วิธีแก้เมาส์เบิ้ล เกิดจากอะไร แล้วต้องแก้ยังไง ?

24 ก.ย. 2563

วิธีแก้เมาส์เบิ้ล เกิดจากอะไร แล้วต้องแก้ยังไง ?

บ่อยครั้งผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ต้องพบเจอกับปัญหาที่เมาส์คู่ใจของเราเกิดอาการดับเบิ้ลคลิกเองโดยอัตโนมัติ ถึงแม้ว่าเราจะทำการกดเพียงครั้งเดียว ซึ่งอาการแบบนี้เรียกได้สั้น ๆ ว่า “เมาส์เบิ้ล” ซึ่งสร้างความลำบาก และเสียเวลาให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก วันนี้ Mercular.com จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักอาการ สาเหตุ และวิธีการแก้ปัญหานี้กันครับ

add line - blog

เมาส์เบิ้ล คืออะไร


โดยปกติแล้ว การคลิกครั้งเดียวในหน้า Desktop ของเครื่องคอมพิวเตอร์ จะเป็นการกดเลือกไฟล์, โฟลเดอร์ หรือเลือกใช้คำสั่งที่อยู่บนหน้าจอและโปรแกรมที่กำลังใช้งานอยู่ ส่วนการกด 2 ครั้งติดต่อกันอย่างรวดเร็วหรือที่เราเรียกกันง่าย ๆ ว่า ดับเบิ้ลคลิก ใช้ในการเปิดไฟล์ หรือโปรแกรมต่าง ๆ เป็นหลัก แต่อาการเบิ้ล คือการที่เรากดเพียงครั้งเดียว แต่อุปกรณ์นั้นทำการ Double-click ให้เองโดยอัตโนมัติ ซึ่งนั่นทำให้เกิดความยุ่งยาก และเสียเวลาในการใช้งานเป็นอย่างมาก เนื่องจากเมื่อเราคลิกเพียงครั้งเดียวบนโปรแกรมต่าง ๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็จะเป็นการเปิดโปรแกรมโดยทันที บางครั้งต้องการจะเปลี่ยนชื่อ (Rename) ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะกลายเป็นการเปิดโฟลเดอร์ขึ้นมาแทน


สาเหตุหลักของอาการ


  • สาเหตุจากฮาร์ดแวร์ภายในตัวอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น สวิตซ์ชำรุด, ความเสื่อมสภาพจากการใช้งานเป็นระยะเวลานาน, ความเสียหายจากการกระแทก, ฝุ่นเกาะอยู่ภายใน เป็นต้น โดยส่วนใหญ่แล้วเมาส์ที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานานแล้วเกิดอาการนี้ขึ้น มักจะเกิดจากฮาร์ดแวร์เป็นหลัก
  • สาเหตุจากซอฟต์แวร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่น การปรับตั้งค่าที่ผิดปกติ, อาการบัค, การอัปเดต Windows ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่, ไดร์เวอร์หมดอายุ เป็นต้น
เมาส์เบิ้ล คืออะไร

วิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น


ปัญหาที่เกิดจากฮาร์ดแวร์


1.ลองถอดเสียบใหม่


วิธีนี้นับเป็นการแก้ไขปัญหาที่ง่ายที่สุด แต่บ่อยครั้งก็สามารถช่วยได้จริง ด้วยการถอดสาย USB ของเมาส์ที่กำลังเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อยู่ หลังจากนั้นทำการเสียบเข้าไปใหม่ แล้วทำการทดสอบดูว่าอาการเบิ้ลหายไปหรือยัง ซึ่งหลายคนทดสอบแล้วพบว่าสามารถกลับมาใช้งานได้เป็นปกติครับ


2.ทำความสะอาด เช็คสวิตซ์ที่อยู่ภายใน


วิธีนี้ไม่ค่อยแนะนำเท่าไรนัก เนื่องจากจำเป็นต้องแกะฝาครอบออก เพื่อทำความสะอาดฝุ่นที่อยู่ภายใน และเช็คสวิตซ์ว่าเกิดความปกติหรือไม่ เช่น จังหวะกดที่เปลี่ยนไป การคืนตัวช้าหลังกด เป็นต้น ซึ่งสาเหตุของการผิดปกตินั้นเกิดขึ้นจากการใช้งานเป็นระยะเวลายาวนาน หากคิดว่ายังซ่อมได้อยู่ก็ ก็สามารถซื้อสวิตซ์มาเปลี่ยนได้เองตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทั่วไป ส่วนเหตุผลที่ไม่แนะนำก็เพราะว่าหากบางคนแกะฝาครอบไม่ถูกวิธี หรือทำไม่เป็นแล้วละก็ เมาส์เกมมิ่งที่รักของคุณจะพังไปตลอดกาลอย่างแน่นอน

เมาส์เบิ้ล เคลม

ปัญหาที่เกิดจากซอฟต์แวร์

1.ปิดฟังก์ชั่น Enhance pointer precision


เรียกได้ว่าเป็นวิธีแก้ปัญหายอดฮิต ที่ช่วยทำให้อุปกรณ์ของเรากลับมาเป็นปกติได้เป็นอย่างดีอีกวิธีหนึ่งเลยทีเดียว เนื่องจากหลายครั้งผู้ใช้งานอาจเผลอไปลงโปรแกรมบางอย่างหรือกดคำสั่งอะไรผิดไป ที่ส่งผลให้เมาส์เปลี่ยนการตั้งค่าเอง ทำให้การกดครั้งเดียวกลายเป็น Double-click ซะอย่างงั้น ส่วนวิธีในการแก้ไข ให้เข้าไปที่ ที่ Control Panel > Hardware and Sound > Mouse กดไปที่ Pointer Options จากนั้นนำเครื่องหมายติ๊กถูกที่หน้าคำสั่ง Enhance pointer precision ออก เสร็จแล้วกด Apply และกด OK

เมาส์เบิ้ล เคลมได้ไหม

2.ตรวจการตั้งค่า File Explorer Options


ในขั้นตอนนี้ การจะเรียกโฟลเดอร์ที่ต้องการขึ้นมานั้น สามารถโดยการกดปุ่ม Windows ที่คีย์บอร์ด หลังจากนั้นพิมพ์ File Expolrer Options ลงในหน้าต่างค้นหา เมื่อปรากฏโฟลเดอร์ขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการกดเข้าไป ที่แถบคำสั่ง General เลื่อนลงมายัง Click items as follows แล้วทำการกดเลือกที่ Double-click to open an item (single-click to select) หลังจากนั้นกด Apply และกด OK เพื่อบันทึกการตั้งค่า

วิธีแก้ เมาส์เบิ้ล

3.ลงไดร์เวอร์ใหม่


การที่จะลงไดร์เวอร์ของอุปกรณ์ใหม่นั้น จำเป็นต้องลบของเก่าออกเสียก่อน ซึ่งวิธีทำก็คือให้กดคลิกขวาที่ My Computer > Device Manager > Mice and other pointing devices จากนั้นเลือกที่อุปกรณ์ของเรา กดคลิกขวา Uninstall device เมื่อลบแล้วให้ถอดเมาส์เสียบใหม่ จากนั้นกลับมาหน้าต่างเดิม แล้วเลือก Update driver หลังจากนั้นก็รอจนการดาวน์โหลดเสร็จสิ้น ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

เมาส์เบิ้ล ซ่อม

วิธีทดสอบอาการเมาส์เบิ้ล


หากเพื่อน ๆ กำลังสงสัยว่าเมาส์ที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบันนั้นมีอาการผิดปกติหรือเปล่า สามารถทำได้โดยการเข้าไปทดสอบการกดได้ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ บนอินเตอร์เน็ต ใช้คีย์เวิร์ด mouse double click test โดยส่วนมากแล้วจะสามารถทดสอบได้ทั้งคลิกซ้ายและคลิกขวา ซึ่งเมื่อทำการกด 1 ครั้ง จะมีจำนวนครั้งที่กดแสดงขึ้นมา รวมไปถึงบอกว่าแต่ละครั้งกดห่างกันกี่วินาที แต่ถ้าหากเมาส์มีอาการเบิ้ล จะปรากฏจำนวนครั้งที่เกิดอาการผิดปกติขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่สะดวก และแม่นยำเป็นอย่างมากครับ

เมาส์เบิ้ล เกิดจาก

สุดท้ายนี้ หากเมาส์ตัวโปรดของเราเกิดอาการเช่นนี้ ให้เพื่อน ๆ ค่อย ๆ ตรวจสอบไปทีละขั้นตอน เริ่มจากวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดเสียก่อน นั่นคือการถอดเสียบใหม่ หรือตรวจสอบการตั้งค่าบนซอฟต์แวร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ หากทำแล้วยังคงมีปัญหาอยู่ ก็แนะนำให้ส่งเคลมหรือส่งซ่อมจะดีกว่าครับ หรือถ้าหากมองว่าเป็นวิธีที่ยุ่งยากและเสียเวลา การซื้อใหม่ก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยเมาส์คู่ใจของเราจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานหรือไม่ ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาเบื้องต้นด้วยเช่นเดียวกัน หมั่นทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ ไม่นำอุปกรณ์ชนิดอื่น ๆ มาวางทับด้านบน เพื่อลดโอกาสการที่สวิตซ์ถูกกดโดยไม่ได้ตั้งใจ รวมไปถึงการใช้งานอย่างถนอมมือ ไม่กระแทก หรือใช้เมาส์อย่างรุนแรงขณะใช้งาน เพียงเท่านี้ เกมมิ่งเกียร์ชิ้นโปรดก็จะอยู่กับเพื่อน ๆ ไปอีกนานแสนนานอย่างแน่นอนครับ 

article-banner-1
article-banner-2