Custom Mouse คืออะไร เปลี่ยนเมาส์เดิมๆ เติมแต่งให้เข้ามือ

29 พ.ย. 2565

Custom Mouse คืออะไร เปลี่ยนเมาส์เดิมๆ เติมแต่งให้เข้ามือ

เมาส์ อุปกรณ์สำคัญสำหรับทำงานและเล่นเกม แน่นอนว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี รูปทรงที่คุ้นตา การใช้งานที่คุ้นมือ มันทำหน้าที่สำคัญสำหรับคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ รวมถึงคนที่ทำงานบนโน๊ตบุ๊ค แทร็คแพดที่มีมาให้อาจไม่ชิน ใช้เมาส์ดีกว่า


เมาส์ที่มีจำหน่ายในตอนนี้ก็มีให้เลือกมากมาย ครอบคลุมทุกกลุ่มการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเมาส์สำหรับทำงาน เมาส์สำหรับเล่นเกม หรือจะเป็นเมาส์เพื่อสุขภาพที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ ยิ่งเราทราบลักษณะการใช้งานของเราคืออะไร จะช่วยให้สามารถเลือกเมาส์ที่เข้ากับการใช้งานมากที่สุด แต่รู้หรือไม่ว่า ตอนนี้มีกลุ่มนัก Mod เมาส์อยู่ด้วย เมาส์ธรรมดาทั่วไปที่เราเห็นในท้องตลาด สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นเมาส์ที่เข้ามือ จับหนึบ สายสวย เล่นสนุกกันได้อีกเยอะ


วันนี้ Mercular ขอพาไปรู้จักกับการ Mod เมาส์ให้มากขึ้นกับ “Custom Mouse คืออะไร เปลี่ยนเมาส์เดิมๆ เติมแต่งให้เข้ามือ” คัสตอมคีย์บอร์ดก็มีแล้ว วงการคัสตอมเมาส์ต้องมา!

what is custom mouse เมาส์เกมมิ่ง

Custom Mouse คืออะไร เสริมส่วนไหนกันบ้าง

เมาส์เกมมิ่งในตอนนี้ไม่เหมือนเมาส์สมัยก่อนแล้ว มันถูกพัฒนาให้เก่งมากยิ่งขึ้น ทั้งภายนอกที่เราสัมผัสมันได้อย่างกรอบเมาส์ที่เริ่มทำส่วนโค้งเว้าให้เข้ามือมากยิ่งขึ้น มีรุ่นที่สามารถใช้งานได้ทั้งมือซ้ายและมือขวา กรอบแบบ Honeycomb เพื่อน้ำหนักที่เบา เคลื่อนไหวเมาส์ได้คล่องมือ ส่วนภายในที่เราต้องใช้งานถึงจะรู้อย่างเซนเซอร์ที่ตามติดทุกการเคลื่อนไหวอย่างแม่นยำ สวิตซ์คุณภาพสูงที่กดได้หลายล้านคลิก การเชื่อมต่อไร้สายที่เสถียรไม่ต่างกับมีสาย 


แต่ไม่ว่าจะมีเทคโนโลยีหรือการดีไซน์ที่ดีอย่างไร ผู้ใช้งานแต่ละคนก็มักมีความชอบ ความเข้ามือไม่เหมือนกัน เมาส์เกมมิ่งแม้จะทำดีอย่างไรก็อาจมีบางส่วนที่เราติดขัดใจ อยากได้สายสีนี้ อยากได้ความลื่นมากกว่านี้ อยากได้ความหนึบมือมากกว่านี้ การ Custom Mouse หรือ Mouse Modding จึงเกิดขึ้น เพื่อให้เราปรับเสริมเติมแต่งเมาส์ให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด


การ Custom Mouse สามารถทำได้หลายจุดด้วยกัน ทั้งส่วนปุ่มคลิกซ้ายขวา วงล้อตรงกลาง ปุ่มเสริมด้านข้าง สายเชื่อมต่อ การทำน้ำหนัก และ Mouse Feet เป็นต้น แต่ละส่วนทำเพื่ออะไรบ้างมาดูกันครับ

Custom Mouse เพื่อเปลี่ยนสาย


เมาส์เกมมิ่งที่เราใช้งานกันนั้นมีให้เลือกทั้งแบบมีสายและไร้สาย แน่นอนว่าไร้สายก็ไร้การเกะกะ เหวี่ยงสบัดเมาส์ได้ดั่งใจคิด แต่หลายคนชอบใช้เมาส์เกมมิ่งมีสาย ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ ไม่มีความเสี่ยงด้านการส่งคำสั่ง แต่สายที่มาพร้อมกับเมาส์ที่ซื้อมามักมีน้ำหนักมาก หน่วงมือ การเปลี่ยนสายจึงเป็นอีกทางเลือกของคนรักเมาส์มีสายแต่ไม่อยากให้สายมาเกะกะ แถมการเปลี่ยนสายนั้นก็ช่วยเพิ่มความสวยงามอีกด้วย


สายที่นัก Custom Mouse เลือกใช้กันจะเป็นสายพาราคอร์ด ที่มีความเบาสุดๆ ช่วยลดน้ำหนักของสาย ทำให้เราเคลื่อนเมาส์ได้คล่องมือมากยิ่งขึ้น แถมสายพาราคอร์ดเองก็มีลวดลายและสีสันให้เลือกเยอะ สวยงาม สามารถเลือกได้ตามความชอบเลยครับ

what is custom mouse ตัวอย่างสายพาราคอร์ดที่นำมาเป็นสายเมาส์

Custom Mouse เพื่อลดน้ำหนักของเมาส์


เมาส์เกมมิ่งสมัยใหม่มักมาพร้อมน้ำหนักสุดเบา แม้เมาส์หนักๆ ก็มีผู้ใช้งานหลายคนชื่นชอบ แต่เมาส์เบานั้นช่วยให้เราไม่ต้องออกแรงมากในการเคลื่อนไหว หลายแบรนด์จึงเริ่มจากการทำกรอบลาย Honeycomb หรือกรอบรูเพื่อลดน้ำหนักของวัสดุ และหลายแบรนด์เลือกที่จะใช้กรอบเมาส์ทึบ แต่เป็นการลดชิ้นส่วนภายในแทนเพื่อลดน้ำหนัก แต่น้ำหนักที่ได้อาจยังไม่ตอบโจทย์มากนัก


การ Custom Mouse จึงเป็นการตัดแต่งชิ้นส่วนภายใน ลดส่วนที่ไม่จำเป็นออก ตัดส่วนนี้นิด ตัดส่วนนั้นหน่อยเพื่อลดน้ำหนักจากภายใน แม้จะตัดออกแต่ไม่ต้องกังวล ส่วนที่ตัดนั้นอาจเป็นชิ้นพลาสติกส่วนเกิน หรือเป็นส่วนที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งาน หรือการเปลี่ยนกรอบเองก็ช่วยเช่นกัน หลายแบรนด์เริ่มมีกรอบเสริมแยกขายให้กับเมาส์เกมมิ่งหลายรุ่นแล้วในตอนนี้ ซึ่งถ้ารุ่นตรงกัน ก็ไม่ต้องทำอะไรมากนอกจากเกะออกแล้วเปลี่ยนใส่อันใหม่เข้าไป หากเมาส์เกมมิ่งที่ใช้งานอยู่มีน้ำหนักมากเกินที่ต้องการ ก็สามารถส่งร้าน Custom Mouse ได้เลยครับ เหมือนส่งเมาส์ไปฟิตเนส กลับมาผอม เบาแน่นอน


Custom Mouse เพื่อให้สัมผัสคลิกที่เปลี่ยนไป


สัมผัสการคลิกเมาส์จะเป็นอะไรที่เฉพาะตัวมาก บางคนชอบนุ่มนวล บางคนชอบกดแบบหนักๆ ลงแรงเยอะเพื่อลดการกดลั่น บางคนชอบคลิกไร้เสียง การ Custom Mouse จึงช่วยได้เยอะเลยครับ ด้วยการเปลี่ยนสวิตซ์เอง บางสวิตซ์ให้เสียงคลิกที่ใส บางสวิตซ์เป็นแบบไร้เสียงกดนุ่ม ไม่เพียงเท่านั้น การ Custom Mouse อาจเป็นการเปลี่ยนสวิตซ์เองเพื่อเปลี่ยนสวิตซ์เก่าที่เสีย อาจกดไม่ได้ กดเบิ้ลบ้าง จึงต้องเปลี่ยนมันเพื่อให้เมาส์เกมมิ่งกลับมาใช้งานได้เป็นปกติครับ

what is custom mouse สวิตซ์เมาส์

Custom Mouse เพื่อเปลี่ยน Mouse Feet


การเปลี่ยน Mouse Feet เป็นส่วนที่หลายคนมักทำกัน อยากที่บอกว่าเมาส์เกมมิ่งสมัยนี้ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อน Mouse Feet ที่ได้มาจึงไม่ใช่พลาสติกทั่วไป แต่เป็นวัสดุ PEFE 100% ที่มีความทนทาน ลื่น ทำให้เกมเมอร์เคลื่อนไหวเมาส์ได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น แต่วัสดุที่ทำ Mouse Feet นี้มีมากกว่านั้น รวมถึงเกมเมอร์แต่ละคนก็ชอบความลื่นที่ไม่เหมือนกัน แม้ Mouse Feet ที่ทางแบรนด์มาให้จะคุณภาพดีแล้ว แต่หลายคนเลือกที่จะเปลี่ยนมันเพื่อให้เข้ากับการใช้งานมากที่สุด


โดยฟีทเมาส์ที่หลายคนเลือกใช้กันจะเป็นวัสดุกระจกบ้าง Aluminosilicate Glass บ้าง หรือจะเป็น PEFE บริสุทธิ์ 100% เพื่อเปลี่ยนกับฟีทเมาส์เดิมที่ใช้วัสดุอื่นๆ ที่ไม่ค่อยได้คุณภาพ แต่การเลือกซื้อฟีทเมาส์เองก็ควรดูให้ตรงรุ่น จะได้ตรงกับช่องฟีทเมาส์เดิม หากไม่ตรง หรือมีความหนาเกินไป ก็อาจทำให้ฟังก์ชันบางอย่างของเมาส์ใช้งานไม่ได้ครับ 


Custom Mouse เพื่อเสริมกริปเทป


เมาส์เกมมิ่งถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีเพื่อความเข้ามือ จุดโค้งเว้าที่ตรงกับนิ้วที่เราใช้จับ แต่อาจไม่เข้ามือใครหลายๆ คน รวมถึงวัสดุกรอบเมาส์เองก็มีความลื่นอยู่เล็กน้อย ถ้าเล่นไปนานๆ มีเหงื่อออก ก็ยิ่งลื่นไปกันใหญ่ การเสริมกริปเทปนี้จะช่วยให้เราสามารถจับเมาส์ได้หนึบมือมากยิ่งขึ้น


กริปเทปที่ชาว Custom Mouse ใช้กันก็ไม่ได้ไกลตัวมากเท่าไหร่ บางแบรนด์เมาส์อาจมีกริปเทปออกมาเพื่อให้เข้ากับรูปทรงของเมาส์ เข้ากับส่วนคลิกซ้ายขวาของเมาส์ไปเลย แต่ไม่ใช่ทุกรุ่นจะมีกริปเทปที่ตรงกัน อีกทางเลือกที่ใช้งานกันคือกริปเทปที่อยู่ในแผนกกีฬาอย่างกริปเทปสำหรับติดด้ามจับไม้แบด ไม้เบสบอล เหล่านี้มีสีสันให้เลือกเยอะ มีขนาดกำลังพอดี ตัดแต่งทรงได้หลากหลาย มีกาวในตัว แค่ตัดขนาดให้เข้ากับพื้นที่ของตัวเมาส์ก็สามารถติดเข้าไปได้ทันทีครับ เท่านี้ เราก็ได้ส่วนที่มาช่วยให้นิ้วหนึบเมาส์มากยิ่งขึ้นแล้วครับ


what is custom mouse กริปเทปที่นำมาใช้กับการคัสตอมเมาส์

Custom Mouse เสริมเมาส์ให้เข้ามือ

การ Custom Mouse ยังคงเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย แต่ตอนนี้ก็มีร้านเมาส์หลายร้านที่รับคัสตอมด้วย หากคิดว่าเมาส์ของตัวเองยังไม่เข้ามือ อยากเปลี่ยนสายให้เบาขึ้น ตัดแต่งเมาส์ให้เบา หรือจะเปลี่ยนฟีทเมาส์ เสริมกริปเทปให้เข้ามือมากยิ่งขึ้น ก็สามารถซื้ออุปกรณ์ หรือส่งร้านได้เลยครับ แต่ต้องบอกก่อนว่าหากเป็นการ Custom Mouse บางส่วน เช่น ตัดแต่งภายใน เปลี่ยนสวิตซ์ เปลี่ยนสาย ถอดภายในออกมา ก็อาจทำให้เมาส์เกมมิ่งตัวนั้นหมดประกันไปด้วยครับ ยังไงก็ต้องลองคิดก่อนทำดีๆ กันด้วยนะครับ


หากใครกำลังมองหาเมาส์สำหรับเล่นเกม เมาส์ทำงาน เมาส์เพื่อสุขภาพอยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ดัง ไร้สายมีสายมาครบ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ


best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2