5 วิธีเลือกซื้อ ลำโพงมอนิเตอร์ ที่ต้องรู้!

5 ส.ค. 2563

5 วิธีเลือกซื้อ ลำโพงมอนิเตอร์ ที่ต้องรู้!

ในปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปไกล สินค้าหลายๆ ชนิดในปัจจุบันมีความทันสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ โดย 1 ในสินค้าที่มีการพัฒนาในเรื่องของเทคโนโลยีอยู่ตลอดรวมถึงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันก็คือ ลำโพง Speaker ที่ทุกวันนี้มีให้เลือกมากมายหลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์ก็มีหลายรุ่นให้เลือกซื้อ ชนิดของสินค้าที่มีหลากหลายทั้ง ลำโพงไร้สาย Wireless Speaker ลำโพงพกพา Portable Speaker ลำโพง Soundbar และ ลำโพงอัจฉริยะ Smart Speaker เป็นต้น ซึงจุดประสงค์หลักๆ ก็คือใช้งานฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกม เพื่อประสบการณ์เสียงที่สมจริงกระหึ่มถึงใจ โดยทีมงานขอเรียกว่า ลำโพง Entertainment Speaker และยังมีสินค้าอีกหมวดที่มีจุดประสงค์การใช้งานแตกต่างกันออกไปนั่นก็คือ ลำโพงมอนิเตอร์ Monitor Speaker ที่ให้เปรียบเทียบง่ายๆ ก็คือ Enterainment Speaker จะถูกสร้างมาเพื่อ “ฟังเพลง” ส่วน Monitor Speaker จะถูกสร้างมาเพื่อ “ทำเพลง” นั่นเอง

ทำความเข้าใจ “ลำโพงทั่วไป VS ลำโพงมอนิเตอร์ ต่างกันอย่างไร?”

ลำโพงทั่วไป VS ลำโพงมอนิเตอร์ ต่างกันอย่างไร?

ลำโพงทั่วๆ ไป (Entertainment Speaker) จะมาพร้อมแนวเสียงที่ผ่านการปรับจูนเพื่อให้ฟังสนุกมากที่สุด โดยอาจจะเป็นแนวเสียงตามสไตล์ของแบรนด์ต่างๆ บางแบรนด์จะเน้นย่านเบส บางแบรนด์ก็จะเน้นย่านกลาง-สูงแตกต่างกัน หรือปรับจูนเสียงตามซีรีส์ของสินค้า เช่น ซีรีส์ Extra Bass ของ Sony เน้นเบสหนักๆ เป็นต้น ในขณะที่ ลำโพงมอนิเตอร์ Monitor Speaker ซึ่งมีความหมายก็คือ ลำโพงที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ตรวจสอบความถูกต้องของย่านเสียงต่างๆ ตรงกันกับชื่อของประเภทตัวสินค้านั่นเอง จะมีแนวเสียงแบบ Flat แบนราบ ไร้การปรุงแต่ง กล่าวคือต้นกำเนิดเสียงเป็นยังไง เสียงที่ออกมาก็จะเป็นแบบนั้น ลำโพงมอนิเตอร์จึงเหมาะกับการใช้ทำเพลงหรือมิกซ์เสียง เพราะหากกระบวนการมิกซ์เสียงหรือบันทึกเสียงมีย่านใดที่โดดออกมาจนเกินหรือผิดเพี้ยนไป ก็จะรับรู้และแก้ไขได้ในทันที ทำให้สรุปได้ว่า ลำโพงมอนิเตอร์จะเน้นเสียงที่เป็นกลางมากที่สุดโดยที่ไม่มีการปรุงแต่งย่านใดย่านหนึ่งให้มีความโดดเด่นกว่ากันครับ 


พอรู้จัก ลำโพงมอนิเตอร์ (Monitor Speaker) กันคร่าวๆ แล้วใช่มั้ยครับ ภาพรวมคือมีหลักการคล้ายๆ กับ หูฟังมอนิเตอร์ ซึ่งถ้าหากอยากรู้เพิ่มเติมก็เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ “ทำความรู้จักหูฟังมอนิเตอร์” จะเห็นได้ว่าแนวเสียงของสินค้าชนิดนี้จะเป็นโทนราบ Flat หมือนกันแทบทั้งหมด ทำให้มือใหม่ที่สนใจในสินค้าชนิดนี้อาจจะตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกซื้อโดยตัดสินจากอะไรดี ในวันนี้ Mercular.com ก็จะมาแนะนำ 5 วิธีเลือกซื้อ ลำโพงมอนิเตอร์ ให้ถูกใจ ตอบโจทย์การใช้งาน และคุ้มค่ามากที่สุด โดยจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยครับ

1.) แบรนด์ของสินค้า

ลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์ ราคา

สำหรับข้อแรกที่ควรคำนึงถึงเมื่อจะเลือกซื้อลำโพงมอนิเตอร์นั่นก็คือแบรนด์ ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลากหลายแบรนด์ บางแบรนด์ก็ผลิตสินค้าในหมวด Professional Audio โดยเฉพาะ ในขณะเดียวกันก็มีอีกหลากหลายแบรนด์ที่มีทั้งหมวดของ Entertainment Speaker และ Monitor Speaker แบ่งออกมาเป็นซีรีส์ ซึ่งถ้าต้องการสินค้าเฉพาะทางจริงๆ แนะนำให้เลือกจากแบรนด์ที่ผลิตสินค้าในหมวด Professional Audio โดยเฉพาะจะดีกว่า เพราะได้เปรียบทั้งประสบการณ์ และเทคโนโลยีที่พัฒนามาเป็นพิเศษโดยไม่ต้องคำนึงถึงเทคโนโลยีด้านอื่นๆ ด้วยความที่เป็นแบรนด์เฉพาะด้าน เปรียบก็เหมือนกับการเลือกซื้อสินค้าใดสินค้าหนึ่ง เช่นจะซื้อมือถือก็ต้องเลือกจากแบรนด์มือถือที่ดังๆ จะให้เลือกจากแบรนด์ที่ผลิตรถยนต์ก็ดูน่าจะมั่นใจได้ไม่มากนัก ไม่ใช่เพราะไม่ดีแต่เพราะไม่ใช่แบรนด์เฉพาะทาง เราจะรู้สึกมั่นใจหากแบรนด์นั้นเป็นแบรนด์เฉพาะทาง มากกว่าแบรนด์ที่มีสินค้าหลายชนิดไม่ได้โฟกัสชนิดใดเป็นพิเศษนั่นเอง

2.) ขนาดของสถานที่และความดังของลำโพง

ลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์ ขาย

อีกปัจจัยในการตัดสินใจเลือกซื้อนั่นก็คือขนาดของสถานที่ เช่น ถ้าหากใช้งานภายในห้อง Studio ขนาดเล็ก จุคนได้พร้อมกัน 3-4 คน กว้างยาวราวๆ 4 ตารางเมตร ก็ควรเลือกตัวลำโพง Monitor ขนาดกลางหรือ 4 นิ้วขึ้นไป ในขณะเดียวกันถ้าใช้งานให้ห้อง Studio ที่มีลักษณะไปในทางยาว และกว้างกว่า 4 ตารางเมตร จุคนได้หลายคน ก็ควรใช้ขนาด 6 นิ้วขึ้นไป เพื่อที่จะสามารถขับเสียงได้ดังและกว้าง เพื่อการได้ยินอย่างทั่วถึง แต่ถ้าหากเป็น Home Studio ขนาดเล็กกว่า 4 ตารางเมตร ก็เลือกใช้ลำโพงที่มีขนาดเล็กลงมาราวๆ 3.5 นิ้ว ก็เพียงพอ เพราะการเลือกใช้ลำโพงที่ใหญ่กว่าขนาดของห้องนั้นบางครั้งอาจจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เพราะยิ่งไซส์ใหญ่ ราคาก็ยิ่งสูงขึ้นนั่นเอง ซึ่งนอกจากขนาดแล้วการตั้งวางก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ช่วยในเรื่องเสียงได้เป็นอย่างดี ด้วยทริคการจัดวางเล็กน้อยที่จะช่วยให้ได้เสียงที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นครับ “การวางลำโพงคอม...ให้เสียงดี” 

3.) ฟ้องเก่ง

ลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์ คุ้มค่า

ปัจจัยต่อมาถือเป็นจุดประสงค์หลักของการใช้งานสินค้าประเภทนี้เลยทีเดียว นั่นก็คือความขี้ฟ้องหรือความอ่อนไหวต่อย่านเสียงต่างๆ พูดได้เลยว่าลำโพงมอนิเตอร์ที่ดีจะต้องให้เสียงที่เที่ยงตรง Flat แบนสุดๆ ซึ่งหากมีย่านเสียงไหนโดดเด่นหรือเพี้ยนขึ้นมาตัวลำโพงต้องสามารถแสดงเสียงนั้นให้ได้ยินในทันที เพื่อที่จะได้แก้ไขและปรับจูนได้อย่างทันท่วงที จุดที่สำคัญอีกจุดหนึ่งคือขนาดของ Driver Woofer ที่ควรจะมีขนาด 6 นิ้วขึ้นไปเป็นอย่างต่ำ เพื่อใช้งานในการตรวจสอบเสียงย่านต่ำได้อย่างแม่นยำ เพราะหากเล็กกว่านี้อาจจะรองรับย่านความถี่เสียงของย่านต่ำได้ไม่ทั้งหมด รวมถึงอาจจะให้เสียงที่ดังไม่เพียงพอและเกิดความคลาดเคลื่อนได้นั่นเอง

4.) สไตล์ของเสียง

Professional Audio ราคา

สำหรับปัจจัยนี้น่าจะเป็นมาตรฐานของการซื้อสินค้าประเภทเครื่องเสียงแทบทุกชนิด นั่นก็คือการไปฟังด้วยหูตัวเองว่าแนวเสียงของสินค้านั้นๆ เป็นอย่างไร ถูกใจไหม ซึ่งหากเป็นลำโพงทั่วไปเราก็แค่ไปฟังว่ารุ่นนั้นๆ เสียงย่านไหนเป็นอย่างไร เบสเด่นลงได้ลึก หรือย่านกลางใส รายละเอียดครบถ้วนหรือไม่ ย่านสูงทอดไปได้ไกลเพียงใด แต่สำหรับ Monitor Speaker นั้นเป็นเรื่องของความถูกใจล้วนๆ เพราะสินค้าที่ดีนั้นจะต้องมีย่านเสียงที่ Flat แบน ตรง ห้ามมีการปรับจูนหรือ Colour เสียงแม้แต่นิดเดียวเพราะอาจส่งผลเวลาใช้งานจริงๆ ที่อาจทำให้เสียงที่ได้เกิดผิดเพี้ยนไปได้ ถ้าได้ลองฟังก็จะรู้ได้ว่าตอบโจทย์การใช้งานแค่ไหน รวมถึงหากเรามีรสนิยมการฟังเพลงที่เน้นความเป็นต้นฉบับไม่ชอบการปรุงแต่งก็อาจจะยิ่งช่วยตัดสินใจได้ว่าจะนำมาใช้งานเท่านั้น หรือจะนำมาใช้งานฟังเพลงแทนลำโพงทั่วๆ ไป ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องของรสนิยมของแต่ละคน เพราะถ้าไม่ชอบด้านนี้จริงๆ อาจจะรู้สึกไม่ถูกใจ ฟังเพลงไม่สนุกก็เป็นได้

5.) ราคาและความชอบส่วนตัว

Professional Audio ขายดี

และสำหรับปัจจัยสุดท้ายที่เรียกได้ว่าสำคัญมากๆ อีกข้อหนึ่งก็คือเรื่องของ ราคาลำโพงมอนิเตอร์ โดยปกติสินค้าในหมวดนี้จะมีราคาที่สูงพอสมควรเนื่องจากเป็นสินค้าในกลุ่ม Professional Audio ทั้งตัวลำโพง และ หูฟังมอนิเตอร์ “หูฟังมอนิเตอร์ราคาไม่แพงสำหรับนักดนตรีมือใหม่” ออกแบบมาเพื่อใช้ในการทำงานและ Reference ซึ่งระดับราคาก็มีตั้งแต่หลักพันไปถึงหลักแสนบาท สำหรับผู้ใช้งานกลุ่ม Studio หรือมืออาชีพนั้นย่อมที่จะเลือกสินค้าในระดับราคาสูงๆ เพื่อแลกกับคุณภาพและความแม่นยำของเสียงสำหรับการทำงานที่ต้องการความแม่นยำสูง ให้ได้คุณภาพมากที่สุด แต่สำหรับมือใหม่หรือผู้ที่อยากนำมาใช้งานที่บ้านสไตล์ Home Audio ก็อาจจะต้องคำนึงถึงงบที่มีว่าอยู่ในระดับใด งบจำกัดหรือไม่ เมื่อได้ระดับราคาที่ต้องการแล้วจึงไปลองฟัง และตัดสินใจว่าเราชอบหรือไม่ ทั้งเสียง รูปร่าง หน้าตา และขนาด ซึ่งถ้าใจบอกว่าใช่ก็ซื้อได้เลย   


เป็นยังไงกันบ้างครับ กับวิธีเลือกซื้อสินค้าทั้ง 5 ข้อที่มาแนะนำกันในครั้งนี้ จะเห็นได้เลยว่าบางข้อนั้นก็ไม่ต่างจากการเลือกซื้อ ลำโพงทั่วไป เท่าไหร่ครับ โดยรวมคือ Monitor Speaker จะตอบโจทย์ไปในด้านการทำเพลง การใช้เป็น Reference เป็นหลักทั้งใช้งานใน Studio ใหญ่ๆ และใน Home Studio สำหรับมือใหม่ หรือผู้ที่ว่างๆ ในช่วงกักตัว Covid-19 และเริ่มหากิจกรรมอย่างอื่นทำที่บ้าน ด้วยแนวเสียงที่เป็นแบบ Flat กล่าวคือ ยิ่งตรง ยิ่งแบนเท่าไหร่ยิ่งดี โดยหากต้องการสินค้าที่ซื้อครั้งเดียวคุ้ม ใช้งานได้ยาวๆ ก็ต้องบอกเลยว่านำ 5 ข้อที่แนะนำกันวันนี้ไปใช้กันได้เลยครับ รับรองว่าช่วยให้เลือกซื้อได้อย่างคุ้มค่าและถูกใจอย่างแน่นอน และหากมีรุ่นที่ถูกใจแล้วก็สามารถมาซื้อกันที่ Mercular ขาย ลำโพงมอนิเตอร์ กันได้ครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวไปก่อน ในอนาคตหากมีเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือความรู้ใดๆ ทาง Mercular.com ก็จะรีบนำมาแนะนำกันแน่นอนครับ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2