แนะนำ 6 เมาส์ MacBook ใช้งานได้ดี เชื่อมต่อได้จริง

23 ก.พ. 2565

แนะนำ 6 เมาส์ MacBook ใช้งานได้ดี เชื่อมต่อได้จริง

MacBook โน๊ตบุ๊คทรงพลังที่หลายคนจ้องจับจอง ไม่เพียงแต่ดีไซน์ที่น่าใช้งาน แต่ยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพระดับสูงสำหรับงานเฉพาะทางอย่างงานกราฟิก งานตัดต่อ งานโค้ดและโปรแกรม มีให้เลือก 2 รุ่น คือ MacBook Air สำหรับการใช้งานทั่วไปและงานเฉพาะทางเบื้องต้น MacBook Pro โปรสมชื่อ เหมาะสำหรับงานเฉพาะทางและมืออาชีพ แม้จะมาด้วยราคามหัศจรรย์ แต่ก็ต้องบอกเลยว่าคุ้มค่ามากจริงๆ


สิ่งหนึ่งที่หลายคนรักคือ Trackpad ของสินค้าตระกูล MacBook ที่ใช้งานได้หลากหลาย ปรับเปลี่ยนคำสั่งตามจำนวนนิ้วและทิศทางที่ผู้ใช้งานขยับ แทบจะไม่ต้องใช้เมาส์เพิ่มเลย แค่มี Trackpad ตัวเดียวก็ครอบคลุมทุกการใช้งาน แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ลองใช้ Trackpad แล้วก็ยังไม่ชินมือ หรือบางคนถนัดเมาส์มากกว่า รวมทั้งบางคนต่อ MacBook ออกจอนอก ทำให้ตำแหน่งของ Trackpad อยู่ไกลหรือต้องพับหน้าจอ แล้วจะมีเมาส์ตัวไหนบ้างที่จะใช้งานร่วมกับ MacBook ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


วันนี้ Mercular ขอคัด 6 เมาส์ MacBook ที่เชื่อมต่อได้ดี ใช้งานได้จริง ไม่เบียดเบียนพอร์ตการเชื่อมต่อที่มีอย่างจำกัด จะมีเมาส์ตัวไหนบ้างที่น่าสนใจ สาวก MacBook ตามมาดูกันเลยครับ

top 5 mouse for macbook เมาส์ไร้สาย

จะซื้อเมาส์ MacBook ต้องดูอะไรบ้าง

ขึ้นชื่อว่าเมาส์ MacBook มันต้องมีความพิเศษมากกว่าเมาส์ทั่วๆ ไป แล้วหากกำลังมองหาเมาส์ที่นำมาใช้ร่วมกัน จะต้องดูอะไรบ้างประกอบการตัดสินใจ เพราะหากเลือกซื้อผิด อาจทำให้ใช้งานร่วมกันไม่ได้ทันทีเลยครับ


ซื้อเมาส์ไร้สายที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ Bluetooth


สิ่งหนึ่งที่ต้องทราบคือ MacBook รุ่นใหม่ๆ มักตัดพอร์ตการเชื่อมต่อที่หลายคนใช้กันคือ USB-A นั่นทำให้การเชื่อมต่อเมาส์เข้ากับโน๊ตบุ๊คเหลือเพียง Bluetooth เท่านั้น การเลือกซื้อเมาส์ MacBook จึงไม่เพียงแค่เห็นว่าเมาส์ตัวนี้ไร้สายแต่เพียงเท่านั้น ต้องดูด้วยว่าไร้สายในระบบอะไร เพราะหากเป็น Wireless 2.4 GHz แบบนั้นต้องใช้ดองเกิล USB-A เสียบเข้ากับตัวโน๊ตบุ๊คโดยตรง ซึ่ง MacBook รุ่นใหม่ได้ตัดออกไปแล้ว ฉะนั้น ต้องซื้อเมาส์ไร้สายที่กำกับว่าเชื่อมต่อด้วยระบบ Bluetooth เท่านั้นครับ


แต่ไม่ใช่ว่าเมาส์ไร้สายระบบ Wireless 2.4 GHz จะใช้ไม่ได้ชะทีเดียว หากเรามี USB HUB ที่มีพอร์ต USB-A อยู่แล้ว การเชื่อมต่อก็จะง่ายและเพิ่มทางเลือกมากขึ้น จะเป็นเมาส์มีสายหรือเมาส์ไร้สายแบบ Wireless 2.4 GHz ก็ใช้งานได้หมด แต่ทางทีดี มองหาเมาส์ไร้สายระบบ Bluetooth จะดีที่สุดครับ


มองหาเมาส์ที่รองรับ macOS จะได้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


ต้องขอย้อนกลับไปอีกสักหน่อยว่า MacBook กับโน๊ตบุ๊คทั่วไป ใช้ระบบปฏิบัติการไม่เหมือนกัน ทาง MacBook จะใช้ระบบปฏิบัติการ macOS ส่วนโน๊ตบุ๊คทั่วไปส่วนมากจะใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ที่เราคุ้นเคย นั่นทำให้นอกจากจะต้องมองหาเมาส์ MacBook แบบไร้สายเพื่อไม่ต้องเบียดเบียนพอร์ตการเชื่อมต่อแสนน้อยนิดแล้ว เราควรมองหาเมาส์ที่ระบุไว้ชัดเจนว่ารองรับการใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการ macOS อีกด้วย


ในความเป็นจริงแล้วจะเป็นเมาส์แบบไหนก็สามารถเชื่อมต่อเข้าได้หมด แต่หากต้องการประสิทธิภาพการใช้งานฟีเจอร์แบบครบครัน ควรดูเมาส์ที่ระบุชัดเจนเลยว่ารองรับ macOS จะดีที่สุดครับ หากไม่ได้จริงๆ เมาส์ทั่วไปก็สามารถใช้ได้ครับ แต่อาจไม่สามารถใช้งานได้จัดเต็มเท่าที่ควร

Microsoft Modern Mouse

สเปกเด่น


จำนวนปุ่ม : 3 ปุ่ม

แบตเตอรี่ : AAA 2 ก้อน

อายุการใช้งาน : สูงสุด 12 เดือน

น้ำหนัก : 90 กรัม

การเชื่อมต่อ : Bluetooth

ขอเริ่มเมาส์ MacBook ตัวแรกที่ใช้งานได้ดีแถมยังตัวเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก Microsoft Modern Mouse เมาส์ไร้สายที่เชื่อมต่อด้วยระบบ Bluetooth มี 3 ปุ่มและ Scroll Wheel วัสดุโลหะสำหรับเลื่อนขึ้นลง ตัวเมาส์มีน้ำหนักเพียง 90 กรัม ทำให้พกพาได้คล่องตัว จะใส่ไว้ในซองเก็บ MacBook หรือ กระเป๋าใบเล็กก็ทำได้ ไม่หนักกระเป๋า


ตัวเมาส์โค้งเว้าได้อย่างสวยงาม ใช้ได้ทั้งผู้ใช้งานที่ถนัดซ้ายและขวา เสียงคลิกดังพอสัมผัสได้ แต่ไม่มากจนรบกวน ใช้ถ่าน AAA จำนวน 2 ก้อนก็ใช้งานได้ยาวนานถึง 12 เดือน


ใครที่กำลังมองหาเมาส์ไร้สายที่ตัวเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา ดีไซน์มินิมอล เรียบง่าย ใช้งานได้ยาวนาน และใช้กับ MacBook ได้อย่างแน่นอน ต้อง Microsoft Modern Mouse เลยครับข้อดี


 • น้ำหนักเบาเพียง 90 กรัม
 • ใช้งานได้ยาวนานถึง 12 เดือนต่อแบตเตอรี่ชุดเดียว
 • ตัวเล็ก กะทัดรัด พกพาได้สะดวก

ข้อควรระวัง


 • Scroll Wheel เล็กกว่าเมาส์ทั่วไป หากกะแรงไม่ถูกอาจโดนปุ่มคลิกซ้ายขวาไปด้วย
Microsoft Modern Mouse เมาส์ไร้สาย

Microsoft Arc Touch Mouse Bluetooth

สเปกเด่น


จำนวนปุ่ม : 2 ปุ่ม และ Touch scrolling

แบตเตอรี่ : AAA 2 ก้อน

อายุการใช้งาน : สูงสุด 6 เดือน

น้ำหนัก : 82 กรัม

การเชื่อมต่อ : Bluetooth

ดีไซน์โดดเด่นสะดุดทุกสายตา Microsoft Arc Touch Mouse Bluetooth เมาส์ไร้สายที่เห็นครั้งแรงก็ต้องงง ใช้อย่างไร ทำไมแบนขนาดนั้น แต่เมื่อลองใช้งานก็ต้องร้องอ๋อ เพราะเพียงบิดส่วนท้ายของเมาส์ ก็จะได้รูปร่างเมาส์ที่คุ้นเคยมือ เชื่อมต่อด้วยระบบไร้สาย Bluetooth เชื่อมต่อง่าย จดจำอุปกรณ์ได้อย่างชาญฉลาด เปิดโน๊ตบุ๊คใหม่ก็ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องเชื่อมต่อซ้ำ


ตัวเมาส์มีด้วยกัน 2 ปุ่ม ตรงกลางเป็น Touch scrolling สำหรับเลื่อนขึ้นลง ใช้งานได้ทุกพื้นผิว ไม่ง้อแผ่นรองเมาส์ แบตเตอรี่ AAA 2 ก้อน ใช้งานได้ยาวนานถึง 6 เดือน แม้ไม่มีปุ่ม Power ก็ไม่ต้องกังวล เพียงพับเมาส์ให้กลับมาทรงแบนราบ ก็จะปิดการใช้งาน หากต้องการใช้งานอีกครั้ง เพียงบิดส่วนท้ายให้เป็นรูปแบบเมาส์ปกติ ก็ใช้งานได้ทันทีเลยครับ


ใครที่กำลังมองหาเมาส์ MacBook ที่ดีไซน์สวย น่าใช้งาน พกพาง่าย ประหยัดพื้นที่ ต้อง Microsoft Arc Touch Mouse Bluetooth ตัวนี้เลยครับ

ข้อดี


 • ดีไซน์โดดเด่น สะดุดทุกสายตา น่าใช้งาน
 • ใช้งานได้ทุกพื้นผิว ไม่ง้อแผ่นรองเมาส์
 • พับได้ ช่วยประหยัดพื้นที่ พกพาได้สะดวก

ข้อควรระวัง


 • เนื่องจากทรงเมาส์มีความแปลกใหม่ ในช่วงแรกอาจใช้งานไม่คุ้นมือ แต่หากชินแล้วจะคล่องมากครับ
Microsoft Arc Touch Mouse Bluetooth เมาส์ไร้สาย Bluetooth

Logitech Pebble M350 Wireless Mouse

สเปกเด่น


จำนวนปุ่ม : 3 ปุ่ม

แบตเตอรี่ : AA 1 ก้อน

อายุการใช้งาน : สูงสุด 18 เดือน

น้ำหนัก : 100 กรัม

การเชื่อมต่อ : Bluetooth / Wireless 2.4 GHz

Logitech Pebble M350 Wireless Mouse เมาส์ตัวเล็ก กะทัดรัดสุดๆ ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ MacBook ได้ มาด้วยระบบการเชื่อมต่อถึง 2 รูปแบบ คือ Wireless 2.4 GHz พร้อมดองเกิล USB-A และ Bluetooth จะใช้ร่วมกับ MacBook ก็ได้ หรือจะเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คตัวอื่นๆ ก็ทำได้อย่างไร้ที่ติ


ตัวเมาส์ดีไซน์แบบแบนราบ ใช้งานได้ทั้งผู้ถนัดซ้ายและถนัดขวา มีน้ำหนักเพียง 100 กรัม พกพาสะดวก จะนำไปใช้ในร้านกาแฟ ห้องสมุดก็หมดห่วง ไม่ตกเป็นเป้าสายตาด้วยสวิตซ์คลิกแบบเงียบ จะใช้ที่ไหนก็ไม่มีเสียงรบกวน จะคลิกจะเลื่อนจะใช้ยังไงก็ได้ แบตเตอรี่ AA 1 ก้อน ใช้งานได้ยาวนานถึง 18 เดือน นานจนลืมเลยว่าต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่


Logitech Pebble M350 Wireless Mouse เมาส์ MacBook สำหรับพกพาที่มีสีสันให้เลือกมากมาย เชื่อมต่อไร้สายได้ 2 ระบบ จะใช้งานกับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คก็ดี หรือจะใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตก็เป็นไปได้ แนะนำเลยครับ


ข้อดี


 • เมาส์ไร้สายเชื่อมต่อได้มากถึง 2 ระบบ
 • สวิตซ์คลิกแบบไร้เสียง ใช้งานได้ทุกที่ ไม่มีรบกวน
 • ใช้งานได้ยาวนาน ถ่าน AA 1 ก้อน ใช้ได้มากสูงสุดถึง 18 เดือน

ข้อควรระวัง


 • ตัวเมาส์มีความแบนราบ อาจรู้สึกเมื่อยมือในช่วงแรกที่ใช้งาน
Logitech Pebble M350 Wireless Mouse เมาส์ไร้สาย

Logitech MX Master 3 Wireless Mouse

สเปกเด่น


จำนวนปุ่ม : 7 ปุ่ม

แบตเตอรี่ : ชาร์จแบต

อายุการใช้งาน : สูงสุด 70 วัน ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

น้ำหนัก : 141 กรัม

การเชื่อมต่อ : Bluetooth / Wireless 2.4 GHz

สุดยอดเมาส์ที่ใครๆ ต่างก็ลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นที่สุด เหมาะกับงานทุกประเภท พบกับ Logitech MX Master 3 Wireless Mouse เมาส์ไร้สายที่สมชื่อความเป็น Master อย่างแท้จริง มาด้วยระบบการเชื่อมต่อถึง 2 ระบบ คือ Wireless 2.4 GHz มาพร้อมกับดองเกิล USB-A และการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth เป็นเมาส์ MacBook ก็ได้ โน๊ตบุ๊คอื่นๆ ก็ดี แถมยังใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอีกด้วย


ตัวเมาส์มีปุ่มมาให้ถึง 7 ปุ่มด้วยกัน คำสั่งแต่ละปุ่มจะปรับเปลี่ยนไปตามโปรแกรมที่ใช้งาน รองรับทั้งงานกราฟิกอย่างโปรแกรม Photoshop งานตัดต่อวิดีโออย่าง Premiere Pro และ Final Cut Pro การใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ทั่วไป และงานเอกสารอย่างโปรแกรม Word, Excel และ PowerPoint แถมยังสามารถตั้งค่าคำสั่งรายปุ่มได้อีกด้วย


การเชื่อมต่อเมาส์ทำได้แสนง่ายและใช้ได้หลายเครื่อง ตัวเมาส์สามารถจดจำเครื่องที่เชื่อมต่อได้มากสูงสุดถึง 3 อุปกรณ์และสลับสับเปลี่ยนใช้งานได้แสนสะดวก จะคอมพิวเตอร์ MacBook และ Tablet เมาส์ตัวเดียว เอาอยู่ ใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 70 วันต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง สายชาร์จ Type-C ทรงพลังช่วยประหยัดเวลาในการชาร์จได้ดีทีเดียว


Logitech MX Master 3 Wireless Mouse เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปจนถึงผู้ใช้งานเฉพาะทางระดับมืออาชีพ ดีไซน์ Ergonomic เข้ามือและช่วยลดอาการปวดอุ้งมือเป็นอย่างดี จะเป็นเมาส์ MacBook ก็สุดทาง จะเมาส์ Windows ก็เต็มประสิทธิภาพ พลาดไม่ได้เลยครับ

ข้อดี


 • เชื่อมต่อไร้สายได้มากถึง 2 ระบบ
 • กดใช้งานได้มากถึง 7 ปุ่มและปรับเปลี่ยนคำสั่งได้
 • เชื่อมต่อได้พร้อมกัน 3 อุปกรณ์ สลับใช้งานง่าย

ข้อควรระวัง


 • ใช้ได้เฉพาะผู้ที่ถนัดมือขวา
Logitech MX Master 3 Wireless Mouse เมาส์ไร้สาย

Logitech MX Anywhere 3 Mouse

สเปกเด่น


จำนวนปุ่ม : 6 ปุ่ม

แบตเตอรี่ : ชาร์จแบต

อายุการใช้งาน : สูงสุด 70 วัน ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

น้ำหนัก : 99 กรัม

การเชื่อมต่อ : Bluetooth / Wireless 2.4 GHz

มาถึงเมาส์ MacBook ตัวสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำ ตัวสุดท้ายบอกเลยว่าไม่ใช่เล่นๆ Logitech MX Anywhere 3 Mouse เมาส์ไร้สายที่ใช้งานได้ทุกพื้นผิว Anywhere สมชื่อ มาด้วยระบบไร้สาย 2 รูปแบบ ทั้ง Wireless 2.4 GHz มาพร้อมดองเกิล USB-A และ Bluetooth จะอุปกรณ์ไหนๆ Anywhere 3 ตัวนี้ก็พร้อมรับมือ เชื่อมต่อพร้อมกันสูงสุด 3 อุปกรณ์ สลับสับเปลี่ยนใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องเชื่อมต่อใหม่


ตัวเมาส์มีล้อเลื่อนเทคโนโลยีใหม่ MagSpeed ให้ความมแม่นยำมากพอที่จะหยุดเลื่อนในระดับพิกเซล และเร็วมากพอที่จะเลื่อน 1,000 บรรทัดได้ในหนึ่งวินาที จะ Excel กี่พันบรรทัด ก็จัดมาได้เลย ตัวเมาส์ใช้เซ็นเซอร์ Darkfield ที่มีความแม่นยำสูง สามารถใช้งานได้ทุกพื้นผิวไม่ว่าจะเป็นไม้ พื้นโต๊ะ ผิวกระจก และบนเตียงนอนนุ่มๆ พร้อมฟังประชุมอย่างสบายใจ


ปุ่มทั้ง 6 ปรับเปลี่ยนคำสั่งตามโปรแกรมที่ใช้ ทั้ง Adobe Photoshop , Adobe Premiere Pro, Final Cut Pro สำหรับงานเฉพาะทาง และ Microsoft Teams, Word, Excel และ PowerPoint ในส่วนของงานเอกสาร แถมยังปรับแต่งรายปุ่มได้อีกด้วยครับ


Logitech MX Anywhere 3 Mouse ถือเป็นเมาส์ที่ครอบคลุมทุกการใช้งาน เชื่อมต่อได้ถึง 2 ระบบ น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เสียงคลิกเงียบไม่รบกวนใคร ใช้งานได้ยาวนานถึง 70 วันต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ครบเครื่องแบบนี้ ต้องโดนเลยครับ

ข้อดี


 • เมาส์ไร้สายเชื่อมต่อได้มากถึง 2 ระบบ
 • เชื่อมต่อได้มากถึง 3 อุปกรณ์ สลับใช้งานได้ทันทีไม่ต้องเชื่อมต่อใหม่
 • ปุ่มทั้ง 6 ปรับเปลี่ยนคำสั่งไปตามโปรแกรมที่ใช้งานและตั้งค่าคำสั่งได้

ข้อควรระวัง


 • หากต้องการชาร์จเร็ว ควรใช้หัวชาร์จเร็วและสายชาร์จที่มาในชุดครับ
Logitech MX Anywhere 3 Mouse เมาส์ไร้สาย

เมาส์ Logitech MX Master 3S Performance Wireless Mouse

สเปกเด่น


จำนวนปุ่ม : 8 ปุ่ม

แบตเตอรี่ : ชาร์จแบต

อายุการใช้งาน : สูงสุด 70 วัน ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

น้ำหนัก : 141 กรัม

การเชื่อมต่อ : Bluetooth / Wireless 2.4 GHz

เมาส์ Logitech MX Master 3S Performance Wireless Mouse เมาส์ทำงาน Logitech ที่เป็นตัวเชื่อมต่อแบบไร้สาย ถูกออกแบบมาตามหลักสรีรศาสตร์ให้สามารถใช้งานได้ตลอดวันโดยไม่ปวดมือ มีสุดยอดลูกกลิ้งความเร็วสูงอย่าง MagSpeed ที่พร้อมจะมอบการกลิ้งความเร็วสูง ให้ความแม่นยำระดับ Pixel พร้อมกับความเร็วในการเลื่อนสูงสุดที่ 1,000 บรรทัด/ 1 วินาที มาพร้อมกับ Sensor Darkfield เซนเซอร์ที่สามารถใช้งานได้ทุกสภาพพื้นผิวเพื่อการทำงานที่ราบรื่นในทุก ๆ ที่ สามารถปรับค่า DPI สูงถึง 8,000 DPI 


มาพร้อมกับปุ่มกด 8 ปุ่ม เพื่อการทำงานที่สะดวกสบาย สามารถตั้งค่าปุ่มกดได้ผ่านซอฟต์แวร์ประจำตัว สามารถทำการเชื่อมต่อได้ด้วยระบบไร้สายอย่าง Bluetooth ที่สามารถเชื่อมต่อได้สูงสุดถึง 3 อุปกรณ์ในเวลาเดียวกัน หรือ จะเชื่อมต่อแบบ Wireless 2.4GHz เพียงแค่เสียบดองเกิลของเมาส์เข้ากับ MacBook เป็นอันเสร็จสิ้น และตัวแบตเตอรี่ก็ยาวนานมาก ๆ เพียงแต่ชาร์จ 1 ครั้งก็สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 70 วันกันเลยทีเดียว

ข้อดี


 • เสียงคลิกเงียบกริบไม่รบกวนสมาธิ 
 • แบตเตอรี่อึดใช้งานได้ยาวนาน 
 • ออกแบบตามหลักสรีระ

ข้อควรระวัง


 • ไม่สามารถเชื่อมต่อแบบมีสายได้ 
 • ไม่มีไฟ RGB
เมาส์ Logitech MX Master 3S Performance Wireless Mouse ขาย

สำหรับใครที่ใช้งาน Trackpad จนคุ้นมือ คงรักในความง่ายและความสะดวกของมันไปแล้ว แต่สำหรับใครที่ใช้ยังไงก็ไม่คุ้มมือ ไม่ถนัดเหมือนใช้เมาส์แยก ก็อย่าลืมดูเรื่องการเชื่อมต่อให้เหมาะสมกับพอร์ตการเชื่อมต่อที่มี เพราะนับวัน MacBook จะมีช่องเชื่อมต่อน้อยลงทุกที และหากเมาส์ไร้สายที่เล็งอยู่รองรับระบบปฏิบัติการ macOS ด้วย ก็จะทำให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น


หากใครกำลังมองหาเมาส์ MacBook ดีๆ สักตัว หรือเมาส์ไร้สายตัวอื่นๆ ที่ Mercular เรามีอุปกรณ์เสริมสำหรับ MacBook และโน๊ตบุ๊คทั่วไปให้เลือกอีกเพียบ คัดสรรมาอย่างดีจากแบรนด์ชั้นนำ คุณภาพจัดเต็ม บริการหลังการขายหายห่วงครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2