รีวิว JBL Charge 3 สุดยอดลำโพงบลูทูธแห่งปี ฟังก์ชันครบครัน กับเสียงที่ไม่ธรรมดา

4 ต.ค. 2559

รีวิว JBL Charge 3 สุดยอดลำโพงบลูทูธแห่งปี ฟังก์ชันครบครัน กับเสียงที่ไม่ธรรมดา

อีกลำโพงคุณภาพที่น่าสนใจจาก JBL แบรนด์สัญชาติอเมริกาที่เป็นผู้นำอันดับต้นๆ ที่พัฒนาลำโพงกันน้ำ ที่ ตั้งแต่ Charge 2 มาเป็น Charge 2+ และเป็น Charge 3 ในที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าความสามารถนี้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังให้ฟังก์ชั่นการใช้งานมาอย่างครบครัน ถือได้ว่าในช่วงราคา 6-7 พันบาท JBL Charge 3 เป็นลำโพงพกพาที่สามารถใช้งานได้ครบครันที่สุดตัวนึงในตลาด ณ ตอนนี้เลยทีเดียว

ว่าแล้วเรามาเริ่มที่ตัวกล่องลำโพงกันเลยดีกว่า...

JBL Charge 3 ซื้อ

ด้านหน้าของกล่องจะมีรูปลำโพง Charge 3 เด่นเป็นสง่าอยู่เลย เมื่อยกแผ่นปิดลำโพงออกจะเห็น Charge 3 ถูกห่ออยู่ในโฟมกระดาษ ว่างอยู่ในเบ้าหล่อพลาสติกอย่างดี เพื่อป้องกันการกระแทกระหว่างขนส่ง ส่วนตัว Adapter และสาย USB จะอยู่ในกล่องคู่มือ

JBL Charge 3 รีวิว

อุปกรณ์ในกล่อง JBL Charge 3


• 1 x ลำโพงบลูทูธ JBL Charge 3

• 1 x อะแดปเตอร์ 5V/ 2.3A

• 1 x สายชาร์จ Micro USB

• 1 x เอกสารความปลอดภัยทางเคมี

• 1 x คู่มือการใช้งาน

รูปลักษณ์ของ JBL Charge 3

JBL Charge 3 ลักษณะ

JBL Charge 3 ลำโพงบลูทูธทรงกระบอก ด้านหน้ายังคงเป็นสัญลักษณ์ JBL สีส้ม ถูกหุ้มด้วย Durable Fabric มีความคงทนต่อการใช้งาน และด้วยพื้นผิวที่ขรุขระ ทำให้จับง่าย ถนัดมือ ด้านข้างทั้งสองด้านของตัวลำโพงจะเป็นแผ่นสีเงินที่สลักโลโก้ของแบรนด์ไว้อย่างสวยงาม ซึ่งแผ่นเหล่านี้คือไดรเวอร์ของ Passive Radiator ทำหน้าที่ช่วย “ปั้ม” เสียงเบสให้มีมวลและ แรงกระแทกมากขึ้น

JBL Charge 3 ขาย

ที่ด้านบนของตัวลำโพงจะมีปุ่มฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆของลำโพง ดังนี้


  • ปุ่ม Bluetooth – ทำหน้าที่เปิด/ปิดระบบบลูทูธของตัวลำโพงเพื่อใช้เชื่อมต่อกับ สมาร์ทโพน, โน๊ตบุ๊ค, และแท็บเล็ตต่างๆ
  • ปุ่มลด/เพิ่มเสียง – สำหรับลด/เพิ่มความดังของเสียงเพลง
  • ปุ่มเปิด/ปิดลำโพง – สำหรับเปิด/ปิดลำโพง
  • ปุ่ม JBL Connect – สำหรับเปิดการใช้งาน JBL Connect เพื่อมเชื่อมต่อลำโพงตัวอื่นๆที่รองรับระบบเดียวกัน
  • ปุ่มเล่น/หยุด – สำหรับกดเพื่อเล่น/หยุดเพลงตามต้องการ


ปุ่มต่างๆเหล่านี้ถูกยกนูนขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้กดง่ายขึ้นกว่ารุ่น Charge 2+

JBL Charge 3 ปุ่ม

ด้านหลังของตัวลำโพงจะมีแผ่นปิดเพื่อป้องกันน้ำเข้าช่องเชื่อมต่อต่างๆของลำโพง เมื่อเปิดแผ่นปิดออกจะเจอช่อง Aux, Micro USCB, และ USB สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ (รายละเอียดดูได้ในหัวข้อการเชื่อมต่อ)

คุณสมบัติเด่นของ JBL Charge 3

JBL Charge 3 คุณสมบัติ

JBL Connect ฟังก์ชั่นสำหรับเชื่อมลำโพงไร้สายของ JBL เข้าด้วยกันเพียงโหลด Application ลงมือถือ และเปิดการใช้งานก็สามารถเชื่อมลำโพงบลูทูธของ 2 ตัวที่รองรับ JBL Connect เข้าด้วยกันได้ โดยเชื่อมได้ 2 แบบ


Party Mode

จะทำให้ลำโพงทั้ง 2 ตัวออกเสียงเหมือนกัน เหมาะสำหรับเอาลำโพงไปวางในตำแหน่งต่างๆของปาร์ตี้ เพื่อกระจายเสียงได้ทั่วถึง


Stereo Mode

ที่จะทำให้ลำโพงทั้ง 2 ตัวออกเสียงที่แตกต่างกัน โดยตัวนึงจะออกเสียงข้างซ้าย และอีกตัวจะออกเสียงข้างขวา ทำให้เสียงที่ได้มีมิติมากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้นการเชื่อมต่อผ่าน JBL Connect นี้ยังสามารถเชื่อมต่อข้ามรุ่นอีกด้วย ไม่ว่าเราจะเอา JBL Charge 3 เชื่อมกับ JBL Xtreme หรือ JBL Flip 3 ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด สำหรับรุ่นที่รองรับฟังก์ชั่นนี้ ณ ปัจจุบันจะมีทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกันคือ JBL Charge 3, JBL Xtreme ,JBL Pulse 2 และJBL Flip 3


JBL Charge 3 สามารถกันน้ำได้ ขนาดที่ “จุ่ม” ลำโพงลงไปในน้ำได้เลย เพราะลำโพงตัวนี้ผ่านมาตราฐานการกันน้ำระดับ IPX7 ที่สามารถอยู่ใต้น้ำลึก 1 เมตร นานครึ่งชั่วโมง ซึ่งนับว่าสูงที่สุดที่ลำโพงพกพาในตลาดจะมีได้ในตอนนี้


JBL Charge 3 มีไมค์อยู่ที่ตัวลำโพง ทำให้สามารถใช้งานเป็น Speakerphone สำหรับสนทนาโทรศัพท์ได้ ซึ่งแน่นอนว่าสามารถใช้งาน Siri และ Google Now ได้ด้วย


โทรศัพท์แบตหมด ไม่มีปัญหา! JBL Charge 3 สามารถทำหน้าที่เป็น Powerbank สำหรับชาร์จมือถือ แท็บเล็ต หรือเครื่องเล่นเพลงของคุณ เพื่อให้คุณได้สัมผัมความสนุกอย่างไม่ขาดตอน


แบตเตอรี่ ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 6,000 mAh ใน Spec ระบุไว้ว่าสามารถเล่นเพลงได้ 20 ชั่วโมง จากการทดสอบใช้งานจริงจะเหลือ 16-18 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความดังที่เปิด ซึ่งก็ถือว่าเกินพอสำหรับการใช้งาน  

การเชื่อมต่อของ JBL Charge 3

JBL Charge 3 เชื่อมต่อ

Bluetooth

กดปุ่มบลูทูธ และหาสัญญาณชื่อ JBL Charge 3 ก็สามารถเพลิดเพลินกับเสียงเพลงได้เลย


AUX

เสียบสายขนาด 3.5 mm เข้ากับเครื่องเล่นเพลง มือถือ หรือ แท็ปเล็ต


Micro USB

สำหรับเสียบสายชาร์จไฟเข้ากับตัวเครื่อง


USB

สำหรับทำหน้าที่เป็น Powerbank ชาร์จโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ตของคุณ

เสียง JBL Charge 3 รายละเอียด ความสดของดนตรี ที่มากกว่าแค่ลำโพงบลูทูธทั่วไป

ถ้าถามว่าอะไรทำให้เรายกให้ JBL Charge 3 ได้คะแนนรีวิวสูงขนาดนี้ แน่นอนว่าฟังก์ชั่นที่ครบยิ่งกว่าครบกับราคาแค่ 6,000 กว่าบาท แต่จุดที่ชนะขนาดจริงๆคือเสียงของ Charge 3 ที่เหมือนการบ่มเพาะความรู้ของทาง JBL ในรุ่นเก่าๆ มาปรับและจูนลงใน รุ่น Charge 3 ซึ่งเสียงที่ให้นั้นเต็มไปด้วยรายละเอียด เสียงที่คมชัด จัดจ้าน ความสนุกของเบสที่รุกเร้าและความโปร่งสว่าง แต่มีสมดุลคือสิ่งทีเมื่อได้ฟังแล้วจะต้องประทับใจ


เสียงกลาง

เสียงร้องที่พุ่ง คมชัด มีความสดและมีชีวิตชีวาคือแนวเสียงร้องของรุ่นนี้ โดยเสียงร้องที่พุ่งออกมาจะออกแนวสว่าง มีความสะอาด ทุกถ้อยคำทีเปล่งออกมาได้ยินชัดเจน เสียงกีตาร์ที่มีรายละเอียดของจังหวะการดีด สแนร์ที่ถูกฟาดลงไปมีความแม่นยำ ฟังสนุก


เสียงสูง

อีกหนึ่งจุดเด่นของลำโพง สูงที่ได้นั้นลากเสียงไปได้ไกล ปลายเสียงสว่าง มีความคม แรกๆอาจจะฟังดูบาดไปบ้างแต่เมื่อเบิร์นลำโพงไปสักระยะก็จะได้เสียงสูงที่สว่างแต่ไม่ล้าหูมาแทนที่ ที่สำคัญรายละเอียดนั้นครบครัน ถือว่าเป็นลำโพงบลูทูธที่ทำได้ดีกว่าลำโพงทั่วไปอย่างชัดเจน และหาตัวจับได้ยากโดยเฉพาะในราคาเพียงแค่นี้


เสียงเบส

เสียงเบสที่ถ่ายทอดเสียงได้หัวโน้ตได้ดี กระชับ มีแรงกระแทกพอเหมาะ เป็นเบสที่แม่นยำ เก็บตัวเร็ว ออกแนวคุมจังหวะ มีเบสพอประมาณ ฟังสนุกแต่ไม่หนักจนเกินไป ส่วนใครที่มองหาเบสที่ลงลึกสุด มี deep-bass แนวขา Rock เจ้า Charge 3 อาจจะยังไม่ใช่เท่าไร


เวทีเสียง

โดยปกติแล้วลำโพงบลูทูธจะมีเวทีเสียงที่แคบเพราะตัวดอกลำโพงนั้นอยู่ในที่แคบๆจำกัด แต่ Charge 3 ให้เวทีเสียงที่ฟังแล้วโปร่ง สบาย ชิ้นดนตรีมีระยะห่าง จึงทำให้สามารถแยกตำแหน่งชิ้นดนตรีได้ ถือว่ามิติเชิงกว้างนั้นทำได้ดี สมดุลทีเดียว


แนวเพลงที่เหมาะสม

ออกแนวฟังเพลงได้หลากหลายไม่ว่าจะแนวสนุกสนานอย่าง EDM/Pop/R&B หรือจะแนว สบายๆก็ยิ่งถนัดเช่น Bossa/Easy-listening ถือว่าเล่นได้หลากหลายทีเดียว

JBL Charge 3 ใช้งาน

สรุป JBL Charge 3 เหมาะกับใคร?

สำหรับลำโพงบลูทูธ JBL Charge 3 ราคาที่อยู่ในระดับกลางแต่ได้ความคุ้มค่าแบบสุดๆอีกตัว เนื่องจากในลำโพงบลูทูธช่วงราคานี้ JBL ต้องบอกว่ากินเรียบเพราะพกฟังชั่นท์มาครบ กันน้ำ ชาร์จแบตได้ มีไมโครโฟน ส่วนเสียงก็ทำได้ดีในแบบที่ไม่อายลำโพงราคาสูงกว่าบางตัวได้เลย ถ้าถามว่าใครที่เหมาะกับลำโพงตัวนี้ ต้องบอกว่าคนที่ต้องการเสียงเพลงพาไปได้ทุกที่ ฟังริมทะเล สวีทริมสระกับแฟนใน pool villa นั่งฟังในห้องนอน หรือจะนั่งวงเหล้ากับเพื่อนก็ทำได้หมด ทาง Mercular.com ขอยกให้เจ้า JBL Charge 3 ราคาลำโพงบลูทูธ สุดคุ้ม ณ ชั่วโมงนี้เลย


เครดิตจาก

  • http://www.legitreviews.com/
  • http://the-gadgeteer.com/
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2