แนะนำ 5 เกมผีไทย ภาพสมจริง เล่นไป หลอนไป

16 ก.พ. 2566

แนะนำ 5 เกมผีไทย ภาพสมจริง เล่นไป หลอนไป

เวลาที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึง Soft Power แบบไทยๆ นั้น ส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงอาหายไทยที่มีเอกลักษณ์ รสชาติจัดจ้าน และมีความเป็น Street Food หรือจะเป็นเรื่องวัฒนธรรม ศิลปะแบบไทยๆ ที่เราน่าคุ้นชินกันเป็นอย่าง แต่นอกจากทั้งสองอย่างที่พูดถึงไปนั้น “ผีไทย” ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Soft Power ที่เคยสร้างปรากฎการณ์ความหลอนไปทั่วทุกมุมโลก ทั้งในวงการภาพยนต์ที่เคยส่งหนังสยองขวัญชั้นดีที่กวาดรางวัลมามากมาย และเกมผีไทยที่ทำให้เกมเมอร์ทั่วโลกต้องขวัญผวาคาหน้าจอคอมพิวเตอร์กันมาแล้ว และในวันนี้เอง Mercular.com ก็มาแนะนำ 5 เกมผีไทย เล่นไป หลอนไป ที่บอกเลยว่าแต่ละเกมนั้น Made in Thailand รับประกันความหลอนแบบไทยๆ กันอย่างแน่นอน ส่วนจะมีเกมอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

5 เกมผีไทย ในบทความนี้

  • ARAYA
  • Home Sweet Home
  • Home Sweet Home : Survive
  • Goi: Let’s Play Together
  • THE HOUSE 2
araya thai ghost game banner

1. ARAYA


เริ่มกันที่เกมผีไทยเกมแรกกันเลยดีกว่า กับ ARAYA เกมแนว First Person Horror จาก MAD Virtual Reality Studio สตูดิโอสัญชาติไทยที่แม้ว่าจะถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2016 แต่เกมๆ นี้ก็ยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมผีไทยในดวงใจของใครหลายๆ คน เลยทีเดียว โดยในเกม ARAYA นั้นเราจะได้รับบทเป็นตัวละคร “มาริสา” ที่ได้รับข้อความจากเพื่อนของเธอ “อารยา” ที่หายสาบสูญไปให้มาที่โรงพยาบาลร้างแห่งหนึ่ง และต้องไขปริศนาต่างๆ เพื่อหาคำตอบของเรื่องราวทั้งหมด ซึ่งเราจะต้องสำรวจสถานที่ต่างๆ ในโรงพยาบาลแบบไทยๆ ที่หลายๆ คนคุ้นเคยกัน และต้องคอยหลบไม่ให้วิญญาณผีร้ายต่างๆ มาจ้องเล่นงานเรา ร่วมกับเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนน่าติดตาม และความหลอนในแบบเกมผีไทยๆ แถม ARAYA นั้นก็ยังรองรับการเล่นแบบ VR ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมผีไทยที่น่าสนใจเลยทีเดียว

home sweet home thai ghost game banner

2. Home Sweet Home


แน่นอนว่าถ้าพูดถึงเกมผีไทยแล้ว จะขาดชื่อของ Home Sweet Home ไปไม่ได้เลย เพราะว่านี่คือหนึ่งในเกมผีไทยที่ดังสุดๆ ไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ โดย Home Sweet Home นั้นถือว่าเป็นผลงานเปิดตัวจาก Yggdrazil Group เลยก็ว่าได้ ซึ่งตัวเกมนั้นก็จะมาในแนว First Person Horror คล้ายๆ กับ ARAYA โดยที่ตัวเกมนั้นจะเล่าถึง “ติม” ชายหนุ่มที่ตื่นขึ้นมาในสถานที่ๆ ตัวเองไม่รู้จัก และเราจะต้องไขปริศนาต่างๆ พร้อมกับตามหาภรรยาที่หายตัว พร้อมกับหลบซ่อนตัวจากผีผู้หญิงลึกลับที่จะออกตาล่าเราในทุกย่างก้าว ซึ่ง Home Sweet Home นั้นนอกจากพร้อมกับเกมเพลย์ที่ท้าทาง ผสมผสานความน่ากลัวและการไขปริศนาในแต่ละฉากนั้น บรรยากาศ และงานศิลป์ต่างๆ ในเกมนั้นก็มีความเป็นไทยมากๆ อย่างบ้านไม้ ตึกเรียน โรงพักต่างๆ รวมถึงผีและศัตรูต่างๆ ที่เรานั้นคุ้นตากันเป็นอย่างดี ยิ่งตอบย้ำความเป็นเกมผีไทยได้ดีสุดๆ ไปเลย 

home sweet home survive thai ghost game banner

3. Home Sweet Home : Survive


และด้วยความสำเร็จของ Home Sweet Home นี้เอง ก็ทำให้จักรวาลของเกมๆ นี้ได้การต่อยอดใหม่ ให้กลายเป็นเกมแนว Multiplayer แบบ 4 VS 1 ในชื่อ Home Sweet Home : Survive ซึ่งตัวเกมนั้นก็จะแบ่งผู้เล่นเป็นฝั่งผู้เอาชีวิตรอด 4 คน ที่จะต้องร่วมมือกันทำพีธีเพื่อหลบหนีออกจากนิวรณ์ ที่เป็นสถานที่ในเกมให้ได้ ส่วนหน้าที่ของฝั่งผู้ไล่ล่านั้นก็คือการขัดขวาง และตามล่าเหล่าผู้รอดชีวิตไม่ให้หนีออกไปได้ ซึ่งฝั่งผู้เอาชีวิตรอดนั้นก็จะต้องทำการหลอกล่ออีกฝั่งเอาไว้เพื่อไม่ให้ไปขัดพิธี หรือจะเลือกจับอาวุธมาสู้สวนกลับฝั่งผู้ไล่ล่าก็ก็ได้เช่นกัน ทำให้ตัวเกมนั้นมีจังหวะการเล่นที่หลากหลายอยู่ไม่น้อยเลย

goi lets play together thai ghost game banner

4. Goi: Let’s Play Together


หลังจากที่เจอเกมผีไทยหลอนๆ กันมา 3 เกมแล้ว เราก็ขอบาลานซ์ความน่ากลัวด้วยความน่ารักกันหน่อย กับ Goi: Let’s Play Together อีกหนึ่งผลงานใหม่จาก Yggdrazil Group เจ้าเดิม ซึ่งเกมๆ นี้ก็จะมากับงานภาพและศิลป์ที่น่ารัก ขัดจากผลงานก่อนหน้าอย่าง Home Sweet Home สุดๆ โดยตัวเกมนั้นจะเป็นเกม Multiplayer ที่ผสมผสานความเป็นเกมแนว Casual เข้ากับเกมสไตล์ Battle Royale ที่เล่นได้สูงสุดถึง 10 คน ซึ่งเกมการเล่นของเกมนั้นก็ง่ายๆ นั้นก็การวิ่งหนีผี Guggoo ที่ตัวเกมปล่อยออกมาตามล่าเรา และถ้าเราโดนผีจัดการได้เราก็จะกลายร่างเป็นวิญญาณที่จะตามล่าผู้เล่นที่ยังเป็นเป็นคนเพื่อสิงร่างต่ออีกที ใครที่เหลือรอดเป็นคนสุดท้ายก็จะเป็นผู้ชนะไปในที่สุด ซึ่งนอกจากการวิ่งหนีแล้ว เราก็จะต้องคอยเก็บ Soul ตามพื้นเพื่อใช้ในการกลั้นหายใจหนีผี หรือใช้เป็นท่าโจมตีสำหรับฝั่งวิญญาณด้วย ทำให้ตัวเกมนั้นมีความท้าทาย ต้องหนีทั้งผีทั้งคนไปพร้อมๆ กัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่ผสมความเป็น Battle Royale เข้ากับเกมแนวไล่จับได้ดีเลยทีเดียว

the house 2 thai ghost game banner

5. THE HOUSE 2


และสุดท้ายนี้ เราก็ขอฝากหนึ่งในเกมผีไทยในตำนานที่หลายๆ คนนั้นเคยเล่น (และโดยหลอกให้เล่น) กันมาแล้ว กับ THE HOUSE 2 เกมเว็บผลงานจาก SINTHAI STUDIO ซึ่งตัวเกมนั้นก็จะเป็นเกมแบบ Point & Click ที่จะให้เข้าไปสำรวจบ้านร้างแห่งหนึ่งที่เคยเป็นของครอบครัวพ่อแม่ลูกธรรมดาๆ ซึ่งตัวเกมนั้นก็จะพาเราไปสำรวจและไขปริศนาต่างๆ ในตัวบ้านเพื่อปลดล็อกเรื่องราวต่างๆ ของครอบครัวนี้ และนำไปสูจุดจบที่น่ากลัวและสยองขวัญสั่นประสาทสุดๆ และถึงแม้ว่าจะเป็นแค่เกม Flash บนเว็บไซต์ที่ใช้เพียงแค่เมาส์ในการเล่น ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรมากมายนัก แต่ตัวเกมนั้นก็สามารถสร้างบรรกาศอันน่ากลัวผ่านฉาก ภาพ และเสียงที่เร้าอารมณ์ความน่ากลัวแบบไม่หยุด ตลอดจนถึงเนื้อเรื่องที่น่าติดตาม และการกดเล่นเกมที่ทำให้เราเป็นส่วนหนึ่งของเกมๆ นี้ ก็ทำให้หลายๆ คนนั้นหวาดผวาได้แล้ว

gaming pc setup monitor gaming chair ghost

และทั้งหมดนี้เอง ก็คือ 5 เกมผีไทย เล่นไป หลอนไป ที่เราหยิบมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน บอกเลยว่าหลายๆ เกมที่หยิบมานั้น นอกจากจะมีทั้งความสนุกและสยองสุดหลอนกันแล้วนั้น หลายๆ เกมก็ยังสามารถนำเสนอความเป็นไทยต่างๆ ภายในเกมได้ดีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว อย่าลืมมาสนับสนุนเหล่าผู้พัตนาเกมไทยทั้งหลาย ให้ผลิตเกมผีไทยดีๆ ต่อกันด้วยล่ะ ส่วนใครที่อยากจะเล่นเกมผีไทย แต่ยังไม่มีหูฟังเกมมิ่งดีๆ ซักตัว เพื่อความดื่มด่ำในบรรยากาศสุดหลอนละก็ ลองแวะเข้ามาเลือกชม เลือกซื้อกันได้ที่ Mercular.com กันได้เลย ส่วนบทความหน้าจะมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง รออ่านกันได้เลย

article-banner-1
article-banner-2