ยังปล่อยให้คอปวดอยู่หรอ ลองใช้ชั้นวางจอคอมช่วยได้

22 ต.ค. 2564

ยังปล่อยให้คอปวดอยู่หรอ ลองใช้ชั้นวางจอคอมช่วยได้

ทำงาน 5 วัน อีก 2 วันเข้าร้านนวด เพราะปวดคอ บ่า ไหล่ แล้วมันเกิดจากอะไรละ เก้าอี้เพื่อสุขภาพที่เค้าว่าดี ฉันก็ CF มาจากร้านดัง ราคาเป็นหมื่น ท่านั่งทำงานของฉันก็เรียกได้ว่าถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ ไม่มีแม้เสี้ยววินาทีที่กลับไปนั่งหลังขดหลังงอเป็นกุ้งต้ม แล้วทำไมยังมีอาการปวดคออยู่ หรือที่ว่าหมอดูทักว่ามีคนตามจะเป็นเรื่องจริง เสาร์นี้เปลี่ยนแผนด่วน ไม่ไปร้านนวดแล้ว ไปทำบุญหน่อยดีกว่า หยุดก่อนนน ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดจากระดับสายตาไม่พอดีกับระดับหน้าจอ ทำให้ต้องแหงนหน้ามองจอคอมตลอดทั้งวัน ชั้นวางจอคอมพิวเตอร์ ช่วยได้

why-you-should-use-monitor-stand แท่นวางจอคอม

ชั้นวางจอคอมคืออะไร มันช่วยลดอาการปวดคอได้จริงหรือ

ไม่ว่าจะมีเก้าอี้ดีๆ เพื่อสุขภาพ หรือจะนั่งหลังตรง คอตั้ง แขนตึงที่เหมาะสมต่อการทำงาน แต่อย่างหนึ่งที่ความเคยชินทำเราไม่ได้สังเกตคือ ระดับหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ไม่สัมพันธ์กับระดับสายตา สังเกตดูว่าระหว่างที่นั่งทำงาน ดูหนัง เล่นเกม เราต้องแหงนหน้าหรือก้มต่ำมองจอหรือไม่ หากเป็นแบบนั้น แปลว่าระดับจอคอมไม่ถูกต้อง และปัญหาที่พบคือ ขาตั้งจอที่แถมมากับจอมอนิเตอร์บางรุ่นสามารถปรับได้แค่แหงนขึ้นแหงนลงเท่านั้น ปรับความสูงไม่ได้ เราจึงทำอะไรไม่ได้นอกจากนั่งๆ มองไปเดี๋ยวก็ชิน ตกเย็นบ่นปวดคอจังเลย ลาป่วยแล้วกัน


ซึ่งที่หลายๆ คนทำพยายามแก้ปัญหานี้คือปรับระดับเก้าอี้ให้สูงขึ้น "ทันตาเห็น" หน้าจอกับสายตาตรงกันเรียบร้อย แต่นั่นเพราะโต๊ะทำงานมีความสูงที่พอดีกับเก้าอี้และระดับหน้าคอม แต่มีผู้ใช้งานอีกมากที่ปรับเก้าอี้แล้วก็ยังต้องแหงนหน้ามองจอคอมอยู่ดี ไม่เพียงเท่านั้น ยิ่งปรับเก้าอี้เพื่อจะได้ระดับสายตาที่พอดี แขนที่ควรจะตั้งฉากระดับเดียวกับโต๊ะเพื่อให้ได้ท่านั่งที่ถูกหลัก กลับต้องลอยขึ้นหรือต้องยกแขนสูงกว่าเดิมเพื่อให้พิมพ์งานได้สะดวก หากวางแขนไม่ถูกหลัก จะเจอปัญหาปวดแขน ปวดไหล่ตามมาอีก


แท่นวางจอคอมพิวเตอร์จึงเป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้หน้าจอคอมพิวเตอร์มีระดับสูงขึ้น เหมาะสำหรับโต๊ะทำงานใครที่เก้าอี้ โต๊ะ และหน้าจอคอมพิวเตอร์มีระดับไม่สอดคล้องกัน นอกจากจะช่วยให้จอคอมสูงขึ้น เรายังได้พื้นที่ว่างด้านใต้จอคอมเพิ่มขึ้นอีกด้วย จะไว้วางอุปกรณ์ทำงาน สอดเก็บคีย์บอร์ด หรือตกแต่งเพิ่มเติมก็ดีไปหมด

why-you-should-use-monitor-stand ชั้นตั้งจอ

ขาตั้งจอเสริมกับชั้นวางจอคอม เลือกใช้อะไรดีกว่ากัน

ทั้งสองตัวที่กล่าวมาช่วยให้หน้าจอของเราสูงขึ้นเพื่อช่วยให้เราความสูงหน้าจอ เก้าอี้ และโต๊ะให้มีระดับที่สัมพันธ์กัน


ขาตั้งจอจะมีอิสระมากกว่า เพราะนอกจากเรื่องความสูงแล้ว ยังสามารถหมุนได้ ปรับระยะห่างจากสายตา เอียงซ้ายเอียงขวาได้อย่างอิสระ แต่มีข้อจำกัดอยู่บ้าง จอคอมที่เราใช้ต้องมี VESA mount โต๊ะทำงานเราต้องรองรับการติดตั้งขาตั้งจอ ต้องไม่มีคาน ไม่มีฉากกั้นใต้โต๊ะ หรือหากโต๊ะไม่พร้อมก็ต้องเจาะโต๊ะแทนหรือเจาะผนังแทน งานใหญ่เอาเรื่องเลยครับ


หากมีข้อจำกัดอย่างที่เรากล่าวไว้ด้านต้น ทางออกที่น่าสนใจคือชั้นวางจอคอมพิวเตอร์ ที่แค่วางปุ๊บเสร็จปั๊บ จบเลย ไม่ต้องกังวลเรื่อง VESA mount ไม่ต้องเจาะรูที่ไหน แม้จะหมุนไม่ได้อิสระเท่าขาจับจอเสริม แต่จุดประสงค์หลักในการช่วยให้หน้าจอมีระดับสูงขึ้นยังทำได้ดีอยู่ อีกทั้งราคาเข้าถึงได้ง่าย กำเงินไม่กี่ร้อยก็ซื้อของได้ และที่น่าสนใจคือฐานวางจอส่วนมากมีฟีเจอร์เสริมอื่นๆ ที่จะช่วยให้เรานั่งทำงานได้ดียิ่งขึ้นด้วยครับ

เลือกซื้อชั้นวางจอคอมอยู่หรอ มาดูหัวข้อนี้กันก่อน

หลังจากที่สำรวจเรียบร้อยแล้ว ปรับเก้าอี้ก็แล้ว เอาหนังสือมารองขาโต๊ะก็แล้ว แต่ยังหาความสูงที่พอดีไม่ได้ โต๊ะวางจอคอมนี่แหละคำตอบสุดท้าย แล้วจะเลือกอย่างไรให้ได้สินค้าที่ตรงกับความต้องการที่สุด ทางเราได้เอาหัวข้อหลักๆ ที่ทุกท่านควรทราบก่อนทำการซื้อแท่นวางจอมาให้ดูกัน


เลือกซื้อจากวัสดุ


แท่นวางจอมีหลายวัสดุ ตั้งแต่พลาสติก ไม้ อลูมิเนียม สามารถเลือกได้ตามความต้องการและความสวย แต่ละวัสดุเองก็มีข้อดีข้อจำกัดแตกต่างกัน


วัสดุพลาสติก

ข้อเด่นเลยคือน้ำหนักเบา ทำความสะอาดได้ง่าย ราคาถูก แต่ต้องดูงานประกอบและคุณภาพวัสดุให้ดีนะครับ เพราะเราต้องวางจอและบางท่านวาง iMac หากงานไม่ดี ตกทีเสียหลายหมื่น


วัสดุไม้

สวย พูดเลยว่าสวย ถ้าสีและดีไซน์เข้ากับโต๊ะ จะกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งไปในตัว แต่วัสดุไม้ต้องระวังเรื่องการทำน้ำหก เพราะบางตัวอาจไม่ได้เคลือบสารมา ควรหมั่นดูแลรักษาและทำความสะอาดบ่อยๆ


อลูมิเนียม

วัสดุนี้เรียกได้ว่าสวยพรีเมี่ยม แข็งแรง ทนทานที่สุด แต่แลกมาด้วยน้ำหนักที่มากขึ้น และมีราคาสูง

why-you-should-use-monitor-stand ชั้นวางจอคอมมีแท่นชาร์จไร้สาย

เลือกซื้อจากขนาดและน้ำหนักที่รองรับ


ขนาดของชั้นวางจอทั่วไปจะพอดีกับจอเดียวอยู่แล้ว รับน้ำหนักได้ดี แต่หากผู้ที่วางมากกว่า 1 จอขึ้นไป ควรวัดขนาดหน้าจอที่ต่อกันแล้ว จากนั้นค่อยมองหาสินค้าที่มีขนาดรองรับ และอย่าลืมดูน้ำหนักที่รับไหวด้วยครับ หากเป็นวัสดุพลาสติก อาจรับน้ำหนักได้ไม่มาก ถ้าวางหลายจอ หรือต้องการความมั่นคง แนะนำให้มองหาแท่นวางที่เป็นไม้หรืออลูมิเนียมจะดีกว่า ข้อควรระวังคือ ควรซื้อชั้นวางจอคอมที่มีความกว้างมากกว่าขนาดของฐานตั้งจอคอมที่ใช้ จะได้ตั้งวางได้มั่นคง หากซื้อขนาดที่เล็กกว่าหรือพอดี แม้จะตั้งวางได้ แต่จะไม่มั่นคง มีโอกาสที่จอจะตกหล่นเสียหายได้


และนอกจากขนาดจอที่ต้องดู อย่าลืมวัดขนาดโต๊ะคอมด้วยครับ โต๊ะทำงานเราอาจวางจอคอมได้พอดี แต่แท่นวางจอขนาดของมันจะมีขนาดมากกว่าฐานจอไปอีก ทำให้บางทีโต๊ะคอมตัวเล็กของเราอาจมีขนาดสั้นเกินไปที่จะรองรับแท่นวาง ซึ่งก็มีสินค้าหลายตัวเลยครับที่เป็นแท่นวางเล็กๆ เอาไว้แค่เสริมความสูงจอคอมเฉยๆ จะได้ไม่ยาวเกินไป วางได้พอดีครับ


เลือกซื้อจากฟีเจอร์เสริม


ความดีงามของฐานวางจอคอมที่สู้ขาจับจอเสริมได้ คือสินค้ามักมาพร้อมกับส่วนเสริมมากมายที่ช่วยให้เราทำงานได้ดียิ่งขึ้น มีส่วนเสริมไหนที่เราอยากแนะนำ และคุณไม่ควรพลาด มาดูกันครับ


 • มีลิ้นชักเสริมด้านใต้ แบบนี้จะช่วยให้เราจัดของบนโต๊ะได้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น 
 • มี USB-HUB เสริม เหมาะสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ตเชื่อมต่อน้อย ตัวนี้เหมือนเราได้ทั้งแท่นวางจอและ HUB เสริมในตัว 
 • มีแท่นชาร์จไร้สายหรือมีพอร์ตชาร์จ USB สำหรับชาร์จแบตสมาร์ทโฟน ให้มือถือเราพร้อมใช้งานตลอดทั้งวัน
 • ปรับระดับความสูงได้ ชั้นวางแบบนี้จะทำให้เราเลือกความสูงเองได้ บางตัวปรับได้มากกว่า 2 ระดับด้วยนะ
 • บางตัวมีไฟ RGB อันนี้สวยเลยครับ วิบวับกันใหญ่ เหมาะสำหรับเกมเมอร์หรือผู้ที่ชื่นชอบแสงสี เพิ่มบรรยากาศการนั่งทำงาน

ขอป้ายยาหน่อย ฐานวางจอตัวไหนที่ต้องโดน

หลายคนกำลังอยากได้ฐานวางจอคอม แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อตัวไหนดี แบรนด์ไหนดี วันนี้เราขอใช้พื้นที่ในการป้ายยาสินค้าที่เราคัดสรรมาแล้วว่าน่าสนใจ ราคาคุ้มค่า งานประกอบดี กดซื้อแล้วต้องใจจดใจจ่อรอของส่ง น้องมารอพี่ขนส่งที่หน้าบ้านทุกวันเลยนะ

Twelve South Curve Riser ที่วางจอขนาดเล็ก

ชั้นวางจอคอม Twelve South Curve Riser


ขอเปิดอันแรกด้วยของเล็กๆ น่ารัก แต่แข็งแรงไม่ใช่เล่นๆ จากแบรนด์คุณภาพ Twelve South


 • วัสดุอลูมิเนียม แข็งแรง ทนทาน
 • รองรับหน้าจอและ iMac ที่มีขนาดฐานไม่เกิน 10 นิ้ว
 • มีชั้นกลางสำหรับวาง USB HUB และใส่ Mac mini ได้
 • ด้านล่างมีช่องสำหรับจัดเก็บคีย์บอร์ด
 • ดีไซน์โค้งมน สวยงาม
<<< คลิกที่รูป เพื่อไปหน้าสินค้า

why you should use monitor stand ขาตั้งจอมีHUB

ชั้นวางจอคอม POUT WOODY FAST CHARGING HUB


POUT แบรนด์ดีจากเกาหลี ไม่ได้เป็นแค่ชั้นวางจอ แต่มี HUB เชื่อมต่อและช่องชาร์จที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วด้วย


 • ไม้อัด E0 ปลอดภัยต่อสารระเหยที่ไม่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน
 • พลาสติก ABS งานประกอบแข็งแรง
 • มี HUB การเชื่อมต่อครบครันที่ด้านขวา
 • USB-A 3.0 3 ช่อง
 • SD Card และ micro SD อีกอย่างละช่อง
 • ช่องชาร์จที่รองรับ Qualcomm Quick Charge 2.0
 • ฝั่งซ้ายมีหลุมสำหรับวางสิ่งของ
 • ฝั่งขวาด้านบนมีไม้บรรทัดซ่อนอยู่
 • มีช่องตรงกลางสำหรับจัดเก็บคีย์บอร์ดและเมาส์
why you should use monitor stand แท่นวางจอคอมมีแท่นชาร์จไร้สาย

ชั้นวางจอคอม POUT WOODY WIRELESS CHARGER


มาดูสินค้าจาก POUT อีกตัวที่ดีไม่แพ้กัน ด้วยแท่นชาร์จเร็วไร้สาย ให้สมาร์ทโฟนพร้อมใช้งานตลอดเวลา


 • ไม้อัด E0 ปลอดภัยต่อสารระเหยที่ไม่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน
 • พลาสติก ABS งานประกอบแข็งแรง
 • มีช่องตรงกลางสำหรับจัดเก็บคีย์บอร์ดและเมาส์
 • ฝั่งซ้ายมีหลุมสำหรับวางสิ่งของ
 • ฝั่งขวามีแท่นชาร์จไร้สาย Qi technology
 • มีไฟ LED แจ้งเตือนการชาร์จสมาร์ทโฟน
 • มีมาตรฐานด้านความปลอดภัยการชาร์จครบครัน
why you should use monitor stand แท่นวางจออิเกีย

ชั้นวางจอคอม ELLOVEN


สินค้าจาก IKEA ร้านค้าเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังก็มีฐานวางจอที่สวย วัสดุดี ใช้งานได้จริง และยังมีลิ้นชักอีกด้วย


 • ขาตั้งทำจากเหล็ก แข็งแรง ทนทาน
 • ด้านในลิ้นชักมีการแบ่งช่องเก็บให้เป็นระเบียบมากขึ้น
 • ด้านหลังมีช่องให้สายไฟและสายเชื่อมต่อลอดผ่าน
 • รับน้ำหนักได้มากถึง 20 กิโลกรัม
 • ทำความสะอาดง่าย

ชั้นวางจอคอมพิวเตอร์ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่ทั้งสวย ใช้งานได้จริง ยิ่งถ้าได้ตัวที่มีฟีเจอร์เสริมเด็ดๆ อย่าง USB-HUB, ลิ้นชักเก็บของ, แท่นชาร์จไร้สายและไฟ RGB จะยิ่งช่วยเสริมให้อะไรๆ บนโต๊ะทำงานของเราง่ายยิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหาปวดคอ บ่า ไหล่และแขนทั้งๆ ที่ใช้เก้าอี้เพื่อสุขภาพก็แล้ว นั่งตัวตรงก็แล้ว แต่ก็ยังมีปัญหาอยู่ ลองสำรวจว่าคอเราต้องแหงนหรือก้มหน้ามองจอเกินไปหรือไม่ เพราะแม้มันเป็นความเคยชิน แต่ปล่อยไว้นานๆ จะเกิดปัญหาสุขภาพตามมา


หากใครกำลังมองหาฐานวางจอดีๆ สักตัว ที่ Mercular เรามีสินค้าที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี จากแบรนด์ชั้นนำ งานประกอบหายห่วง วัสดุแข็งแรง มีให้เลือกมากมายหลายขนาด หลายดีไซน์ เอาให้เข้ากับโต๊ะคุณที่สุด ได้นั่งทำงานสบายคอ และสบายตาครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2