วิธีดูรุ่นโน๊ตบุ๊ค ทำได้ง่าย ไม่กี่คลิกก็ทราบทันที

16 พ.ย. 2565

วิธีดูรุ่นโน๊ตบุ๊ค ทำได้ง่าย ไม่กี่คลิกก็ทราบทันที

หลายครั้งที่เราได้รับช่วงโน๊ตบุ๊คต่อมา ไม่ว่าจะเป็นจากคนใกล้ตัว หรือการซื้อโน๊ตบุ๊คมือ 2 แน่นอนว่าเราควรต้องทราบรุ่นโน๊ตบุ๊คตัวนั้นเพื่อดูสเปกโดยรวม หรือหากต้องนำไปซ่อม การทราบรุ่นของโน๊ตบุ๊คที่ตนเองใช้จะช่วยให้การซ่อมโน๊ตบุ๊คง่ายยิ่งขึ้น เพราะแต่ละรุ่น แต่ละเจนอาจมีการซ่อมไม่เหมือนกัน แล้วหากเจ้าของโน๊ตบุ๊คเองก็ไม่ทราบรุ่น กล่องโน๊ตบุ๊คก็ทิ้งไปแล้ว จะมีวิธีการไหนบ้างที่เราจะทราบได้ว่ากำลังใช้โน๊ตบุ๊ครุ่นไหน โมเดลอะไรอยู่


วันนี้ Mercular ขอแนะนำวิธีที่จะทราบรุ่นโน๊ตบุ๊คได้อย่างรวดเร็วกับ “วิธีดูรุ่นโน๊ตบุ๊ค ทำได้ง่าย ไม่กี่คลิกก็ทราบทันที” ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันเลย

how to check laptop model ผู้หญิงกำลังใช้งานโน๊ตบุ๊ค

วิธีดูรุ่นโน๊ตบุ๊ค ทำได้ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนก็ทราบได้ทันที

การดูรุ่นโน๊ตบุ๊คนั้นจะมีประโยชน์ต่อการส่งต่อโน๊ตบุ๊คตัวนั้น เพื่อให้ผู้ซื้อประเมินสเปกและการใช้งานต่อได้ รวมถึงผู้ใช้งานทั่วไปหากหากเกิดความเสียหรือต้องส่งซ่อม การทราบรุ่นโน๊ตบุ๊คที่ตนเองใช้อยู่จะง่ายต่อการบอกข้อมูลให้กับช่าง และง่ายต่อการค้นหาข้อมูลเพื่อการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ แล้วถ้ากล่องโน๊ตบุ๊คก็หาย จะสามารถดูรุ่นโน๊ตบุ๊คได้อย่างไร เรามีวิธีง่ายๆ มานำเสนอครับ


ดูรุ่นโน๊ตบุ๊คผ่านสติกเกอร์ที่ติดมา


โน๊ตบุ๊คส่วนมากจะมาพร้อมกับสติกเกอร์ที่มีชื่อรุ่น โมเดล และสเปกคร่าวๆ มาให้เสมอ โดยบริเวณที่ติดจะไม่เหมือนกัน แต่มักจะมาอยู่ด้านใต้ของโน๊ตบุ๊คเครื่องนั้นๆ เพียงยกและพลิกด้านหลังดู อาจจะพบสติกเกอร์นั้นอยู่ก็เป็นได้ หรือหากไม่มี ก็มักอยู่ด้านในโน๊ตบุ๊ค ให้ลองเปิดฝาพับขึ้นมา จะมีสเปก โมเดล หรือรุ่นติดอยู่ข้างๆ กับ Touchpad ก็ได้ครับ

how to check laptop model กำลังใช้งานโน๊ตบุ๊ค

ดูรุ่นโน๊ตบุ๊คจากภายในเครื่อง


หากหมุน 360 องศาแล้วก็ไม่เจอสติกเกอร์ที่ว่า โน๊ตบุ๊คสะอาดมาก ไม่มีอะไรมาติด ก็อาจต้องเปิดเครื่องเพื่อเช็คจากภายในกันหน่อย 


ทำได้ง่ายๆ เพียงเข้าไปที่ Start หรือกดปุ่ม Windows จากนั้นพิมพ์ค้นหาว่า System Information เพื่อดูข้อมูล รุ่น โมเดลของโน๊ตบุ๊คตัวนี้ 


อีกช่องทางนึงที่จะเข้าถึง System Information ตรงนี้ได้ ให้กด Start หรือกดปุ่ม Windows พิมพ์คำว่า Run เพื่อเรียกหน้าต่างค้นหาขึ้นมา จากนั้นพิมพ์คำว่า msinfo32 ลงไป ก็จะได้หน้า System Information มาให้ดูเช่นกันครับ


ภายในหน้า System Information นี้จะแสดงข้อมูลสำคัญมากมาย ทั้งชื่อโมเดล รุ่นของโน๊ตบุ๊ค เวอร์ชันของ Bios และยังมีหน้าต่างเช็คข้อมูลอีกมากมายครับ

how to check laptop model หน้าต่าง System information

วิธีดูรุ่นโน๊ตบุ๊ค รู้ไว้ไม่เสียหาย

การดูรุ่นโน๊ตบุ๊คนั้นทำได้ง่ายมากเลยใช่ไหมครับ โน๊ตบุ๊คบางเครื่องยังคงมีสติกเกอร์ที่มาพร้อมข้อมูลโน๊ตบุ๊คและสเปกให้ดูกันอย่างง่ายๆ และรวดเร็ว แต่หากไม่มีสติกเกอร์นั้นแล้ว ก็ยังมีวิธีการดูรุ่นโน๊ตบุ๊คอยู่โดยการเปิดเครื่องและคลิกไม่กี่ที ก็จะได้ทราบกันทันที ใครที่ต้องส่งต่อโน๊ตบุ๊คมือ 2 หรือเพิ่งได้รับส่งต่อโน๊ตบุ๊คมา รวมถึงต้องการทราบข้อมูลก่อนส่งซ่อม วิธีที่เรามาแนะนำนี้ก็สามารถทำได้ง่าย ไม่ว่าใครก็ทำได้ครับ


หากใครกำลังมองหาโน๊ตบุ๊คสักเครื่องอยู่ ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คเล่นเกม หรือโน๊ตบุ๊คทำงาน ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ดัง มีครบทุกความต้องการ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

article-banner-1
article-banner-2