ทำความรู้จักโมเดลและฟิกเกอร์ (Model and Figure)

3 ม.ค. 2566

ทำความรู้จักโมเดลและฟิกเกอร์ (Model and Figure)
ในยุคที่ Pop Culture ได้แทรกซึมไปกับวิถีชีวิตของมนุษย์ ความความชอบ, ความสนใจ ,ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะเป็น หนัง, การ์ตูน-อนิเมะ, ดนตรี หรือ รวมไปถึง ยานพาหนะ หรือสิ่งของต่างๆได้ถูกแปรสภาพให้เป็นของสะสมเพื่อสนองความต้องการของตัวเรา และหนึ่งในไอเท็มที่เป็นตัวแทนแสดงถึงความชอบ ความหลงไหลที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน นั่นก็คือโมเดล-ฟิกเกอร์นั่นเอง
ซึ่งหลายๆ คน อาจจะเกิดความสงสัยว่า โมเดลกับฟิกเกอร์มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร หลักๆ แล้วทั้งสองสิ่งมีความคล้ายคลึงกัน แต่ถ้ามองภาพรวมโมเดลจะเป็นคำที่ครบคลุมกว่าฟิกเกอร์ และครบคลุมไปจนถึง ของเล่นของสะสมอื่นๆ ด้วย โดยทั้งสองสิ่งคือการจำลองสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มนุษย์ ยานพาหนะ สิ่งของต่างๆ บุคคลที่มีชื่อเสียง ตัวละครหนัง,การ์ตูนหรือเกม และสิ่งต่างๆ อีกสารพัด

โมเดลและฟิกเกอร์ มีกี่ประเภท?

ในปัจจุบันโมเดล ฟิกเกอร์ได้ถูกแบ่งเป็นประเภทต่างๆ เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการจดจำและเลือกซื้อ โดยประเภทที่ได้รับความสนใจในปัจจุบันมีดังนี้

ฟิกเกอร์(Figure) 

เป็นงานที่จำลองตัวละครจากหนัง อนิเมะ หรือเกม โดยฟิกเกอร์จะไม่สามารถขยับไปมาได้ เช่น โมเดลดาบพิฆาตอสูร
 

Action Figure

คือ Figure ที่สามารถขยับปรับเปลี่ยนท่าทางได้ ทำให้สามารถจัดท่าสวยๆได้ตามที่ต้องการ เข่นโมเดลดราก้อนบอบ
 

โมเดลพลาสติกประกอบ (Plastic Model)

เป็นโมเดลพลาสติกที่เราจะต้องประกอบเอง ต่างจาก Figure และ Action Figure ที่จะมาเป็นสินค้าสำเร็จรูป ในปัจจุบันโมเดลพลาสติกประกอบถือว่าได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีให้เลือกหลายระดับความยากง่าย รูปแบบดีไซน์หลากชนิดส่วนในเรื่องของราคาก็ไม่ได้แพงจนเกินไป จัดว่าเป็นงานอดิเรกที่สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งโมเดลพลาสติกประกอบ (Plastic Model) สามารถแบ่งย่อยได้อีกเป็น

-กันดั้ม/กันพลา (Gundam/Gunpla)

หากพูดถึงการ์ตูนหุ่นยนต์ซักเรื่อง กันดั้มคงเป็นเรื่องแรกๆที่หลายๆคนจะต้องนึกถึงอย่างแน่นอน โดยสินค้าเกี่ยวกับโมเดลกันดั้มที่เป็นของเล่นทั้งหมด จะเป็นของแแบรนด์ Bandai
 

-ยานพาหนะและโมเดลเกี่ยวกับการทหาร 

เป็นโมเดลของเล่นที่มีมาอย่างยาวนาน โดยปรากฎตัวครั้งแรกกับแบรนด์ Frog ในปี ค.ศ. 1936 และได้ถูกพัฒนามาเรื่อยจนถึงปัจจุบัน

-โมเดลพลาสติกอื่นๆ 

โมเดลพลาสติกจากหนัง,การ์ตูนหรือเกม ไม่ว่าจะเป็นโปเกม่อน, ดิจิม่อน, ดราก้อนบอล ไปจนถึงฟิกเกอร์อุลตร้าแมน
 

งานปั้น(Statue) 

คือโมเดลเกรดพรีเมียมที่มีความละเอียดสูง เป็นงานฝีมือ ที่ผลิตจำนวนจำกัด ส่วนใหญ่มักใช้เรซิ่นเป็นวัตถุดิบในการสร้าง และมีจนาดที่ใหญ่เมื่อเทียบกับโมเดลหรือฟิกเกอร์ทั่วไป ส่วนเรื่องราคาของงานปั้น(Statue)จัดว่าอยู่ในระดับที่สูง แต่ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเมื่อแลกกับสิ่งที่ได้มา
 


วิธีการเลือกซื้อโมเดลและฟิกเกอร์

การเลือกซื้อสินค้าโมเดล ฟิกเกอร์ในปัจจุบันสำหรับมือใหม่นั้นไม่ยากแล้ว เพราะมีช่องทางการซื้อและจำนวนสินค้าที่มีให้เลือกสรรมากมายหลายช่องทางและ ไม่ว่าจะเป็นร้านตัวแทนจำหน่ายต่างๆ หรือแม้กระทั้งร้านที่ออฟฟิเชียลจากทางแบรนด์ ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่จำนวนร้านไม่เยอะ และมีสินค้าให้เลือกน้อย

การเลือกซื้อโมเดล ฟิเกอร์สำหรับมือใหม่อาจจะเลือกซื้อจากสิ่งที่ชอบคาแรคเตอร์ที่เราหลงไหล ต่อมาก็มาดูเรื่องปะเภทว่าเราอยากได้เป็นอะไร Figure, Action Figure หรือโมเดลการตูนดังเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวันพีซ หรือ โมเดลดราก้อนบอลก็ตาม ต่อมาก็ดูเรื่องงบประมาณ ว่าเรามีงบขนาดไหน ซึ่งถ้าสินค้าที่เราสินใจมีราคาสูง เราอาจเลือกที่แบรนด์อื่นที่มีราคาต่ำลงมา และเรื่องสุดท้ายที่ควรให้ความสนใจคือเราควรซื้อสินค้าที่ถูกสิขสิทธิ์ โดยหาจากร้านที่มีความน่าเชื่อ และMercular.com ก็เป็นหนึ่งในนั้น

 

โมเดลและฟิกเกอร์ของแท้ Vs ก๊อบซื้อแบบไหนดี?เรียกได้ว่าเป็นสัจธรรมไปแล้วสำหรับโลกใบนี้ เมื่อมีของที่ขายดีได้รับความนิยม ก็จะต้องมีของเลียนแบบทำออกมาคู่กัน ในกรณีนี้โมเดลฟิกเกอร์ก็ไม่ได้รับข้อยกเว้น เราสามารถหาสินค้าละเมิดลิขสิทธ์หรือเรียกกันว่าของก็อปกันได้ทั่วไป และได้รับความนิยมในจำนวนไม่น้อยด้วย สิ่งที่ทำให้ของก็อปยังคงอยู่ได้ในทุกยุคทุกสมัยคงหนีไม่พ้นเรื่องราคา ซึ่งของก็อปมีราคาที่ต่ำกว่าของแท้มากหลายเท่าตัว แต่นอกจากเรื่องราคาแล้วของก็อปไม่มีอะไรที่จะสู้ของแท้ได้เลยไม่ว่าจะเป็น เรืองคุณภาพของงาน การเลือกใช้วัสดุ การลงสี หรือจุดขยับต่างๆ ดังนั้นการลงทุนซื้อสินค้าของแท้ซักหนึ่งตัว แล้วแลกกับการได้ของที่มีคุณภาพย่อมเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

แบรนด์ยอดนิยม โมเดลและฟิกเกอร์


แน่นอนว่าของเล่นสะสมอย่างโมเดลและฟิกเกอร์ในปัจจุบันมีอยู่หลากหลายแบรนด์เป็นอย่างมาก และเชื่อว่านักสะสมส่วนใหญ่คงเคยคุ้นหูคุ้นตากันดีอย่าง Bandai, BANPRESTO, Hot Toys, Hasbro, Good Smile Company แต่ละแบรนด์ก็มีการออกแบบทั้งโมเดลและฟิกเกอร์ที่แตกต่างกันรวมไปถึงต้นกำเนิดมีทั้งผลิตจากญี่ปุ่น อเมริกา ซึ่งการออกแบบแต่ละรุ่นก็มีขนาดรูปทรงที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความละเอียดในการออกแบบอีกด้วย ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่น รูปแบบและราคาที่แตกต่างกัน ไปดูกันเลยว่าแต่ละแบรนด์มีรุ่นไหนที่น่าสนใจและอะไรที่เป็นจุดเด่นกันบ้าง

Bandai

ถ้าพูดถึงของเล่นสะสม Bandai เป็นแบรนด์ที่คนส่วนใหญ่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยม จุดเด่นของการออกแบบโมเดลขึ้นมานั่นคือการออกแบบให้ตรงตามเทรนและมีการอิงจากหนัง,ซีรีส์และการ์ตุนยอดนิยม เช่นฟิกเกอร์นารูโตะ ที่ชาติตะวันตกให้ความชื่นชอยเป็นอย่างมาก ทำให้แบรนด์ Bandai ตีตลาดได้กว้างมากขึ้นและเป็นที่รู้จักได้มากขึ้น สินค้าที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันได้แก่
 


BANPRESTO

สำหรับนักสะสมโมเดล ฟิกเกอร์ แน่นอนว่าต้องรู้จักกับ BANPRESTO แบรนด์ดังที่มีการออกแบบมาอย่างยาวนาน ทำให้เป็นที่คุ้นหูคุ้นตาทั่วโลก และด้วยการใส่ใจการสร้างโมเดลที่มีรายละเอียดชัดเจนพร้อมทั้งราคาที่น่าจับต้อง เหมาะสำหรับคนที่มาทางสายนักสะสมมือใหม่เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีการออกแบบให้ตามเทรนด์ยอดนิยมอย่างการ์ตูนดังเช่น โมเดลดราก้อนบอล, โมเดลวันพีซ และ My Hero Academia นอกจากนี้ยังมีหลายขนาดให้เลือกอีกด้วย 
 


Hot Toys

Hot Toys แบรนด์ดังที่มีการผลิตและออกแบบของเล่นหลากหลายรุ่น และที่ตีตลาดเป็นที่นิยมและขายดีคงไม่พ้นฟิกเกอร์ ซึ่งรุ่นที่ขายดีและยอดฮิตจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่ Iron Man ตามมาจากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง Avengers และด้วยการสร้างและการออกแบบผลิตฟิกเกอร์ที่มีคุณภาพ โดยที่ของแบรนด์ให้ความสนใจในการทำในเรื่องของความเสมือนจริง ทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ฟิกเกอร์มากๆ ต้องยอมรับเลยว่าคุ้มค่ากับราคาที่สูญเสียไปแน่นอน
 


Hasbro

Hasbro แบรนด์ดังที่มีการออกแบบฟิกเกอร์หลากหลายแบบ นอกจากนี้ยังมีราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ง่าย และจุดเด่นของแบรนด์นี้คือการออกแบบ Action Figure ที่มีการอิงตามการ์ตูนยอดฮิต แลังหนังยอดนิยม 
 


Good Smile Company

สำหรับ Good Smile Company เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมด้านฟิกเกอร์ และด้วยขนาดที่กำลังดีในการตั้งโต๊ะและมีรูปทรงที่น่ารักด้วยลักษณะ Nendoroid เพราะด้วยการออกแบบที่มีลักษณะของหัวโตตัวเล็กสร้างจากตัวละครที่มาจากอนิเมะ เพิ่มความน่ารักทำให้เป็นที่นินมได้ทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงการออกแบบที่อิงจากการ์ตูนยอดนิยม ซีรีส์ยอดนิยม หรือแม้กระทั่งออกแบบมาจากวีดีโอเกมยอดฮิตยิ่งทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และด้วยรูปทรงดีไซน์ที่น่ารักเหมาะกับการปรับแต่งตกคอม รวมไปถึงราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ง่ายแบบสบายกระเป๋า ทำให้เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในการเลือกซื้อมาใช้งานตกแต่งโต๊ะคอมเป็นอย่างมาก

 

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับโมเดลและฟิกเกอร์


สำหรับนักสะสมโมเดล ฟิกเกอร์จะทราบดีถึงความล้ำค่าที่ไม่ได้มาแค่เพียงใช้งานในการตกแต่ง แต่สิ่งเหล่านี้สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับคุณในภายหน้าได้อีกด้วย เนื่องจากโมเดลและฟิกเกอร์ บางรุ่นที่มีการออกแบบลิมิเต็ด ทำให้เป็นที่นิยมและถูกต้องตาต้องใจในการแห่ซื้อและเก็บสะสมเอาไว้เพิ่มมูลค่า และยังสามารถสร้างรายได้ ได้อีกด้วยและอย่างที่บอกไป การเลือกซื้อของเล่นสะสมอย่างโมเดลและฟิกเกอร์ช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านในการตกแต่งได้มากจริงๆ ยิ่งถ้าเป็นการตั้งไว้กับตู้โชว์ หรือตู้กระจกใส เพิ่มการติดไฟประดับนิดหน่อยก็จะยิ่งดูโดดเด่นขึ้นมาทันที เห็นแบบนี้แล้วใครที่เพิ่งจะเริ่มสะสมโมเดลหรือฟิกเกอร์ต้องตาลุกเป็นวาวแน่นอน และสำหรับใครที่กำลังมองหาหรือเลือกซื้อโมเดลและฟิกเกอร์ สามารถเลือช้อปเพิ่มเติมได้ที่ Mercular.com กันได้เลย
article-banner-1
article-banner-2