จอ Ultrawide คืออะไร รุ่นไหนดี ที่นี่มีคำตอบ

18 ม.ค. 2566

จอ Ultrawide คืออะไร รุ่นไหนดี ที่นี่มีคำตอบ

ปัจจุบันจอคอมพิวเตอร์มีการแบ่งประเภทแยกย่อยออกมามากมายตามลักษณะภายนอก ขนาด และสเปกภายใน เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละด้านอย่างตรงจุด จอ Ultrawide คือหนึ่งในประเภทย่อยของจอคอมพิวเตอร์ที่ได้รับความนิยม พบเห็นบ่อยในกลุ่มจอเกมมิ่งและจอทำงานที่เน้นการใช้งานด้านการออกแบบกราฟิก แอนิเมชัน ตัดต่อวิดีโอ และอีกมากมาย จอ Ultrawide คืออะไร แบบไหนถึงจะเรียกว่าจอ Ultrawide มีข้อดีอย่างไร และมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

จอ Ultrawide คืออะไร?

จอ Ultrawide คือจอที่มีคุณสมบัติพิเศษตรงตามชื่อเรียกของมันนั่นก็คือมีความกว้างหน้าจอมากเป็นพิเศษ ลักษณะภายนอกจะเป็นจอสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวนอน มีทั้งแบบจอแบนปกติและจอโค้ง สิ่งที่บ่งบอกว่าจอตัวนั้น ๆ คือจอประเภท Ultrawide คืออัตราส่วนภาพที่มากกว่า 16:9 (ซึ่งตัวเลขนี้เป็นอัตราส่วนมาตรฐานของจอคอมในปัจจุบัน) โดยอัตราส่วนภาพที่นิยมใช้ในจอ Ultrawide ปัจจุบันมีอยู่หลัก ๆ 2 แบบคือ 21:9 กับ 32:9 ส่วนขนาดหน้าจอวัดตามแนวทแยงจะมีตั้งแต่ 35 - 49 นิ้ว ทั้งนี้ หากจอรุ่นไหนมีขนาดเล็กหรือใหญ่กว่านี้แต่มีอัตราส่วนภาพ 21:9 หรือ 32:9 ก็ถือว่าเป็นจอ Ultrawide เช่นกัน


จอ Ultrawide มักจะอยู่ในกลุ่มจอเกมมิ่งและจอทำงานประสิทธิภาพสูง มีสเปกสูง ใส่เทคโนโลยีขั้นสูงของแต่ละแบรนด์และฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ มาเต็มพิกัด ราคาค่าตัวของจอประเภทนี้จึงค่อนข้างแพง และด้วยความที่มีขนาดใหญ่จึงมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ เคลื่อนย้ายไม่ค่อยสะดวก จำเป็นต้องวางจอบนโต๊ะคอมขนาดใหญ่ที่มีความมั่นคงแข็งแรง

จอ Ultrawide Samsung desktop view

รูปภาพ: news.samsung.com

ข้อดีของจอ Ultrawide

จากความกว้างเป็นพิเศษของจอประเภท Ultrawide สิ่งที่ได้คือพื้นที่บนหน้าจอที่มากขึ้นโดยเฉพาะกับจอ Ultrawide ที่มีอัตราส่วนภาพ 32:9 นั้นจะมีความกว้างเป็นสองเท่าของจอ 16:9 เลยทีเดียว พื้นที่หน้าจอที่มากขึ้นมีประโยชน์ในการทำงานแบบ multitasking ผู้ใช้จอสามารถเปิดหลายโปรแกรมพร้อมกันและจัดวางหน้าต่างโปรแกรมได้ตามต้องการบนหน้าจอเดียว ช่วยให้ทำงานสะดวกและรวดเร็วขึ้น ไม่ต้องสลับหน้าต่างโปรแกรมไป ๆ มา ๆ ให้งงและวุ่นวาย และถ้าหากเปิดใช้งานโปรแกรมเดียวเช่น Photoshop พื้นที่ทำงานในโปรแกรมก็จะมากขึ้น มีพื้นที่ให้วางเลเยอร์และจัดวาง tools ต่างๆ ได้ตามถนัด


จอ Ultrawide ยังลดความยุ่งยากวุ่นวายของการต่อจอคอม 2 จอวางชิดกัน ช่วยให้ใช้งานได้ราบรื่นโดยไม่มีขอบจอมาคั่นกลาง มีประโยชน์มากสำหรับการทำงานด้าน Graphic design และ Video production นอกจากนี้หากคำนวณดูดี ๆ แล้ว การใช้จอ Ultrawide ตัวเดียวอาจจะจ่ายน้อยกว่าซื้อจอมาตรฐาน 2 จอมาต่อกันอีกด้วย 


นอกจากประโยชน์ในด้านการทำงานแล้ว จอ Ultrawide ยังเติมเต็มประสบการณ์ด้านความบันเทิงได้มากกว่าโดยเฉพาะกับจอแบบโค้งที่ให้มุมมองภาพกว้างและโอบล้อมพอดีกับมุมสายตา ไม่ว่าจะเล่นเกมหรือดูหนังก็จะได้อารมณ์ร่วมมากขึ้น เห็นรายละเอียดต่าง ๆ ชัดเจนขึ้น มองเห็นทิวทัศน์และบรรยากาศโดยรอบของแต่ละฉากได้มากขึ้น เพิ่มความสมจริงของฉากนั้น ๆ รวมถึงแสดงในสัดส่วนกว้างเหมือนกับภาพในโรงภาพยนตร์นั่นเอง


จอ Ultrawide ส่วนใหญ่มักจะเป็นจอรุ่นสูงในซีรีส์ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ  ดังนั้นมันจึงมาพร้อมกับสเปกระดับสูง รวมถึงเทคโนโลยีด้านภาพและฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ แบบจัดเต็ม คุณจึงได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากผู้ผลิตแต่ะละแบรนด์ไปใช้งานอย่างสบายใจ

จอ ultrawide samsung gaming

จอ Ultrawide รุ่นไหนดี

รู้จักจอ Ultrawide และข้อดีกันไปแล้ว ถ้าอยากได้มาใช้งานสักตัวจะเลือกรุ่นไหนดี? ด้วยความที่จอประเภทนี้จะอยู่ในกลุ่มจอเกมมิ่งเป็นส่วนใหญ่ Mercular.com เลยขอเลือกจอ Ultrawide สเปกเทพ เล่นเกมลื่น มาแนะนำกัน 5 รุ่น ดังนี้


Samsung Odyssey NEO G9

สุดยอดจอเกมมิ่ง Ultrawide ตัวท็อปของวงการที่เกมเมอร์ให้การยอมรับ รุ่นนี้เรียกว่าสุดทุกด้าน เป็นตัวจบอย่างแท้จริง มาในดีโซน์สุดล้ำพร้อมไฟ RGB จอโค้งขนาด 49 นิ้ว สัดส่วน 32:9 โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี Quantum Mini LED ให้ความละเอียดสูงคมชัดเต็มตา ภาพสวย สีสันสดใส พาเนลจอแบบ VA โดดเด่นด้านคอนทราสต์ที่สมจริง นอกจากนี้ยังเล่นเกมลื่นขั้นสุดด้วยอัตรารีเฟรช 240Hz และเวลาตอบสนอง 1ms GTG นอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync Premium Pro ป้องกันภาพฉีกขาดไม่ว่าจะเล่นเกมอะไรก็ต่อเนื่อง ราบรื่นไม่มีสะดุด

Samsung ViewFinity S9

จอ Ultrawide โค้งขนาด 49 นิ้ว สัดส่วน 32:9 ตัวอเนกประสงค์ที่เล่นเกมก็ดี ทำงานก็เวิร์คจาก Samsung มาพร้อมความละเอียดภาพเทียบเท่าจอ 2K ติดกัน 2 จอ ใช้พาเนล VA สีสันสวยงาม คอนทราสต์สมจริง เล่นเกมลื่นด้วยอัตราการรีเฟรช 120Hz จุดเด่นอยู่ที่เทคโนโลยี QLED ที่ช่วยเพิ่มความสมจริงของสีสัน ขยายของเขตสีได้ถึง 95% DCI-P3 พร้อมการรับรอง VESA DisplayHDR 400 เอาไปทำงานกราฟิกได้สบาย นอกจากนี้ยีงมาพร้อมฟีเจอร์ถนอมสายตาอย่าง Flicker Free ลดการกระพริบของภาพและ Eye Saver Mode ลดแสงสีฟ้า เล่นเกม ดูหนัง ทำงานยาว ๆ ได้อย่างสบายตา

Asus ROG XG49VQ

จอ Ultrawide โค้งตัวเทพจากซีรีส์ ROG ที่เกมเมอร์ทุกระดับรู็จักกันดี ดีไซน์เท่และดุดัน สเปกโหดจัดเต็มด้วยหน้าจอขนาด 49 นิ้ว สัดส่วน 32:9 ให้ความกว้างกว่าจอทั่วไปเสมือนการนำจอ 27 นิ้ว 2 จอมาวางติดกัน ความละเอียดภาพ 3840 x 1080 พิกเซล เลือกใช้พาเนล VA ให้สีสันและคอนทราสต์ที่สมจริง เล่นเกมลื่นด้วยอัตราการรีเฟรช 144Hz พร้อมรองรับ AMD FreeSync 2 ป้องกันภาพฉีกขาด หากจะเอาไปทำงานกราฟิกหรืองานโปรดักชั่นก็สบายเพราะจอรุ่นนี้มีขอบเขคสีครอบคลุม 90% DCI-P3 และผ่านการรับรอง VESA DisplayHDR 400 ภาพสวย แสดงสีครบ ปรับจูนนิดหน่อยใช้งานได้ทันที

AOC AGON AG493UCX/67

จอ Ultrawide โค้งขนาด 49 นิ้ว สัดส่วน 32:9 ตัวเทพจาก AOC รุ่นนี้โดดเด่นที่ความคมชัดของภาพระดับ DQHD หรือเทียบเท่าจอ 2K ต่อกัน 2 ตัว ภาพสวย คมชัด สีสันสดใสสวยงามพร้อมคอนทราสต์ที่สมจริง ผ่านการรับรอง VESA DisplayHDR 400 เล่นเกมลื่นด้วยอัตราการรีเฟรช 120Hz และรองรับ AMD FreeSync Premium Pro ป้องกันภาพฉีกขาด เหมาะกับเกมแนว Simulator และ Racing สุด ๆ นอกจากนี้รองรับการทำงานแบบ Multitask ด้วยโหมด Picture-by-Picture ที่สามารถนำภาพจาก 2 สองอุปกรณ์ขึ้นโชว์ในจอเดียวได้ เรียกว่าเก่งทั้งเล่นเกมและการทำงาน

Acer Nitro EI491CRPbmiiipx

จอเกมมิ่ง Ultrawide โค้งราคาเบาที่สุดในลิสต์นี้ โดดเด่นด้วยสเปกที่คุ้มค่า ใช้ดีทั้งเล่นเกม ความบันเทิง และทำงาน ขนาดหน้าจอ 49 นิ้ว สัดส่วน 32:9 ความละเอียดภาพ Double Full HD หรือเทียบเท่าจอ Full HD 16:9 สองจอต่อกัน ให้พื้นที่การทำงานกว้างกว่า ใช้พาแนลจอแบบ VA ภาพสวยชัด สีสันสดใส คอนทราสต์สมจริง ผ่านการรับรอง VESA DisplayHDR 400 เล่นเกมลื่นไหลด้วยอัตรารีเฟรช 144Hz พร้อมรองรับ AMD FreeSync ลดการฉีกขาดของภาพ ไม่ว่าจะเล่นเกมที่งานภาพดีแค่ไหน จอตัวนี้ก็พร้อมนำเสนอความสวยงามที่ชวนดื่มด่ำ เหมาะสำหรับคนที่มองหาจอ Ultrawide ตัวเริ่มต้น ภาพสวย สเปกดีสมราคา

ใครควรใช้จอ Ultrawide

ด้วยขนาด สัดส่วนภาพ ความละเอียดภาพ เทคโนโลยีด้านสี คอนทราสต์ การซิงค์ภาพ รวมถึงฟีเจอร์พิเศษของแต่ละแบรนด์ จอ Ultrawide ส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมราคาที่ค่อนข้างสูง ยิ่งขนาดใหญ่ก็ยิ่งแพง ดังนั้นจอประเภทนี้จึงเหมาะกับคนที่มี budget ประมาณนึงและต้องการอัปเกรดจากการใช้งานจอมาตรฐานมาเป็นจอกว้างพิเศษเพื่อวัตถุประสงค์ในการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มความสะดวกในการทำงาน หรือใช้งานในระดับจริงจัง เช่น กราฟิกดีไซน์มืออาชีพ อิดิเตอร์มืออาชีพ นักออกแบบ เว็บดีไซเนอร์ โปรแกรมเมอร์ นักเทรดหุ้น เป็นต้น


จอ Ultrawide ยังเหมาะกับเกมเมอร์สายฮาร์ดคอร์ที่ต้องการประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีที่สุด ภาพต้องสวยยิ่งใหญ่ตระการตา เน้นการตอบสนองรวดเร็ว ลื่นไหล สีสันสมจริง เห็นรายละเอียดครบถ้วนชัดเจนที่สุด ซึ่งจอระดับนี้สามารถใช้งานได้ทั้งการเล่นเกมที่บ้าน การฝึกซ้อม ไปจนถึงลงแข่งขัน Esports 


หากคุณใช้จอคอมมาตรฐานไม่ว่าจะความละเอียด Full HD, 2K หรือ 4K แล้วอยากจะสัมผัสประสบการณ์การรับชมที่เหนือระดับขึ้นไปอีกขั้น ลองอัปเกรดมาใช้จอ Ultrawide ดูครับ เลือกรุ่นที่สเปกเหมาะสมกับการใช้งาน งบไมเยอะอาจจะเริ่มที่ขนาดไม่เกิน 40 นิ้วก่อนก็ได้ หรือถ้าไม่ติดเรื่องงบจัดขนาด 49 นิ้วทีเดียวจบ รับรองว่าคุณจะประทับใจกับภาพที่แสดงอยู่ตรงหน้าอย่างแน่นอนครับ

จอ ultrawide gaming top view

รูปภาพ: news.samsung.com

Mercular.com หวังว่าบทความชิ้นนี้จะเป็นข้อมูลและแนวทางให้กับคนที่กำลังหาจอ Ultrawide มาใช้งานกันอยู่ หากสนใจจอรุ่นที่แนะนำก็สามารถคลิกลิงก์เข้าไปเลือกช้อปได้ตามอัธยาศัย สุดท้ายนี้ทางเราต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตามบทความ Buying Guide ดี ๆ แบบนี้ได้ที่เว็บดซต์ของเรา สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2