เลือกนาฬิกาวิ่ง 2023 อย่างไรให้ตอบโจทย์การวิ่ง

24 พ.ค. 2565

เลือกนาฬิกาวิ่ง 2023 อย่างไรให้ตอบโจทย์การวิ่ง

นาฬิกาวิ่ง หรือ Running watch เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่นักวิ่งไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรควรจะมีติดข้อมือ อุปกรณ์เล็กๆ ชิ้นนี้มีประโยชน์มากมายเพราะจะช่วยให้นักวิ่งได้รับทราบข้อมูลสำคัญต่างๆ ระหว่างการวิ่ง อาทิ ระยะทาง การนับก้าว อัตราการเต้นของหัวใจ และสามารถช่วยกำหนดการฝึกซ้อมเพื่อให้การวิ่งบรรลุผลตามที่ตั้งเป้าไว้ แต่นาฬิกาวิ่ง 2023 ที่มีมากมายในท้องตลาดล่ะเราจะเลือกรุ่นไหนมาใช้ดี? บทความนี้ Mercular.com จะมาแชร์วิธีการเลือกซื้อนาฬิกาวิ่งให้ตอบโจทย์กับการใช้งานของเรามากที่สุด อ่านจบรับรองว่าคุณจะได้หลักการและข้อมูลไปช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อนาฬิกาวิ่งอย่างแน่นอน

วิธีเลือกซื้อนาฬิกาวิ่ง 2023 ให้ตอบโจทย์กับการใช้งาน

การเลือกซื้อนาฬิกาวิ่งมีรายละเอียดบางอย่างที่ควรรู้ก่อนซื้อ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง


รู้จักประเภทการวิ่ง


ก่อนซื้อนาฬิกาวิ่งต้องรู้ก่อนว่าการวิ่งในปัจจุบันมีกี่ประเภท โดยหลักๆ แล้วสามารถแบ่งออกได้เป็น 5 ประเภท ดังนี้ครับ


Mini Marathon


 • เป็นการวิ่งระยะสั้น 10 กิโลเมตร การวิ่งระยะนี้ถือเป็นเป้าหมายแรกของผู้เริ่มเข้าสู่วงการวิ่งมาราธอน และเป็นระยะทางที่เหมาะกับการฝึกซ้อมหรือการวิ่งออกกำลังกายประจำวันเพราะระยะทางไม่ใกล้หรือไกลจนเกินไป ได้เหงื่อกำลังดี ส่งเสริมกล้ามเนื้อและสุขภาพปอดได้อย่างดี


Half Marathon


 • เป็นการวิ่งระยะกลาง 21.1 กิโลเมตร ถือเป็นครึ่งหนึ่งของระยะทางการวิ่งมาราธอน การวิ่งระยะนี้เป็นเป้าหมายลำดับถัดมาจากการวิ่ง Mini Marathon เหมาะสำหรับผู้ที่วิ่งมาแล้วระยะหนึ่ง ร่างกายมีความแข็งแกร่งมากกว่าคนปกติ และเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนลงสนามวิ่งมาราธอน


Full Marathon


 • เป็นการวิ่งระยะไกล 42.195 กิโลเมตร ถือเป็นเป้าหมายสูงสุดที่นักวิ่งทุกคนต้องการพิชิต การวิ่งระยะนี้ต้องอาศัยการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอและความพร้อมของสภาพร่างกาย ถือเป็นระยะทางมาตรฐานที่ใช้แข่งขันทั่วโลกและถูกใช้แข่งขันในกีฬาโอลิมปิกด้วย


Trail Running


 • เป็นการวิ่งในรูปแบบของการผจญภัยตามพื้นที่ธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นป่า ภูเขา ทุ่งหญ้า หรือภูมิประเทศของสถานที่จัดงานซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีทั้งทางราบและขึ้นเขา/ลงเขาสลับกันไป ส่วนระยะทางการวิ่งจะมีตั้งแต่ 10 - 100 กิโลเมตร แล้วแต่ผู้จัดงานจะกำหนด เสน่ห์ของการวิ่งประเภทนี้คือทิวทัศน์ของเส้นทางการวิ่งรวมถึงความท้าทายจากสภาพเส้นทางและสภาพอากาศ ถือเป็นการทดสอบความแข็งแรงของร่างกายและสภาพจิตใจของนักวิ่งได้เป็นอย่างดี


Triathlon


 • Triathlon หรือ ไตรกีฬา คือการแข่งขันกีฬาต่อเนื่องกัน 3 ประเภท เริ่มจากว่ายน้ำ ต่อด้วยปั่นจักรยาน และปิดท้ายด้วยการวิ่ง โดยเส้นทางของการแข่งขันสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายระยะแล้วแต่ผู้จัดงานกำหนด การแข่งขันไตรกีฬานอกจากต้องเตรียมตัวเรื่องความพร้อมของสภาพร่างกายแล้วยังต้องอาศัยการวางแผนที่ดีและได้ใช้ทักษะทางกีฬาทั้ง 3 ชนิดอย่างเต็มที่ในการแข่งขัน ถือเป็นกีฬาที่ท้าทายความสามารถและขีดจำกัดของร่างกายขั้นสูงสุด


เมื่อรู้จักการวิ่งประเภทต่างๆ แล้ว สิ่งต่อมาคือเลือกนาฬิกาให้เหมาะกับการวิ่งของเราโดยดูที่ฟังก์ชันใช้งานของนาฬิกาเป็นหลักว่าเหมาะสมกับการวิ่งของเราหรือไม่ 

นาฬิกาวิ่ง 5 ประเภทการวิ่ง

ฟังก์ชันพื้นฐานที่นาฬิกาวิ่งควรมีในปี 2023


รู้จักการวิ่งประเภทต่างๆ ไปแล้ว มาดูกันว่าฟังก์ชันพื้นฐานที่นาฬิกาวิ่งควรมีนั้นคืออะไรบ้าง


 • การนับก้าว เป็นฟังก์ชันพื้นฐานของนาฬิกาวิ่งทุกเรือน ฟังก์ชันนี้จะใช้เซนเซอร์ตรวจจับการแกว่งแขนซึ่งเกิดขึ้นอัตโนมัติเมื่อเราเดินหรือวิ่งและจะคอยนับว่าเราเดินหรือวิ่งไปแล้วกี่ก้าว โดยฟังก์ชันนี้มักจะมาคู่กับการคำนวณอัตราการก้าว บอกเพซการวิ่ง รวมถึงบอกระยะทางการเดิน/ วิ่ง บางรุ่นสามารถบอกค่าการใช้พลังงานของร่างกายได้ด้วย


 • ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ นี่คือฟังก์ชันสำคัญที่ควรนึกถึงเมื่อจะซื้อนาฬิกาวิ่งเพราะอัตราการเต้นของหัวใจค่าสำคัญที่เอาไว้ดูว่าในขณะวิ่งนั้นหัวใจของเรามีอัตราการเต้นอยู่ที่เท่าไร มีหน่วยวัดเป็น bpm หรือ ครั้ง/นาที การรู้อัตราการเต้นของหัวใจช่วยให้ทราบถึงความเหนื่อยของร่างกาย และดูว่าเราหักโหมเกินไปหรือไม่


 • ฟังก์ชันออกกำลังกายรูปแบบต่างๆ เป็นฟังก์ชันที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ อาทิ การเดิน การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน นาฬิกาที่มีฟังก์ชันนี้จะคอยแจ้งเตือนเมื่อออกกำลังได้ถึงระยะทางหรือระยะเวลาที่กำหนด คอยให้คำแนะนำในการออกกำลังกาย และเก็บบันทึกสถิติต่างๆ เป็นต้น


 • ตรวจจับการนอนหลับ เป็นฟังก์ชันที่คอบเก็บข้อมูลการนอนหลับ เช่น ระยะเวลาการนอน แจ้งเตือนการเข้านอน ปลุกให้ตื่นในตอนเช้า ประเมินสุขภาพการนอนในภาพรวม รวมถึงให้คำแนะนำในการนอนเพื่อสุขภาพที่ดี


 • GPS เป็นฟังก์ชันที่คอยระบุตำแหน่งของตัวเราบนแผนที่ สามารถกำหนดเส้นทางการวิ่ง ระยะทาง และบันทึกสถิติเหล่านี้เก็บไว้เป็นข้อมูลส่วนตัว


 • ติดตามข้อมูลสุขภาพตลอดวัน เป็นฟังก์ชันที่คอยเก็บบันทึกข้อมูลสุขภาพ สถิติ การออกกำลังกาย ในภาพรวมของแต่ละวัน คอยจัดการข้อมูลต่างๆ รวมถึงแจ้งเตือนด้านสุขภาพ ช่วยให้ผู้สวมใส่ได้รับความสะดวกและความสม่ำเสมอในการออกกำลังกาย
นาฬิกาวิ่ง ฟังก์ชันพื้นฐานที่ควรมี

ฟังก์ชันจำเป็นสำหรับวิ่งแบบต่างๆ


วิ่งมาราธอน


 • คำแนะนำและวางแผนการฝึกซ้อม เป็นฟังก์ชันตัวช่วยจัดการและวางแผนการซ้อมในแต่ละวัน ช่วยเก็บข้อมูลการวิ่ง วิเคราะห์ข้อมูล และออกแบบการซ้อมให้เหมาะสมกับผลลัพธ์ที่ต้องการ
 • วัดประสิทธิภาพการวิ่ง เป็นฟังก์ชันที่คอยบอกตัวเลขของเพซ, อัตราก้าวเท้า, ระยะก้าวขา ระยะทาง รวมถึงเวลาในการวิ่ง ซึ่งตัวเลขเหล่านี้คือตัวชี้วัดว่าการฝึกซ้อมแต่ละครั้งได้ผลลัพธ์ดีขึ้นหรือแย่ลงอย่างไร
 • วัดค่าความฟิต VO2 max เป็นฟังก์ชันที่คอยบอกว่าตอนนี้สภาพร่างกายสามารถดึงออกซิเจนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ วัดความฟิตของร่างกายและความสมบูรณ์ของปอด
 • ข้อมูลเชิงลึกสุขภาพหลังฝึกซ้อม เป็นฟังก์ชันที่ช่วยสรุปข้อมูลเชิงลึกด้านสุขภาพหลังฝึกซ้อม อาทิ อัตราการเผาผลาญ อัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยสรุปผลการฝึกซ้อม ให้คำแนะนำ เปรียบเทียบสถิติในแต่วัน
 • วิเคราะห์ความหนักเบาของการฝึก เป็นฟังก์ชันที่คอยวิเคราะห์ว่าการวิ่งครั้งนี้เป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่และคอยให้คำแนะนำว่าต้องปรับปรุงการฝึกซ้อมตรงจุดไหน

 

วิ่งเทรล


 • ดีไซน์แกร่ง ทนทานทุกสภาพแวดล้อม เป็นจุดแรกที่ต้องพิจารณา นาฬิกาวิ่งเทรลที่ดีควรทำจากวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน ทนต่อการกระแทกและรอยขีดข่วน มีน้ำหนักเบาไม่เป็นภาระระหว่างการวิ่ง และต้องมีคุณสมบัติกันน้ำและกันฝุ่น ดิน โคลน ได้เป็นอย่างดี
 • Navigation วางแผนการวิ่งในเส้นทางซับซ้อน นาฬิกาวิ่งเทรลที่ดีต้องมีระบบนำทางที่แม่นยำ มีแผนที่ที่ดูง่าย ใช้งานสะดวกรวดเร็ว สามารถกำหนดเส้นทางการวิ่งได้อย่างถูกต้องแม่นยำแม้ว่าจะเป็นภูมิประเทศซับซ้อน ช่วยแนะนำเส้นทางได้  
 • Fall Detection ตรวจจับการล้ม นาฬิกาวิ่งเทรลที่ดีต้องมีฟังก์ชันตรวจจับการล้มเพื่อส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุหกล้มหรือเป็นลมหมดสติระหว่างการวิ่ง ช่วยเพิ่มความอุ่นใจ ปลอดภัยยิ่งขึ้น หากเกินเหตุไม่คาดฝันก็จะได้รับการช่วยเหลืออย่างทันที

 

Triathlon (ไตรกีฬา)


 • โหมดไตรกีฬา วิ่ง ว่าย ปั่น ฟังก์ชันนี้จะช่วยบอกข้อมูลสำคัญของการว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน และการวิ่งให้กับนักกีฬาได้รับทราบ ช่วยให้นักกีฬารู้ถึงความเร็ว ระยะทาง และเวลาของตัวเองได้ในไม่กี่คลิ๊ก
 • กันน้ำตามมาตรฐาน ATM เป็นฟังก์ชันพื้นฐานของนาฬิกาวิ่งไตรกีฬา โดยนาฬิกาที่ดีต้องกันน้ำได้ถึงระดับ 10 ATM ขึ้นไป สามารถทนต่อการว่ายน้ำอันหนักหน่วงของนักกีฬาได้ รวมถึงทนต่อฝนตกหนักๆ ที่อาจพบเจอได้ระหว่างทาง
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน นาฬิกาวิ่งไตรกีฬาที่ดีควรมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน ไม่ต้องชาร์จไฟบ่อยๆ จะได้โฟกัสที่การฝึกซ้อมและการแข่งขันได้อย่างเต็มที่ สามารถใช้งานได้จนจบการแข่งขันไม่แบตฯ หมดกลางทาง
นาฬิกาวิ่ง ฟังก์ชันจำเป็นสำหรับการวิ่งมาราธอน
นาฬิกาวิ่ง ฟังก์ชันจำเป็นสำหรับวิ่งเทรล ไตรกีฬา

แนะนำนาฬิกาวิ่งยอดฮิตในปี 2023 สายวิ่งตัวจริงต้องมี

นาฬิกา Suunto 9 Peak Pro Sport Watch black White background

นาฬิกา Suunto 9 Peak Pro Sport Watch


นาฬิกาสมาร์ทวอทซ์รุ่นท๊อปของ Suunto รุ่นนี้มาพร้อมกับดีไซน์ที่เรียบง่ายสวยงาม และงานประกอบที่แข็งแรงทนทานระดับ Military-grade ที่จะใส่ลุยป่าฝ่าดง หรือใส่ใช้ในชีวิตประจำวันก็ตอบโจทย์ แถม Suunto 9 Peak Pro ยังมาพร้อมกับชิปประมวลผลที่การทำงานได้อย่างรวดเร็ว ฉับไว และโมหดกีฬาภายในกว่า 95 โหมดที่ครอบคลุมการวิ่งทุกรูปแบบ และแบตเตอรี่ภายในที่อยู่ได้นานถึง 30 วัน เรียกได้ว่ายอดเยี่ยมสมกับที่เป็นรุ่น Pro จริงๆ


สนใจ นาฬิกา Suunto 9 Peak Pro Sport Watch คลิก

นาฬิกา Amazfit GTR 4 Smart Watch black White background

นาฬิกา Amazfit GTR 4 Smart Watch


อีกหนึ่งสมาร์ทวอทช์สาย Lifestyle ที่แฝงความ Sport มาอย่างเต็มขั้น กับดีไซน์ที่เรียบหรูสุดโฉดเฉี่ยว เท่สะดุดสายตา พร้อมกับสเปกภายในที่อัดแน่นมาไม่แพ้กัน ทั้งระบบ GPS แบบ Dual-band โฉมใหม่ที่ให้ความแม่นยำมากกว่าที่เคย ร่วมกับระบบเซ็นเซอร์เช็คสุขภาพรูปแบบใหม่ที่ตรวจวัดได้อย่างตรงจุด และโหมดกีฬาของ Amazfit GTR 4 ที่มีให้เลือกสรรถึง 150 โหมด ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ และนักวิ่งทุกสไตล์ได้อย่างลงตัว


สนใจ นาฬิกา Amazfit GTR 4 Smart Watch คลิก

นาฬิกา Garmin Forerunner 255 Smart Watch blue White background

นาฬิกา Garmin Forerunner 255 Smart Watch


สำหรับ Garmin Forerunner 255 ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทวอทช์สายวิ่งระดับ Beginner ที่ได้รับความนิยมมากๆ เพราะนอกจากนาฬิการุ่นนี้ จะออกแบบมาเพื่อการวิ่งโดยเฉพาะแล้ว ดีไซน์หน้าตาของ Garmin Forerunner 255 ก็ยังมีความสปอร์ตที่ใส่แล้วดูเท่ และโดดเด่นน่าสวมใส่ พร้อมกับความทนทานและน้ำหนักที่เบาสบาย และฟีเจอร์สำหรับการวิ่งที่ครอบคลุมตั้งแต่ระหว่างช่วงก่อน กลาง และหลังการวิ่ง เพื่อการเช็คความสามารถ และพัฒนาการวิ่งของเราขึ้นไปอีกขั้น


สนใจ นาฬิกา Garmin Forerunner 255 Smart Watch คลิก

นาฬิกา Garmin Forerunner 955 Smart Watch black White background

นาฬิกา Garmin Forerunner 955 Smart Watch


และถ้า Garmin Forerunner 255 นั้นเป็นรุ่นสำหรับนักวิ่งเริ่มต้นแล้วละก็ Garmin Forerunner 955 รุ่นนี้ก็คือนาฬิการุ่นท๊อปสำหรับเหล่านักวิ่งมือฉมัง ด้วยการอัพเกรดที่เพิ่มขึ้นมาทั้งส่วนของหน้าจอ Touchscreen ที่ทำให้การใช้งานนั้นง่าย และสะดวกสบายมากขึ้น ควบคู่กับโหมดกีฬาต่างๆ ที่ครอบคลุมและเจาะลึกมากกว่าเดิม ทั้งโหมดกีฬา Outdoor และ Indoor ต่างๆ ที่มีมากขึ้น และฟังก์ชันการฝึกวิ่งต่างๆ ที่ครอบคลุมและละเอียดขึ้นกว่าเก่า เพื่อเหล่านักวิ่งระดับโปรโดยเฉพาะ


สนใจ นาฬิกา Garmin Forerunner 955 Smart Watch คลิก

นาฬิกา Garmin Forerunner 55 Sport Watch black White background

นาฬิกา Garmin Forerunner 55 Sport Watch


ส่วนใครที่ก็ลังมองหาสมาร์ทวอทช์สายวิ่งราคาไม่แรง แต่แน่นเรื่องฟีเจอร์แล้วละก็ เราขอแนะนำ Garmin Forerunner 55 นาฬิการุ่นประหยัดของซีรีส์ Forerunner ที่นอกจากจะมาในราคาที่ย่อมเยาว์แล้ว นาฬิกาวิ่งรุ่นนี้ยังมีฟังก์ชันเด็ดประจำซีรีส์อย่าง PacePro, Race Predictor, Track Run, Garmin Coach และฟีเจอร์อื่นๆ ที่ตอบโจทย์การวิ่งของเราได้ดีไม่แพ้ Garmin Forerunner รุ่นอื่นๆ เลย แถม Garmin Forerunner 55 ก็ยังมาพร้อมกับแบตสุดอึด ที่อยู่ได้นานถึง 14 วัน ตอบโจทย์ความคุ้มค่าได้ดีสุดๆ


สนใจ นาฬิกา Garmin Forerunner 55 Sport Watch คลิก

นาฬิกา Amazfit T-Rex 2 Smart Watch black White background

นาฬิกา Amazfit T-Rex 2 Smart Watch


และสำหรับ Amazfit T-Rex 2 รุ่นนี้เองนั้น นอกจากจะตอบโจทย์การเป็นนาฬิกาวิ่งแล้ว นาฬิการุ่นนี้ก็ยังตอบโจทย์สาย Outdoor จอมตะลุยทั้งหลาย ด้วยการออกแบบนาฬิกาให้มีความทนทาน การันตีความแข็งแรงด้วยการทดสอบในระดับ Military-grade อีก 15 ครั้ง ทนอากาศร้อน - หนาว และกันน้ำลึกระดับ 100 เมตรได้อย่างสบายๆ แถมตัว Amazfit T-Rex 2 นั้นก็ยังมีโหมดกีฬาให้เลือกใช้มากถึง 158 โหมด ครอบคลุมทุกการวิ่งที่สำคัญได้แบบสบายๆ


สนใจ นาฬิกา Amazfit T-Rex 2 Smart Watch คลิก

นาฬิกาวิ่ง hands tying shoe

ทั้งหมดนี้คือหลักการเลือกซื้อนาฬิกาวิ่งในปี 2023 ให้ตอบโจทย์กับการใช้งานของเรามากที่สุด สามารถนำไปเป็นแนวทางประกอบการเลือกซื้อนาฬิกาวิ่งเรือนใหม่ได้ไม่ว่าคุณจะเป็นนักวิ่งระดับเริ่มต้นหรือขาประจำของวงการมาราธอน สิ่งสำคัญคือเลือกรุ่นที่มีฟังก์ชันพื้นฐานเหมาะสมกับการวิ่งของคุณให้มากที่สุด ส่วนฟังก์ชันเสริมที่ช่วยเพิ่มความสะดวกก็สามารถเลือกได้ตามกรอบงบประมาณที่มี หากสนใจนาฬิกาวิ่งที่ Mercular.com แนะนำก็สามารถคลิกลิงก์เข้าไปเลือกช้อปได้ตามอัธยาศัย


สุดท้ายนี้ทางเราต้องขอตัวลาไปก่อน พบกับบทความ Buying guide ดีๆ แบบนี้ได้อีกที่เว็บไซต์ของเรา สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2