ชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี?

21 ม.ค. 2565

ชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี?

ปัญหาที่มักจะเจอกับผู้ใช้งาน iPhone หลาย ๆ คนคงหนีไม่พ้นเรื่องแบตเตอรี่อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไอโฟนแบตค้าง, แบตสุขภาพเสื่อม, ชาร์จแบตไม่เข้า, ชาร์จแบตไม่เต็ม และปัญหาที่ถือว่ากวนใจอย่างมากก็คือ ชาร์จแบตไอโฟนแล้วค้างอยู่ที่ 80% โดยเฉพาะปัญหาชาร์จแบตเตอรี่แล้วค้าง เกิดจากสาเหตุอะไร ? หลายคนอาจไม่เคยรู้ถึงสาเหตุ ซึ่ง Apple เองให้เหตุผลสั้น ๆ ว่าระหว่างชาร์จ iPhone อยู่ตัวเครื่องจะค่อย ๆ เกิดการอุ่นขึ้นในระหว่างที่ชาร์จแบตอยู่ เมื่อพบว่าแบตเกิดความร้อนเกินไป ซอฟต์แวร์จะเริ่มจำกัดการชาร์จไม่ให้เกิน 80% เพื่อที่ว่าจะได้รักษา และช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั่นเอง 


แบตไอโฟนที่เกิดความร้อนสูง ส่งผลทำให้สิทธิภาพในการชาร์จลดลง หรือไม่สามารถชาร์จได้


เราจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเครื่อง iPhone ของเรากำลังเกิดความร้อนขึ้น นอกเหนือจากการสัมผัสตัวเครื่องแล้วรู้สึกว่าเกิดความร้อนขึ้น อีกหนึ่งข้อสังเกตนั่นคือ การทำงานของระบบที่ช้าลง ไม่สามารถชาร์จ หรือเข้าแอปที่มีความหนักได้ เป็นต้น วันนี้ Mercular.com อยากมาแนะนำ ปัญหาอย่าง การชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี? ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ไอโฟนได้เข้าใจถึงปัญหาพร้อมหาวิธีรับมือ เพื่อที่จะได้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง พร้อมทั้งยังช่วยปกป้องแบตไอโฟนของเราและถือว่าเป็นวิธีประหยัดแบตไอโฟนได้อีกด้วย

ชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี

3 ปัจจัยที่ส่งผลทำให้ iPhone เกิดความร้อนขึ้น

ชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี


1. เกิดจากความร้อนภายในเครื่อง


สาเหตุแรกคือ เมื่อเราใช้งาน iPhone หรือกำลังชาร์จแบต การทำงานภายในเครื่องจะเกิดความร้อนขึ้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะเราไม่อาจสามารถหลีกเลี่ยงได้ รวมไปถึงการใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันที่ต้องทำงานหนักอย่าง การถ่ายวิดิโอ ถ่ายภาพ ดูหนัง หรือดูซีรีย์เป็นเวลานาน ก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลให้แบตเตอรี่เกิดความร้อนขึ้นได้ ซึ่งความร้อนที่เกิดจากการทำงานถือเป็นสภาวะปกติ เพราะเมื่อเราหยุดใช้งานแอปพลิเคชันเหล่านี้ iPhone ก็จะกลับเข้าอุณหภูมิปกติเองครับ

2. เกิดจากความร้อนทางสภาพแวดล้อม


สาเหตุอีก 1 ข้อที่มักจะต้องเจอบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงไมไ่ด้ก็คือ เรื่องของสภาพแวดล้อมอากาศตามธรรมชาติ ด้วยสภาพแวดล้อมของประเทศไทยที่มีความร้อนสูงมาก บางที่มีอุณหภูมิสูงมากถึง 40 องศา เลยส่งผลทำให้เมื่อใช้งาน iPhone ในที่มีแดดโดยตรงเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมส์ ถ่ายวิดิโอ หรือใช้งาน GPS ก็ตาม

ชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี


ชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี


3. เกิดจากการใช้งานที่หนักเกินไป


หลายคนมักจะมองข้ามจุดนี้ไป ด้วยสาเหตุที่ว่าไอโฟนราคาสูงขนาดนี้ จะเล่นนานเท่าไหร่แบตก็คงไม่เสื่อม เพราะ iPhone ออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลายทั้งรองรับการใช้งานได้หลายแอปพลิเคชัน ถูกแล้วครับ ไอโฟนออกแบบให้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ! แต่การที่เราใช้ไอโฟนผิดวิธีก็ย่อมส่งผลเสียต่อตัวเครื่อง และแบตเตอรี่อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการเล่มเกมส์ในแอปที่หนักไปด้วย พร้อมชาร์จไฟเข้าไปด้วยเป็นเวลานานโดยที่ไม่หยุดพักตัวเครื่องเลย ส่งผลให้ตัวเครื่องเกิดความร้อนจัด จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้ชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% ทำให้แบตเกิดการเสื่อมสภาพลงโดยที่เราไม่รู้ตัว

4 วิธีหลีกเลี่ยง iPhone ของคุณไม่เครื่องร้อน

1.อุณหภูมิ


หากเครื่อง iPhone มีการแจ้งเตือนเกี่ยวกับอุณหภูมิสูง ระบบจะเข้าสู่โหมดเย็นลงโดยอัตโนมัติ สิ่งที่เราควรทำคือปล่อยทิ้ง iPhone เฉย ๆไม่ควรพยายามใช้งานต่อ และอย่านำตัวเครื่องไปไว้ในที่มีอุณหภูมิตํ่าอย่าง ตู้เย็น เพราะการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็วนี้ทำให้ตัวเครื่องของคุณเกิดปัญหา อาจจะส่งผลทำให้เครื่องพังเลยก็ได้

ชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี


ชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี

2.ความร้อน


หลีกเลี่ยงการใช้งาน iPhone ในที่มีแสงแดดจัด ๆ เป็นเวลานาน รวมไปถึงไม่ควรนำเครื่องไอโฟนวางทิ้งไว้ในรถเป็นเวลานาน เพราะความร้อนเหล่านี้ ส่งผลเสียโดยตรงต่อตัวเครื่อง และแบตเตอรี่ครับ ซึ่งเราไม่อาจจะหลีกเลี่ยงการใช้งานในที่มีแดดที่ร้อนเกินไปได้ แต่หากจำเป็นต้องใช้ เมื่อเรารู้สึกว่าตัวเครื่องไอโฟนเริ่มเกิดความร้อนสูง เราควรหยุดเล่น และรอให้ตัวเครื่องกับมาสู้สภาวะอุณหภูมิปกติก่อน แล้วจึงค่อยกลับมาใช้งาน เพื่อลดการเกิดปัญหาขึ้นกับแบต

3.Airplane Mode


หากเมื่อเครื่อง iPhone เกิดความร้อนขึ้น แนะนำว่าให้เปิดใช้งาน Airplane Mode หรือที่เราเรียกกันว่า โหมดการบิน Airplane Mode นี้จะมีอยู่ใน Smartphone ไม่ว่าจะเป็นระบบ iOS, Android และ Windows Phone โหมดนี้จะมีไว้ใช้เพื่อความปลอดภัยในการโดยสารเครื่องบิน รวมไปถึงยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่ เนื่องจากการปิดการเชื่อมต่อจะมีการใช้พลังงานที่ต่ำมาก ทั้งยังช่วยให้ชาร์จแบตได้เร็วขึ้นกว่าเดิมอีก

ชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี
ชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี

4.แอปพลิเคชัน


การใช้งานที่หนักเกินไป อาจส่งผลเสียอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน ถ่ายภาพ ตัดต่อวิดิโอ หรือใช้สำหรับงานแต่งภาพกราฟิก รวมไปถึงการเล่มเกมส์ในแอปที่หนักไปด้วย พร้อมชาร์จไฟเข้าไปด้วยเป็นเวลานานโดยที่ไม่หยุดพักตัวเครื่องเลย ดังนั้นเมื่อต้องชาร์จไฟ เราควรปล่อยตัวเครื่องไว้ ชาร์จไฟให้เสร็จก่อน แล้วค่อยนำไปใช้งาน

ชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี

ก็จบลงไปแล้วกับสาเหตุที่ทำให้การชาร์จไอโฟนแบตค้างที่ 80% เพราะอะไร แก้ไขยังไงดี? ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ไอโฟนได้เข้าใจถึงปัญหานี้ พร้อมทั้ง 4 วิธีหลีกเลี่ยง iPhone ของคุณไม่เครื่องร้อน เพื่อที่จะได้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง พร้อมทั้งช่วยปกป้องแบต iPhone ของคุณอีกด้วย ที่ Mercular นำมาฝากกันในวันนี้ สามารถที่จะช่วยผู้ใช้ไอโฟนทุกคน ได้บ้างหรือไม่ครับ สุดท้ายนี้อยากให้ผู้ใช้งานทุกคน ชาร์จแบตให้ถูกวิธีเพื่อจะช่วยรักษาสุขภาพแบต และเลือกใช้งานหัวชาร์จ และสายชาร์จที่ได้มาตรฐาน เพื่อจะช่วยให้ iPhone อยู่ใช้งานกับเราไปนาน ๆ และไม่เกิดปัญหาขึ้น บทความหน้าเราสัญญาว่าจะมี Tips & Tricks ดี ๆ มาฝากกันอีกแน่นอน รอติดตามกันแล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2