แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU คืออะไร เลือกซื้ออย่างไร

24 ก.พ. 2566

แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU คืออะไร เลือกซื้ออย่างไร

คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่มีความร้อนสูงเมื่อทำงานอย่างหนักหน่วง สำหรับคนที่ใช้งานทั่วไปอย่างงานเอกสาร ดูหนัง ฟังเพลง เรียนออนไลน์ หรือทำงานออนไลน์ทั่วไปอาจไม่เคยสังเกตเรื่องความร้อนมากนัก แต่สำหรับสายเกมเมอร์ หรือสายงานเฉพาะทางที่มีการประมวลผลระดับสูงอยู่ตลอดเวลา ส่วนประกอบหลักๆ อย่างซีพียู และการ์ดจอจะเกิดความร้อนขึ้น ซึ่งนำมาสู่ประสิทธิภาพการทำงานที่น้อยลง รวมถึงอาจทำให้อุปกรณ์เสียหายได้ อายุการใช้งานน้อยลง


คอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกม หรือทำงานเฉพาะทางจึงจำเป็นต้องมีระบบระบายความร้อนที่คุณภาพ ที่มีได้หลายวิธี ทั้งระบบระบายความร้อนด้วยพัดลม และระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ยิ่งระบบระบายความร้อนมีประสิทธิภาพ จะทำให้เครื่องที่ทำงานก็ยังมีอุณหภูมิที่เหมาะสม อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยเสริมให้ระบบระบายความร้อนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นคือแผ่นซิลิโคนระบายความร้อน


วันนี้เรามาดูกันว่าแผ่นซิลิโคนระบายความร้อนคืออะไร ทำงานอย่างไร กับแผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU คืออะไร ใครที่กำลังเจอปัญหาความร้อนสะสมบนซีพียูอยู่ ซิลิโคนระบายความร้อน CPU ช่วยได้ครับ

แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน

แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้เครื่องเย็นลง

การระบายความร้อนของคอมพิวเตอร์ทำได้หลายวิธี ทั้ง ระบบระบายความร้อนด้วยพัดลม ระบายความร้อนด้วยน้ำระบบเปิด และน้ำระบบปิด แต่ละวิธีก็มีประสิทธิภาพการระบายความร้อนที่แตกต่างกันออกไป แต่กระบวนการจะมีความคล้ายกัน นั่นคือจะมีแผ่นนำความร้อนติดตั้งเข้ากับส่วนประกอบที่เกิดความร้อนสูงอย่างหน้าซีพียู และการ์ดจอ ความร้อนจากอุปกรณ์เหล่านี้ก็ถูกส่งไปยังแผ่นนำความร้อนและนำออกไปตามกระบวนการที่ต่างกัน เช่น ระบายความร้อนด้วยพัดลม และระบายความร้อนผ่านของเหลวอย่างน้ำ 


แต่อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้กระบวนการระบายความร้อนมีประสิทธิภาพมากขึ้น นั่นคือซิลิโคนระบายความร้อนที่จะช่วยเสริมให้การนำความร้อนจากอุปกรณ์ไประบบระบายความร้อนดีขึ้น ซึ่งมีด้วยกัน 2 แบบ คือซิลิโคนระบายความร้อน และแผ่นซิลิโคนระบายความร้อน


แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU คืออะไร


แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม มีความแตกต่างกันไปตามการใช้งาน มีหลายขนาด มีหลายความหนา และหลายวัสดุที่นำมาทำ มีหน้าที่เชื่อมประสานฝั่งซีพียู และฮีทซิงค์ที่ติดกับระบบระบายความร้อน เพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบระบายความร้อน ยิ่งแผ่นซิลิโคนระบายความร้อนซีพียูมีประสิทธิภาพมาก ก็ยิ่งทำให้ซีพียู หรือการ์ดจอที่เรานำแผ่นซิลิโคนไปติดตั้งมีอุณหภูมิลดลงครับ


แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU ใช้อย่างไร


แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU ใช้งานง่ายกว่าซิลิโคนแบบเหลวมากครับ เพียงตัดซิลิโคนระบายความร้อนให้พอดีกับช่อง CPU หรือส่วนอื่นๆ โดยรอบที่มีความร้อนสะสม จากนั้นลอกพลาสติกที่เคลือบผิวด้านหน้าออก จากนั้นติดตั้งฮีทซิงค์กลับเข้าไป ก็เป็นที่เรียบร้อนแล้วครับ

แผ่นซิลิโคนระบายความร้อนบนแผงวงจร

วิธีเลือกแผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU

แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU ต้องเลือกให้ดี เพราะหากซื้อผิดขนาดอาจทำให้ไม่สามารถประกอบ หรือส่งผลให้บางส่วนเสียหายได้ครับ เรามาดูกันว่าหากต้องการแผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU สักตัว ต้องดูอะไรบ้าง


วิธีเลือกแผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU จากขนาดความหนา


วิธีเลือกแผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU มีขนาดความหนาตั้งแต่ 0.5 - 2.5 มิลลิเมตร หรืออาจมีมากกว่าขึ้นอยู่กับจุดที่นำไปติดตั้ง ประเด็นที่ต้องเลือกขนาดความหนาให้ดี เพราะแต่ละส่วนที่นำไปติดตั้งต้องใช้แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU ที่มีความหนาต่างกันแม้จะเป็นส่วนใกล้เคียงกันก็ตาม ถ้าเป็นส่วนซีพียูก็อาจไม่ยากนัก แต่หากเป็นส่วนอื่น เช่น ชิปแรมของการ์ดจอ ก็ต้องใช้ไม้บรรทัดวัดแผ่นซิลิโคนตัวเก่าก่อน แล้วค่อยนำแผ่นซิลิโคนระบายความร้อนตัวใหม่ที่มีความหนาเท่ากันครับ


วิธีเลือกแผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU จากส่วนประกอบ


แผ่นซิลิโคนระบายความร้อนสามารถแบ่งได้หลายแบบ ทั้งความแข็ง ความนุ่ม แต่เราขอแบ่งตามส่วนประกอบที่จะได้ช่วยให้การเลือกง่ายขึ้นด้วยครับ


แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU อะลูมิเนียมออกไซด์ : ส่วนประกอบหลักจะเป็นอะลูมิเนียมออกไซด์ซึ่งสามารถนำความร้อนได้ดี ต้นทุนการผลิตจะไม่สูงมากนัก สามารถกำหนดค่าการนำความร้อนในสูตรการผลิตได้ค่อนข้างกว้าง มีข้อดีคือไม่นำไฟฟ้า ทำให้ติดตั้งได้ปลอดภัย เป็นแผ่นซิลิโคนนำความร้อนที่ได้รับความนิยมสูง


แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU อะลูมิเนียมไนไตรด์ : เป็นตัวที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าอะลูมิเนียมออกไซด์ ในสูตรการผลิตจะมีการใช้ Fiber glass ร่วมด้วยเพื่อรักษาโครงสร้าง แม้จะนำความร้อนได้สูงแต่เนื้อจะค่อนข้างแข็งกว่า บีบอัดได้น้อยลง ทำให้ต้องเลือกซื้อความหนาให้ดีครับ นอกจากนี้ยังไม่นำไฟฟ้าด้วย ทำให้ปลอดภัยในการติดตั้ง


แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU กราไฟต์และคาร์บอน : มีประสิทธิภาพสูงมาก เนื้อจะแข็งกว่าและรองรับการบีบอัดได้น้อย การผลิตจึงมีแค่แผ่นบางๆ เท่านั้น ในการใช้งานต้องการพื้นผิวที่ค่อนข้างเรียบ เราจึงเห็นการใช้เฉพาะจุดเป็นหลักเนื่องจากมีข้อกำกัดเรื่องความหนา มักใช้กับหน่วยประมวลผลที่มีความร้อนสูงและสามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้ง กลุ่มนี้ก็นำไฟฟ้าด้วย จึงต้องระมัดระวังในการติดตั้งครับ


วิธีเลือกแผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU จากค่าระบายความร้อน


ค่าระบายความร้อนของแผ่นซิลิโคนจะเป็นหน่วยวัตต์ (Wm-k) ค่ายิ่งสูงยิ่งถ่ายเทความร้อนได้เร็วได้ดี เลขวัตต์สูงขึ้นแสดงถึงสูตรการผลิตที่จะเพิ่มสารตัวนำความร้อนเข้าไปแทนเนื้อซิลิโคน ผลที่ได้คือเนื้อจะมีความแข็งขึ้น ส่งผลต่อการใช้งาน จึงต้องเลือกดูดีๆ ด้วยครับ

การติดตั้งแผ่นซิลิโคนระบายความร้อน

แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU อีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อซีพียูที่เย็นลง

แผ่นซิลิโคนระบายความร้อน CPU ตอนนี้มีความนิยมใช้งานมากขึ้น ซึ่งจะใช้เป็นแผ่น หรือของเหลวสำหรับทาก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานเลยครับ และต้องบอกก่อนว่าเจ้าแผ่นซิลิโคนหรือซิลิโคนนี้ไม่ได้เป็นส่วนหลักในการระบายความร้อนนะครับ แม้มันจะช่วยเสริมประสิทธิาภาพให้กับระบบระบายความร้อน แต่ตัวพัดลม ฮีทซิงค์ หรือระบบน้ำก็ยังสำคัญอยู่ ยังไงหากต้องการให้เครื่องคอมพิวเตอร์เย็นลง ต้องดูระบบระบายความร้อนให้ดี แบบไหนที่จะเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด อุณหภูมิจะได้ไม่สูงเกินไปจนทำให้เครื่องทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ส่วนแผ่นซิลิโคนนี้ค่อยเสริมให้การทำงานของระบบระบายความร้อนทำงานได้มีคุณภาพมากขึ้น


หากใครกำลังมองหาอุปกรณ์ระบายความร้อน หรือส่วนประกอบอื่นๆ ของคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊คอยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

article-banner-1
article-banner-2