ไมค์คอนเดนเซอร์ usb ไมค์คุณภาพเสียงดี ใช้งานง่าย ราคาถูก มีอยู่จริงหรอ

2 พ.ย. 2564

ไมค์คอนเดนเซอร์ usb ไมค์คุณภาพเสียงดี ใช้งานง่าย ราคาถูก มีอยู่จริงหรอ

ในโลกของการบันทึกเสียงนั้นทุกอย่างเริ่มต้นด้วยไมโครโฟน โดยไมโครโฟนที่คนนิยมมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นไมค์คอนเดนเซอร์ ซึ่งเป็นไมค์ที่นิยมใช้สำหรับการอัดเสียงที่ต้องการคุณภาพและรายละเอียดของเสียงที่ดี เช่น การอัดเสียงดนตรีในห้องอัดหรือการจัดรายการวิทยุ การใช้ไมค์คอนเดนเซอร์นั้นจะต้องมีสาย XLR ในการเชื่อมต่อ มีการจ่ายไฟ phantom power เพื่อให้ตัวไมค์ทำงาน และต้องการ A/D converter ซึ่งเป็นตัวแปลงสัญญาณจาก Analog ไปยัง Digital อย่างเช่น Audio Interface

ฟังดูยุ่งยากใช่ไหมครับ? การที่เราต้องการคุณภาพเสียงที่ดีมันจำเป็นต้องยุ่งยากขนาดนั้นเลยหรอ? ด้วยเหตุนี้เองไมค์ condenser usb จึงถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ต้องการคุณภาพของเสียงที่ดีและต้องการความสะดวกสบายในการเชื่อมต่อ โดยตัดเอาความยุ่งยากทั้งหมดทิ้งไป เหลือเพียงแค่ตัวไมค์โครโฟนที่สามารถเสียบสาย usb เข้าคอมพิวเตอร์ก็สามารถใช้งานได้ทันที 

condenser-capsule

การทำงานของไมค์คอนเดนเซอร์

ไมค์คอนเดนเซอร์นั้นทำงานโดยการจ่ายไฟ phantom power เข้าไปเลี้ยงที่ตัวไมค์เพื่อให้ตัวรับเสียงหรือเรียกอีกอย่างว่าแคปซูลนั้นทำงาน โดยตัวแคปซูลนั้นประกอบไปด้วย diagram และ back plate ซึ่งตัว diagram นั้นจะมีความบางมากและจะสั่นไปมาเมื่อได้รับคลื่นเสียงทำให้ระยะห่างระหว่าง diagram และ back plate นั้นเปลี่ยนไป ก่อให้เกิดสัญญาณไฟฟ้าที่จะส่งต่อไปให้ A/D converter ที่มีหน้าเแปลงสัญญาณ analog ให้เป็น digital เพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถเข้าใจได้นั่นเอง 

condenser-microphone-diagram

การทำงานของไมค์คอนเดนเซอร์ usb

ไมค์ usb condenser นั้นประกอบไปด้วยแคปซูลที่ทำงานเหมือนกับไมค์คอนเดนเซอร์ปกติ ต่างกันที่การเชื่อมต่อแบบ usb นั้นจะสามารถจ่ายไฟได้น้อยกว่า จึงมีการใช้วัสดุ electret มาใช้ทำแคปซูล ซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถกักเก็บประจุไฟฟ้าได้อย่างถาวรทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องจ่ายไฟ phantom power ไปเลี้ยงเพื่อให้แคปซูลทำงาน โดยในตัวของไมค์โครโฟนคอนเดนเซอร์ usb นั้นจะมี A/D converter อยู่ภายในคอยแปลงสัญญาณ analog ไปเป็น digital ทำให้สามารถเชื่อต่อเข้ากับคอมพิวเเตอร์ได้โดยตรงไม่จำเป็นต้องมี Audio Interface

condenser-vs-usb-condenser

ไมค์คอนเดนเซอร์ usb vs ไมค์คอนเดนเซอร์ธรรมดา

โดยส่วนใหญ่นั้นไมค์คอนเดนเซอร์ usb จะมีราคาที่ถูกกว่าไมค์คอนเดนเซอร์ ยังไม่รวม Audio Interface และสาย XLR ที่จำเป็นจะต้องซื้อแยกเพื่อใช้ร่วมกันอีก ไมค์โครโฟนคอนเดนเซอร์ usb จึงมีความสะดวกสบายในการเชื่อมต่อมากกว่า แต่หากให้พูดถึงเรื่องของคุณภาพของเสียงแล้วล่ะก็ แม้ว่าไมค์ usb condenser จะมีคุณภาพเสียงที่ดีก็ตามแต่ก็ไม่สามารถเทียบชั้นได้กับไมค์คอนเดนเซอร์ได้อยู่ดี ดังนั้นหากว่าคุณกำลังมองหาไมค์สำหรับอัดเสียงแบบมืออาชีพการเลือกซื้อไมค์คอนเดนเซอร์แบบปกติก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า 

blue-yeti

ข้อดีและข้อเสียของไมค์คอนเดนเซอร์ usb

ข้อดี

  • ราคาถูก
  • คุณภาพเสียงดี
  • ใช้งานง่าย

ข้อเสีย

  • คุณภาพเสียงยังสู้ไมค์คอนเดนเซอร์ไม่ได้
  • มี latency ที่เยอะกว่าไมค์คอนเดนเซอร์
  • ขาดความยืดหยุ่นในการใช้งาน เช่นการต่อพ่วง preamp
apogee-hype-mic

สรุปไมค์คอนเดนเซอร์ usb เหมาะกับอะไร

Podcast/พากย์เสียง 

แน่นอนว่าการทำคอนเท้นที่ต้องถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทางเสียงนั้น จำเป็นที่จะต้องมีเสียงที่มีคุณภาพ ฟังแล้วลื่นหูสำหรับผู้ชมเพื่อเพิ่มความสุนทรีย์ในการรับฟัง ดังนั้นการมีไมโครโฟนที่สามารถให้คุณภาพเสียงที่ดีได้โดยไม่ต้องเสียเวลาในการเซ็ทอัพ ทำให้สามารถโฟกัสกับงานได้เต็มที่จึงถือว่าตอบโจทย์ในด้านนี้


ประชุมและสัมภาษณ์ 

การประชุมและสัมภาษณ์งานนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนทำงาน การใช้ไมค์โครโฟนที่ไม่มีคุณภาพนั้น อาจทำให้เกิดการสื่อสารที่ผิดซึ่งสร้างความเสียหายต่อบริษัทหรือพลาดโอกาศในการทำงานนั้นๆไปได้ ไมค์ condenser usb จึงเหมาะสำหรับงานนี้เพราะช่วยให้การคุยงานเป็นไปได้อย่างราบลื่นจากคุณภาพเสียงที่ดีและสามารถใช้งานได้ง่าย

ไมค์คอนเดนเซอร์ usb แนะนำ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2