพราะเจ้า Tabs นี้เองก็กินทรัพยากรเยอะเช่นกัน

หน้าต่าง Task Manager ในหน้า Processes

ปัญหามาจาก โปรแกรมที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง


บางโปรแกรม ไม่ต้องรอเราเป็นคนเปิด มันก็รันเองอยู่หลังบ้านของคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว เช่น โปรแกรมที่เราตั้งค่าให้เปิดพร้อมกับการเปิดเครื่อง บางตัวไม่ได้เด้งหน้าต่างขึ้นมาให้เรารับรู้ แต่แอบทำงานอยู่เบื้องหลัง (Background Process) โดยเราสามารถเช็คได้ว่ามีโปรแกรมใดบ้างที่กำลังทำงานอยู่ แนะนำว่าให้ปิดโปรแกรมที่ใช้งานในขณะนั้น หรือเปิดเครื่องแล้วเช็คทันที เราจะได้ไม่สับสนกับโปรแกรมที่กำลังใช้งานนั่นเอง


 • เรียก Task Manager โดยการกด Ctrl + Alt + Delete พร้อมกัน
 • เลือกหัวข้อ Task Manager
 • ในหน้า Processes ตรวจสอบดูว่ามีโปรแกรมไหนทำงานอยู่บ้าง


แม้ว่าเราจะไม่สามารถปิดบางโปรแกรมได้ เนื่องจากมันเป็นโปรแกรมที่ต้องรันเพื่อดำเนินระบบของเครื่อง แต่เราสามารถตรวจสอบได้ว่ามีโปรแกรมที่เรารู้จัก และยังไม่ใช้งานรันอยู่หรือไม่ เพื่อลดภาระงานของซีพียู รวมถึงเราสามารถปิดโปรแกรมที่มักเปิดพร้อมกับการเปิดเครื่องได้ โดยการเข้าไปดูที่หน้า StartUp แล้วตรวจสอบว่าโปรแกรมไหนไม่จำเป็นต่อการใช้งาน ก็กด Disabled ได้เลยครับ

หน้าต่าง Task Manager ในหัวข้อ StartUp

ปัญหามาจาก WMI Provider Host (WmiPrvSe.exe)


WMI Provider Host (WmiPrvSe.exe) เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ CPU วิ่ง 100 ได้ โดยเราสามารถตรวจสอบมันผ่าน Task Manager ได้เช่นกัน 


 • เรียก Task Manager โดยการกด Ctrl + Alt + Delete พร้อมกัน
 • เลือกหัวข้อ Task Manager
 • ในหน้า Processes ดูที่แถว CPU
 • มองหา Service Host : Windows Management Instrumentation
หน้าต่าง Task Manager

หากค่าการทำงานของมันในแถว CPU มีประมาณ 2 - 3% ก็เป็นปัญได้แล้วครับ การที่ซีพียูรัน 100 ก็อาจเกิดจากสาเหตุนี้ โดยการแก้ไขให้ทำดังนี้ครับ


 • เข้าหน้า Service โดยการกดปุ่ม Windows หรือเข้าหน้า Start แล้วพิมพ์ค้นหา Services
 • เลื่อนหา Windows Management Instrumentation จากนั้นกด Restart
ค้นหาคำสั่ง Services
หน้าคำสั่ง Services

ปัญหาเกิดจาก มัลแวร์หรือไวรัส


มัลแวร์หรือไวรัสที่แฝงเข้ามาในคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คของเราอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ CPU รัน 100% ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากเจ้าสิ่งเหล่านี้อาจเข้าไปรบกวนหรือแทรกแทรงการทำงานของระบบนำไปสู่การที่ CPU ทำงานหนัก วิธีการแก้ไขคือทำการสแกนไวรัสให้เรียบร้อย โดยเลือกการสแกนทั้งหมด เพื่อให้ระบบทำการตรวจสอบวงกว้าง แต่ก็จะใช้เวลานานสักหน่อย แต่ช่วยได้แน่นอนครับ


ปัญหาเกิดจากฮาร์ดแวร์ภายนอก


หากแก้ทุกอย่างแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น อยากให้ลองก้มดูที่คอมพิวเตอร์ หรือตรวจสอบโน๊ตบุ๊คจากภายนอกให้ดีเสียก่อน บางทีการที่ซีพียูทำงานจนเต็มระบบเกิดจากการระบายความร้อนคอมได้ไม่ดี อาจมีฝุ่นเกาะตามระบบระบายความร้อน หรือพัดลม นั่นทำให้แม้จะไม่ได้ใช้งานหนักอะไร แต่ความร้อนที่เกิดขึ้นไปสะสมอยู่ ระบายออกไม่ได้เพราะฝุ่นเกาะ


หากเป็นคอมพิวเตอร์ PC เราสามารถทำความสะอาดมันได้ง่ายๆ ด้วยการถอดฝาเครื่องออกมา นำเครื่องเป่าลมหรือแปรงขนาดเล็กขัดให้ฝุ่นเกาะเหล่านั้นบางลง หากเป็นโน๊ตบุ๊คอาจจะยากสักหน่อย หากทำภายนอกแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้เข้าศูนย์หรือร้านรับซ่อมคอมพิวเตอร์ ที่มีเครื่องมือและผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้เกาะฝาด้านหลังพร้อมทำความสะอาดให้ จะดีที่สุดครับ

ภายในคอมพิวเตอร์ที่มีฝุ่นเกาะหนา

CPU วิ่ง 100% สามารถแก้ได้ ลองทำกันดู

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับปัญหาเรื่องซีพียูที่วิ่งไปสูงถึง 100 นี้สามารถพบเจอกันได้ทั้งคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค ไม่ว่าทำงาน หรือเล่นเกมก็เจอปัญหานี้กันได้หมด วิธีที่เรานำมาแนะนำในวันนี้เป็นเพียงเบื้องต้นเท่านั้น เพราะสาเหตุของปัญหานี้หลากหลายพอสมควร หากลองแก้ไขตามแล้วยังไม่สามารถแก้ไขได้ แนะนำให้เข้าศูนย์ หรือร้านรับซ่อมคอมจะดีที่สุดครับ เพราะหากซีพียูยังคงทำงานเต็ม 100 อยู่ตลอดเวลา นอกจากจะทำให้การทำงานของเราสะดุด ไม่ลื่นไหล ยังอาจส่งผลระยะยาวอย่างเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คของเราเสียหายได้นั่นเอง


หากใครกำลังมองหาอุปกรณ์สำหรับทำงาน ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ อยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

article-banner-1
article-banner-2